Iraq bắt giữ thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố IS phụ trách chế tạo bom xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quân đội Iraq cho biết, trong một chiến dịch truy quét, lực lượng an ninh nước này vừa bắt giữ một thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng phụ trách chế tạo bom xe.

Cụ thể, theo tuyên bố của Trung tâm Chỉ huy tác chiến Baghdad, thông tin tình báo trong chiến dịch diễn ra tại một ngôi làng ở khu vực Yusufiya, cách thủ đô Baghdad khoảng 30 km về phía Nam, lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq đã bao vây và bắt giữ nghi phạm. Nghi phạm này phụ trách các đơn vị chế tạo chất nổ của IS.

Quân đội Iraq tham gia chiến dịch truy quét phiến quân IS tại Tarmiyah, Iraq (ảnh tư liệu: AFP/TTXVN).

Quân đội Iraq tham gia chiến dịch truy quét phiến quân IS tại Tarmiyah, Iraq (ảnh tư liệu: AFP/TTXVN).

Thiếu tá Saad Ibrahim thuộc Trung tâm Chỉ huy tác chiến Baghdad cho hay, phần tử này là đối tượng bị truy nã với cáo buộc là kẻ chủ mưu chế tạo hàng chục quả bom xe được sử dụng tấn công lực lượng an ninh và dân thường đã gây thương vong cho nhiều người.

Trước đó, ngày 30-6, các chuyên gia về vật liệu nổ của Iraq đã vô hiệu hóa 6 quả bom được cho là do các phần tử của IS tự xưng cài đặt từ nhiều năm trước trong nhà thờ Hồi giáo lịch sử al-Nuri ở TP. Mosul, miền Bắc nước này.

Thiếu tá Ahmed Sabre thuộc lực lượng Cảnh sát Mosul nhấn mạnh, những quả bom tự chế này được cài đặt phức tạp, song các chuyên gia về vật liệu nổ đã tháo dỡ chúng thành công mà không gây sát thương.

Vào hồi tháng 2, Iraq cũng đã bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của tổ chức IS phụ trách quản trị và tài chính.

Được biết, tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể từ khi IS bị đánh bại vào năm 2017. Tuy nhiên, tàn quân IS đã len lỏi vào các trung tâm đô thị, sa mạc và các khu vực hiểm trở và chúng thường thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

null