Lực lượng an ninh Iraq bắt giữ một chỉ huy cấp cao IS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 28/4, quân đội Iraq cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một cựu chỉ huy của cái gọi là "Cảnh sát Hồi giáo" ở Mosul có quan hệ mật thiết với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Dựa trên các báo cáo tình báo, lực lượng an ninh đã phát hiện ra đối tượng khủng bố có biệt danh Abu Saqr ở Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh thuộc miền Bắc Iraq, sau khi đối tượng này xâm nhập vào lãnh thổ Iraq và bắt giữ hắn.

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11/2026. (Nguồn: AP/TTXVN)

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11/2026. (Nguồn: AP/TTXVN)

Đối tượng bị bắt đã mang theo giấy tờ tùy thân giả kể từ khi vào Iraq. Đội tượng này được cho từng là người đứng đầu "Cảnh sát Hồi giáo" ở Mosul khi thành phố này bị nhóm IS chiếm đóng.

Một sĩ quan quân đội Iraq, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng kẻ khủng bố bị bắt đứng đằng sau hàng chục vụ bắt giữ và giết hại nhằm vào các thành viên của lực lượng an ninh và dân thường Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là một trong những kẻ bị lực lượng an ninh truy nã gắt gao nhất.

Vào tháng 7 năm 2017, Iraq tuyên bố giải phóng Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía Bắc, khỏi IS, nhóm nắm quyền kiểm soát thành phố này vào năm 2014.

Tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện kể từ khi đánh bại IS vào năm 2017. Tuy nhiên, tàn quân IS đã lẻn vào các trung tâm đô thị, sa mạc và các khu vực hiểm trở, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ hoặc bất ngờ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya ngày 28/4 cho biết cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 38 đối tượng bị nghi ngờ là thành viên của IS. Theo Bộ trưởng Yerlikaya, các nghi phạm đã bị giam giữ ở các tỉnh Adana, Aydin, Corum, Gaziantep, Kayseri và Mersin trong khuôn khổ chiến dịch mang tên "Bozdogan-31". Ông cho biết thêm, cảnh sát đã thu giữ một lượng lớn ngoại tệ và tiền Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một số tài liệu kỹ thuật số trong quá trình truy bắt những đối tượng trên.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null