Lực lượng an ninh Iraq bắt giữ một chỉ huy cấp cao IS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 28/4, quân đội Iraq cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một cựu chỉ huy của cái gọi là "Cảnh sát Hồi giáo" ở Mosul có quan hệ mật thiết với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Dựa trên các báo cáo tình báo, lực lượng an ninh đã phát hiện ra đối tượng khủng bố có biệt danh Abu Saqr ở Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh thuộc miền Bắc Iraq, sau khi đối tượng này xâm nhập vào lãnh thổ Iraq và bắt giữ hắn.

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11/2026. (Nguồn: AP/TTXVN)

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11/2026. (Nguồn: AP/TTXVN)

Đối tượng bị bắt đã mang theo giấy tờ tùy thân giả kể từ khi vào Iraq. Đội tượng này được cho từng là người đứng đầu "Cảnh sát Hồi giáo" ở Mosul khi thành phố này bị nhóm IS chiếm đóng.

Một sĩ quan quân đội Iraq, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng kẻ khủng bố bị bắt đứng đằng sau hàng chục vụ bắt giữ và giết hại nhằm vào các thành viên của lực lượng an ninh và dân thường Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là một trong những kẻ bị lực lượng an ninh truy nã gắt gao nhất.

Vào tháng 7 năm 2017, Iraq tuyên bố giải phóng Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía Bắc, khỏi IS, nhóm nắm quyền kiểm soát thành phố này vào năm 2014.

Tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện kể từ khi đánh bại IS vào năm 2017. Tuy nhiên, tàn quân IS đã lẻn vào các trung tâm đô thị, sa mạc và các khu vực hiểm trở, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ hoặc bất ngờ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya ngày 28/4 cho biết cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 38 đối tượng bị nghi ngờ là thành viên của IS. Theo Bộ trưởng Yerlikaya, các nghi phạm đã bị giam giữ ở các tỉnh Adana, Aydin, Corum, Gaziantep, Kayseri và Mersin trong khuôn khổ chiến dịch mang tên "Bozdogan-31". Ông cho biết thêm, cảnh sát đã thu giữ một lượng lớn ngoại tệ và tiền Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một số tài liệu kỹ thuật số trong quá trình truy bắt những đối tượng trên.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null