Lực lượng an ninh Iraq bắt giữ một chỉ huy cấp cao IS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 28/4, quân đội Iraq cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một cựu chỉ huy của cái gọi là "Cảnh sát Hồi giáo" ở Mosul có quan hệ mật thiết với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Dựa trên các báo cáo tình báo, lực lượng an ninh đã phát hiện ra đối tượng khủng bố có biệt danh Abu Saqr ở Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh thuộc miền Bắc Iraq, sau khi đối tượng này xâm nhập vào lãnh thổ Iraq và bắt giữ hắn.

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11/2026. (Nguồn: AP/TTXVN)

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Gogjali, Mosul ngày 2/11/2026. (Nguồn: AP/TTXVN)

Đối tượng bị bắt đã mang theo giấy tờ tùy thân giả kể từ khi vào Iraq. Đội tượng này được cho từng là người đứng đầu "Cảnh sát Hồi giáo" ở Mosul khi thành phố này bị nhóm IS chiếm đóng.

Một sĩ quan quân đội Iraq, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng kẻ khủng bố bị bắt đứng đằng sau hàng chục vụ bắt giữ và giết hại nhằm vào các thành viên của lực lượng an ninh và dân thường Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là một trong những kẻ bị lực lượng an ninh truy nã gắt gao nhất.

Vào tháng 7 năm 2017, Iraq tuyên bố giải phóng Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía Bắc, khỏi IS, nhóm nắm quyền kiểm soát thành phố này vào năm 2014.

Tình hình an ninh ở Iraq đã được cải thiện kể từ khi đánh bại IS vào năm 2017. Tuy nhiên, tàn quân IS đã lẻn vào các trung tâm đô thị, sa mạc và các khu vực hiểm trở, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ hoặc bất ngờ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya ngày 28/4 cho biết cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ 38 đối tượng bị nghi ngờ là thành viên của IS. Theo Bộ trưởng Yerlikaya, các nghi phạm đã bị giam giữ ở các tỉnh Adana, Aydin, Corum, Gaziantep, Kayseri và Mersin trong khuôn khổ chiến dịch mang tên "Bozdogan-31". Ông cho biết thêm, cảnh sát đã thu giữ một lượng lớn ngoại tệ và tiền Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một số tài liệu kỹ thuật số trong quá trình truy bắt những đối tượng trên.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Canada áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9

(GLO)- Ngày 22-8, Canada thông báo sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9, nhằm đáp trả mức thuế 50% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một số sản phẩm của Canada, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ.

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

null