Ia Grai tập trung nhiệm vụ thu ngân sách cuối năm

(GLO)- Trong 9 tháng năm 2020, tổng thu ngân sách theo phân cấp của huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đạt 50 tỷ đồng, bằng 98% dự toán tỉnh giao và bằng 61% dự toán HĐND huyện đề ra. Vì vậy, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác thu ngân sách để đạt mục tiêu đề ra.
Từ đầu năm đến nay, Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Ia Grai đã tham mưu giúp UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn trong công tác thu ngân sách. Chi cục Thuế khu vực Ia Grai-Chư Păh xây dựng kế hoạch và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; thường xuyên cập nhật các thủ tục hành chính thuế, niêm yết công khai kịp thời, đầy đủ cũng như tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị về thủ tục hành chính thuế; tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế theo đúng trình tự, thời gian, hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế, lập kế hoạch thu nợ, phân loại nợ thuế và đôn đốc thu nộp.
Huyện Ia Grai triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước. Ảnh: Thanh Nhật
Huyện Ia Grai triển khai nhiều giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước. Ảnh: Thanh Nhật
Kết quả, 9 tháng qua, tổng thu ngân sách theo phân cấp của huyện đạt 50 tỷ đồng, bằng 98% dự toán tỉnh giao và bằng 61% dự toán HĐND huyện đề ra. Trong đó, một số khoản thu đạt cao như: thuế thu nhập cá nhân đạt 100% dự toán tỉnh giao và 95% dự toán huyện giao, bằng 141% so với cùng kỳ năm 2019; khoản thu này phụ thuộc vào tình hình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tăng thu so với năm trước do thực hiện trên cơ sở bảng giá đất mới giai đoạn 2020-2024 do tỉnh ban hành.
Chi cục Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn khai thác nguồn thu từ chuyển nhượng tài sản trên đất. Cùng với đó, việc thu tiền sử dụng đất đạt gần 175% dự toán tỉnh giao và gần 60% dự toán HĐND huyện giao. Khoản thu này chủ yếu từ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Nguồn thu từ hộ kinh doanh đạt 93% dự toán tỉnh giao và 92% dự toán huyện giao...
Đề cập về những khó khăn, vướng mắc trong nhiệm vụ thu ngân sách, ông Nguyễn Văn Nông-Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Ia Grai-Chư Păh-cho hay: “Một số khoản thu có tiến độ và số thu còn thấp như thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh hơn 45% dự toán tỉnh giao và 43% dự toán huyện giao. Sở dĩ số thu giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá xăng dầu liên tục điều chỉnh giảm. Từ đầu năm đến nay, không phát sinh trường hợp được cấp quyền khai thác khoáng sản. Hơn nữa, các doanh nghiệp trọng điểm hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã hết sản lượng khai thác, ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp chuyển trụ sở kinh doanh đến địa phương khác”.
Cũng theo ông Nông, một số chính sách về thuế thay đổi cũng đã ảnh hưởng đến nguồn thu. Việc truy thu số tiền thuê đất tại các đơn vị trồng cao su, cà phê gặp nhiều khó khăn, công tác thu phí, lệ phí từ các ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn đạt thấp. Thu lệ phí trước bạ giảm 39% so với cùng kỳ năm trước, tiến độ thu đạt thấp do nguồn thu còn phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức và người dân. Việc quản lý thu thuế xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân trên địa bàn còn nhiều hạn chế.
Các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Nông  nghiệp và PTNT huyện Ia Grai. Ảnh: Thanh Nhật
Các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai. Ảnh: Thanh Nhật
Để thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020, UBND huyện Ia Grai đã làm việc với Chi cục Thuế khu vực Ia Grai-Chư Păh, các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn để đề ra các giải pháp chỉ đạo công tác thu ngân sách.
Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Quý cho biết: “Ủy ban nhân dân huyện tập trung phân tích, đánh giá tình hình thu ngân sách để có giải pháp chỉ đạo phù hợp và kịp thời. Cụ thể là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương trong công tác quản lý nguồn thu và chống thất thu thuế trên địa bàn. Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế, thực hiện kê khai nộp thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đơn giản, thuận lợi. Thực hiện nghiêm các quy trình quản lý nợ và các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế kịp thời. Công khai thông tin người nộp thuế, nợ thuế chây ỳ. Quan tâm chỉ đạo quản lý, khai thác các khoản thu đạt thấp, triển khai đấu giá quyền sử dụng đất. Chống thất thu thuế, nhất là trong lĩnh vực quản lý xây dựng nhà ở tư nhân, cho thuê mặt bằng, kinh doanh vận tải, chuyển nhượng tài sản trên đất. Phối hợp giữa chính quyền các xã, thị trấn và các ngành liên quan trong công tác thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất và các khoản liên quan đến đất đai”.
THANH NHẬT

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD  

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD  

Với lợi thế là một trong những quốc gia có tốc độ chuyển đổi số nhanh, cơ cấu dân số trẻ, nhiều quỹ đầu tư ngoại, đặc biệt là doanh nghiệp FDI lớn trên thế giới đang đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Không để thiếu tiền mặt dịp Tết

Không để thiếu tiền mặt dịp Tết

(GLO)- Để đảm bảo hoạt động lưu thông tiền mặt thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2023, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh Gia Lai yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại chủ động cung ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho khách hàng, tiếp quỹ kịp thời cho hệ thống máy ATM đảm bảo máy hoạt động 24/24 giờ.
Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi song Chi cục Thuế TP. Pleiku đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách. Đến hết năm 2022, thu ngân sách của thành phố ước thực hiện 1.360 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán tỉnh giao.
Kê khai thuế trên Cổng thông tin thương mại điện tử: Minh bạch hóa môi trường kinh doanh

Kê khai thuế trên Cổng thông tin thương mại điện tử: Minh bạch hóa môi trường kinh doanh

(GLO)- Lời Tòa soạn: Tổng cục Thuế vừa triển khai Cổng thông tin thương mại điện tử (TMĐT) tại địa chỉ https://thuongmaidientu.gdt.gov.vn. Đây là nền tảng cần thiết để tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về việc triển khai nội dung này trên địa bàn tỉnh.