Hơn 2 tháng, Gia Lai ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh dại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh dại. Ca thứ 3 tử vong do bệnh dại ghi nhận vào 7-3 vừa qua tại xã Chư Pơng (huyện Chư Sê).

Nạn nhân là chị R.H (SN 1974, ở thôn Hố Lâm, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê). Bệnh nhân khởi phát bệnh dại vào 28-2 và tử vong vào 7-3. Theo lời khai của người nhà bệnh nhân, cách đây hơn 3 tháng, gia đình có nuôi hai con chó con (khoảng 1,5kg/con). Gần 3 tháng trước, chị R.H bị chó của gia đình cắn vào bàn tay phải, vết thương nông và rỉ máu. Tức giận vì bị chó cắn nên chị R.H dùng chân phải đá vào mõm con chó làm gãy 2 cái răng của con chó và có thêm vết thương nông, chảy máu ở bàn chân phải. Bệnh nhân tự rửa vết thương bằng nước lạnh ở giếng, không dùng thuốc gì và không tiêm phòng dại. 3 ngày trước khi chị R.H bị chó cắn thì 1 trong 2 con chó đã chết không rõ nguyên nhân.

3 ngày sau khi cắn chị R.H, con chó tiếp tục cắn vào bàn chân phải của cháu R.L (SN 2008, là con trai của chị R.H). Vết thương của cháu R.L nông và rỉ máu. Sau khi bị cắn, cháu R.L rửa vết thương bằng nước lạnh ở giếng, không dùng thuốc gì và không tiêm phòng dại. Tức giận vì chó liên tiếp cắn người, gia đình đã đánh chết con chó.

Nhân viên y tế tăng cường tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Nhân viên y tế tăng cường tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Đến ngày 28-2, chị R.H có biểu hiện đau đầu, sốt, đau nhức mỏi toàn thân, không ăn uống gì và người nhà cho uống một viên Paracetamol 0,5g. Đến 8 giờ sáng 1-3, sau khi ngủ dậy, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, nuốt vướng, co giật nhẹ ở tay nên gia đình đưa bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai với chẩn đoán: Viêm phế quản/trào ngược dạ dày thực quản, chuyển điều trị tại Khoa Nội tổng hợp. Đến 18 giờ ngày 2-3, bệnh nhân tỉnh, khó thở, thở dốc, sợ nước, sợ gió, chẩn đoán: Viêm phế quản/ viêm dạ dày trào ngược thực quản/suy nhược cơ thể/suy mòn/theo dõi dại lên cơn.

Đến 1 giờ 30 phút ngày 3-3, bệnh nhân đã được hội chẩn liên khoa và thống nhất chuyển về Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để điều trị tiếp. Các bác sĩ đã giải thích với gia đình về tình trạng của bệnh nhân và khoảng 10 giờ ngày 3-3, người nhà xin ký vào hồ sơ bệnh án và xin đưa bệnh nhân về nhà để tiện chăm sóc. Sau khi đưa về nhà, gia đình có đi cắt thuốc nam của thầy lang tại huyện Đak Pơ về điều trị cho bệnh nhân. Ngày 7-3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Qua ghi nhận ca tử vong do bệnh dại trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi dại cắn; tuyên truyền cho người nuôi chó cần xích, đeo mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho chó nuôi. Đồng thời nhân viên y tế đã thống kê các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh trên để động viên đi tiêm vắc xin phòng dại. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo các Phòng Thú y ở địa phương tăng cường công tác quản lý chó, mèo; tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo.

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null