Hơn 100.000 thuê bao di động đã đăng ký vào danh sách không quảng cáo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoài cách gửi tin nhắn đăng ký tới đầu số 5656, các thuê bao di động còn có thể đăng ký vào 'danh sách không quảng cáo' ngay trên Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết từ nay, ngoài việc nhắn tin đăng ký đến đầu số 5656, các thuê bao di động không muốn nhận các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo có thể đăng ký qua website tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn.
Đây là biện pháp chống SIM rác, từng bước hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác quấy rầy người dân được triển khai theo quy định mới trong Nghị định 91 vừa được Chính phủ ban hành. 
Theo đó, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia danh sách các thuê bao từ chối nhận mọi quảng cáo - "Danh sách không quảng cáo" (National Do not call-DNC) - là một điểm mới nổi bật của nghị định này.
Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2020, Nghị định 91 quy định rõ danh sách không quảng cáo là tập hợp số thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. 
Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), chỉ sau hơn 20 ngày, hệ thống đã ghi nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký vào "danh sách không quảng cáo."
Tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới danh sách không quảng cáo. Các nhà quảng cáo cũng đã được hướng dẫn cách thức kết nối hệ thống để cập nhật "danh sách không quảng cáo" nhằm đảm bảo rằng không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong danh sách này.
Thuê bao cũng có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi "danh sách không quảng cáo" đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.
Giải pháp này giúp cho người dân có được một công cụ mạnh để bảo vệ mình trước những tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, đồng thời góp phần giám sát việc gửi quảng cáo của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
Trường hợp vi phạm như thực hiện hành vi gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại trong “Danh sách không quảng cáo,” nhà quảng cáo sẽ bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng, theo quy định tại khoản 7a, Điều 94, Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.
Minh Sơn (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null