Học trực tuyến kéo dài, phụ huynh và học sinh đều khổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nêu một thực tế hiện nay, “người lớn đã đi làm nhưng trẻ em vẫn chưa được đến trường”, và cho rằng sự thận trọng quá mức mà không tính đến thiệt thòi của học sinh và khó khăn của các gia đình có trẻ nhỏ học ở nhà.
 
Một phụ huynh hướng dẫn con học trực tuyến Ảnh: Lao Động
Một phụ huynh hướng dẫn con học trực tuyến. Ảnh: Lao Động
Đó là nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sáng 10.11 rất được dư luận quan tâm. Bởi vì rất nhiều phụ huynh có con đi học đang phải xoay xở để giải quyết chuyện "con cái đi học, cha mẹ đi làm" sao cho hài hòa.
Báo Lao Động ngày 9.11 có bài "Công nhân mong con được đến trường từng ngày", phản ánh tình trạng nhiều công nhân  phải bỏ con nhỏ ở nhà để đi làm với tâm lý bất an. 
Anh chị em công nhân đều có chung đề xuất, đó là chỉ khi con cái đến trường học hành thì cha mẹ mới yên tâm vào nhà máy lao động sản xuất.
Không chỉ là công nhân trong các khu công nghiệp, mà cán bộ công chức, viên chức, nhân viên văn phòng, khổ sở vì không biết xử lý như thế nào chuyện học của con cái. Không thể toàn tâm toàn ý với công việc khi bỏ con ở nhà.
Đô thị có sự nguy hiểm của đô thị, nông thôn có rủi ro của nông thôn. Nhiều trẻ em bị đuối nước, có trường hợp trong nhà có mấy chị em cùng bị đuối nước. Đó là điều ai cũng lo lắng, nguy hiểm vì dịch chưa thấy, các mối nguy hiểm khác còn cận kề hơn.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, không vì lo lắng quá mức mà hạn chế học sinh trở lại trường. 
Về chuyện trẻ em chưa tiêm vaccine, quan điểm của Bộ Y tế rất rõ ràng, đó là Việt Nam chỉ tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trẻ từ 5 tuổi - 11 tuổi không thể đợi chờ có vaccine mới cho đến trường. Rủi ro ở lứa tuổi này không cao như ở người lớn.
Bộ trưởng nói như vậy, nhưng nhiều địa phương cũng rất thận trọng, chưa cho mở cửa trường.
Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 11.11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm, hiện nay người lao động đang rất cần phải mở lại trường học, nhất là mẫu giáo và tiểu học. Vì đa phần công nhân có con nhỏ ở độ tuổi này.
Lo cho học sinh đến trường, chính là giải quyết một phần khó khăn cho người lao động, và cũng là giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay.
Chưa kể, đang xảy ra hiện tượng bị chấn thương tâm lý, trầm cảm đối với trẻ em vì học trực tuyến kéo dài. Mở cửa trường sớm cũng là cách để điều trị các chứng bệnh tâm lý cho học sinh.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hoc-truc-tuyen-keo-dai-phu-huynh-va-hoc-sinh-deu-kho-972837.ldo

Có thể bạn quan tâm

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.