Học sinh gặp khó khi chọn nguyện vọng

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 (đợt 1) đã cơ bản hoàn thành. Các hội đồng chấm thi tốt nghiệp đang gấp rút hoàn tất phần việc cuối cùng để công bố điểm thi, xét tốt nghiệp cho học sinh, thời điểm cuối là ngày 27-8-2020. Số học sinh chưa thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng dịch Covid-19 sẽ tiếp tục thi đợt 2 vào thời điểm thuận lợi, đồng thời các quyền lợi thí sinh trong xét tuyển cao đẳng và đại học cũng được đảm bảo. Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục và giáo viên thì đề thi năm nay tương đối “dễ thở” nên nhiều khả năng mặt bằng điểm các môn thi sẽ cao hơn năm trước và tỷ lệ tốt nghiệp THPT cũng sẽ cao.

Các thí sinh đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học hãy cân nhắc và chọn lựa chính xác con đường mà mình nhắm đến tương lai.
Các thí sinh đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học hãy cân nhắc và chọn lựa chính xác con đường mà mình nhắm đến tương lai. (ảnh minh họa: Internet)

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì trong gần 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, có 1/3 thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào cao đẳng, đại học. Như vậy, sẽ có một bộ phận lớn học sinh tốt nghiệp sẽ chọn đi vào các trường chuyên nghiệp đào tạo nghề hoặc trực tiếp tham gia lao động sản xuất.

Nhận định của các trường đại học, cao đẳng xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay thì có một số thí sinh đăng ký cao nhất đến 9 nguyện vọng xét tuyển, nhưng đa phần các em đăng ký dưới 5 nguyện vọng. Các trường đại học thuộc tốp trên với các chuyên ngành như: Y, Dược, Bách khoa vẫn giữ mức điểm xét tuyển đầu vào khá cao và có thể nhích hơn 1-2 điểm so với năm trước. Các trường thuộc tốp giữa vẫn muốn giữ điểm đầu vào như mọi năm, nhưng có một số chuyên ngành “hot” điểm có thể nhích hơn 2-3 điểm vì tỷ lệ “chọi” khá cao.

Năm nay, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án các môn thi, nhiều học sinh khá băn khoăn khi chọn nguyện vọng, vì một số thí sinh thấy khả năng điểm tốt nghiệp của mình vượt trội nên muốn thay đổi nguyện vọng vào ngành nghề “hot” hơn; ngược lại, một số em thiếu tự tin khi so với bạn bè thấy sút điểm nên muốn được thay đổi để có cơ hội bước chân vào giảng đường đại học. Các trường cao đẳng, đại học cũng đang trấn an thí sinh là sau khi công bố chính thức điểm tốt nghiệp năm nay, các em còn thời gian trong vòng 1 tuần đến 10 ngày để thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh thì các em nên ưu tiên chọn nguyện vọng theo sở thích và năng lực của mình để vào ngành nghề; không vì dựa vào điểm số hay chạy theo phong trào mà ép mình vào những ngành không phù hợp năng lực để rồi thất bại, dang dở con đường học vấn hay ra đời khó tìm được công việc thích hợp.

Điều khó khăn cho đa số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay là tình hình nền kinh tế thế giới cũng như trong nước đang bước vào đợt suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19, “nỗi ám ảnh thất nghiệp” đang hiện hữu trước mắt. Điều đó sẽ phần nào chi phối đến sự lựa chọn nghề nghiệp của các em trong tương lai. Vì vậy, câu hỏi “học cái gì, học như thế nào?” để có việc làm ổn định sau khi ra trường là điều mà hầu hết các thí sinh đang mong tìm được câu trả lời nhất.

Nhưng tất cả những yếu tố khách quan gây trở ngại, tác động đến việc làm của người lao động rồi sẽ qua đi, vấn đề cơ bản là sự lựa chọn của các em hiện tại. Chúng ta phải tự hỏi là mình đã chọn đúng trường, đúng ngành nghề yêu thích để học chưa; mình đã xác định được tâm thế, sự quyết tâm để đạt đến sở nguyện bằng chính việc học như thế nào, học ở đâu và học cái gì? “Không ai định đoạt tương lai thay ta tốt hơn bằng chính chúng ta!”-câu triết lý ấy dù đã quen tai nhưng sự thực nó hoàn toàn đúng với thực tế từ trước đến nay.

Rất mong các thí sinh đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học hãy cân nhắc và chọn lựa chính xác con đường mà mình nhắm đến tương lai.

 HOÀNG LINH VIỆT
 

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!