Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông "rất quan trọng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới chức không quân Mỹ cho biết các hoạt động thường xuyên của lực lượng này trên biển Đông không thu hút sự chú ý nhiều như hải quân Mỹ nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.



Tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ, gồm máy bay ném bom, máy bay trinh sát U-2 và máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên vùng biển nóng kể trên.

Hoạt động này vẫn diễn ra bất chấp Trung Quốc triển khai các cơ sở phòng không trên những đảo nhân tạo phi pháp trong khu vực.


 

 Một chiếc máy bay trinh sát U-2 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ
Một chiếc máy bay trinh sát U-2 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ



"Lực lượng của chúng tôi đã bay trong và xung quanh biển Đông trong khoảng 15 năm qua và tôi có thể nói với mọi người rằng chúng tôi đã thực hiện một số hoạt động gần đây trong tuần này" - ông Brown nói tại một buổi hội thảo ở Hawaii hôm 6-12.

Hội nghị chuyên đề Bộ trưởng các lực lượng không quân Thái Bình Dương 2019 diễn ra tại Hawaii có sự tham gia của quan chức từ 18 lực lượng không quân trong khu vực và một số quốc gia như Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei.

Ông Brown cho biết các máy bay Không quân đã được triển khai cùng với các máy bay chống ngầm P-3/P-8 của hải quân Mỹ. Theo quan chức này, mặc dù các hoạt động nói trên không được truyền thông chú ý như hoạt động hải quân nhưng sự phản ứng của Trung Quốc cũng rất mạnh mẽ.

"Chúng tôi biết điều đó vì nhận được nhiều cuộc gọi từ Trung Quốc" – ông Brown nói.


 

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết Không quân Mỹ vẫn duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương. Ảnh: Bloomberg
Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết Không quân Mỹ vẫn duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương. Ảnh: Bloomberg



Trong những năm qua, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra gần các cơ sở xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết mặc dù Không quân Mỹ đã thu hẹp lực lượng trong những thập kỷ qua, làm giảm đáng kể số lượng máy bay ở châu Âu nhưng lại duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương.

Theo ông Goldfein, điều đó cho thấy khu vực này là "ưu tiên số 1" của chiến lược quốc phòng Mỹ.

Quan chức này cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của lực lượng không quân Mỹ còn cung cấp "thông tin có lợi" cho các nhà đàm phán Mỹ. "Công việc của chúng tôi là đảm bảo các nhà đàm phán Mỹ có được những gì họ cần để có thể đàm phán vì một môi trường hòa bình hơn" - ông Goldfein cho hay.

 

Xuân Mai (NLĐO/Theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null