Hóa giải điểm nghẽn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với hàng ngàn người còn phải bám trụ tại những chung cư cũ, thì nỗi bất an vẫn luôn thường trực.

Đến nay, hàng trăm hộ dân tại nhiều chung cư cấp D (thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm) trên địa bàn TP HCM đã được di dời đến nơi ở mới khang trang, an toàn. Dù vậy, với hàng ngàn người còn phải bám trụ tại những chung cư cũ, nỗi bất an vẫn luôn thường trực.

Thời gian qua, dù cơ quan chức năng đã có nhiều quyết tâm, nỗ lực song việc xây dựng lại chung cư cấp D tại TP HCM vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

Tại chung cư 137 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), người dân từ lâu sống trong cảnh ẩm thấp, chật chội. - Ảnh CHÍ NGUYÊN
Tại chung cư 137 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), người dân từ lâu sống trong cảnh ẩm thấp, chật chội. - Ảnh CHÍ NGUYÊN

Vì vậy, thành phố đã tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân đến nơi tạm cư, giao mặt bằng để cải tạo chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng. Đi kèm với việc này, thành phố cần bảo đảm nguồn căn hộ tạm cư để đáp ứng nhu cầu của cư dân phải di dời.

Đây là ưu tiên hàng đầu, bên cạnh công việc lâu dài hơn là giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây chung cư mới để người dân được tái định cư tại chỗ hoặc gần nơi ở cũ nhất, nhằm ít xáo trộn công việc, sinh kế và học hành của con cái.

Thực tế, việc xây dựng lại chung cư cấp D trên địa bàn TP HCM đạt kết quả chưa như kỳ vọng là vì gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu kêu gọi đầu tư và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Bên cạnh đó, hầu hết chung cư cũ có diện tích nhỏ hẹp nhưng số lượng cư dân lại rất đông; nhu cầu giải quyết tái định cư lớn, trong khi những tiêu chí lại cần phải tốt hơn nơi ở cũ... Việc này đòi hỏi cần có sự phân tích, đánh giá thấu đáo để giải quyết bài toán an cư cho người dân trong sự thống nhất, đồng thuận của các bên liên quan.

Trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn chế mà phải đảm nhận nhiều vấn đề, việc dành nguồn lực giải quyết việc cải tạo, xây lại chung cư cũ cũng gặp không ít thách thức. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến xã hội hóa trong việc xây dựng lại chung cư cũ, tức là phó thác cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều chung cư ở vị trí bất lợi, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc thấp nên khó hấp dẫn nhà đầu tư. Đến nay, TP HCM vẫn chưa có chung cư mới nào được xây dựng lại trên nền chung cư cấp D.

Trong bối cảnh đó, Luật Nhà ở 2023 và Nghị định 98/2024 (quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư) nêu cụ thể, rõ ràng trình tự, thủ tục đầu tư, cơ chế ưu đãi… đã tạo điều kiện thuận lợi để TP HCM thực hiện dự án cải tạo, xây lại chung cư cũ. Tuy vậy, để việc xây dựng lại chung cư cũ sớm có kết quả, nhiều ý kiến cho rằng nhà nước cần có cơ chế, chính sách và những hỗ trợ cụ thể hơn.

Theo đó, cần có cơ chế ưu đãi về chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc đối với dự án xây dựng lại chung cư cấp D để hấp dẫn nhà đầu tư, tương tự dự án nhà ở xã hội. Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, TP HCM có thể sớm ban hành cơ chế ưu đãi, hỗ trợ thêm chủ đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, đặc biệt là chung cư cấp D...

Theo Quốc Bảo (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null