Hỗ trợ tiền thuê nhà: "Lên tivi mà nhận"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Rất chậm! Quá chậm! Thậm chí “lên tivi mà nhận”! Thực trạng việc giải ngân gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân.
Sắp bước sang tháng thực thi chính sách thứ tư, nhưng mới chỉ có 40 tỉ đồng, trong tổng số 6.600 tỉ đồng gói hỗ trợ thuê nhà đến tay người lao động. Ảnh: Tường Minh
Sắp bước sang tháng thực thi chính sách thứ tư, nhưng mới chỉ có 40 tỉ đồng, trong tổng số 6.600 tỉ đồng gói hỗ trợ thuê nhà đến tay người lao động. Ảnh: Tường Minh
Rất chậm là thế nào?
Là với khoảng thời gian “hơn một tháng”, gói hỗ trợ này chưa giải ngân được đồng nào!
Là sau một tháng rưỡi, ngay cả ở một đầu tàu kinh tế, nơi có hàng vạn lao động như TP.HCM, mới chỉ có… 35 người được đề nghị nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.
Quá chậm là sao?
Là cho đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị gói hỗ trợ 6.600 tỉ  đồng mới giải ngân được 40 tỉ đồng.
Là mới chỉ có 10.000 lao động, trong tổng số 3,4 triệu lao động mục tiêu - nhận được tiền hỗ trợ.
Quyết định 08 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày 28.3. Đến nay, đã bước sang tháng thứ 3 thực thi chính sách. Và vấn đề là chưa biết khi nào mới có thể hoàn thành.
Trong một buổi toạ đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm 27.5, không ngẫu nhiên có một câu hỏi được đặt ra: “Có ý kiến cho rằng, muốn nhận hỗ trợ thì lên tivi mà nhận?!”.
Câu hỏi ấy, thật mỉa mai, phản ánh sự ngán ngẩm của người thụ hưởng chính sách khi mà hết tháng 3, rồi hết tháng 4, rồi hết tháng 5, sắp sang tháng 6... và câu trả lời, hay lời cam kết- giờ vẫn là “cố hoàn thành trong 6 tháng”- chứ không phải trong tháng 6.
Tại sao chính sách rất tốt đẹp, với mục tiêu rất cụ thể, tiền đã có, đối tượng đã rõ vậy mà việc thực hiện vẫn vướng trên vướng dưới như gà mắc tóc vậy?
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải nhìn nhận 2 nguyên nhân của vướng mắc, của sự chậm trễ: Thủ tục, từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, phê duyệt… cho đến khi đủ điều kiện tiền đến tay người lao động còn chưa tối ưu, còn quá nhiều bước, còn chưa phân cấp, uỷ quyền và bước cuối cùng vẫn phải đến cấp tỉnh, thành phố nên rất chậm.
Và trong khi đó, năng lực tổ chức thực hiện ở các cấp còn nhiều hạn chế.
Chúng ta có nguyên một ngành để chỉ thực hiện các chính sách an sinh. Trong mấy năm dịch bệnh, cũng đã có rất nhiều chính sách an sinh được Chính phủ ban hành.
Vậy mà giờ, vẫn là cái vướng thủ tục, vẫn là “năng lực hạn chế”.
Có lẽ, để gói hỗ trợ đến nhanh, đến đúng, đến kịp thời… để gói hỗ trợ thực sự là “một miếng khi đói”, thay vì chậm trễ miên man, thì hoặc phải có một sự giám sát chặt chẽ, hoặc nên thay đổi cơ quan thực thi chính sách. Chứ tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu đã cụ thể, nhưng vẫn vướng, vẫn khó, vẫn “lên tivi mà nhận”... thì đúng là cơ quan thực thi đang vô tình làm mất ý nghĩa một chính sách rất nhân văn, rằng “ một miếng khí đói...”.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null