Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Số lần hỗ trợ tối đa đối với mỗi người lao động là 2 lần và trong 1 năm chỉ được nhận hỗ trợ 1 lần.

Người lao động có thời gian làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp đã nghỉ hưu, thôi việc hoặc chuyển sang đơn vị khác được Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả 100% mức chi khám bệnh nghề nghiệp.

Điều kiện hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Người lao động được hỗ trợ chi phí khám bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 56 Luật an toàn, vệ sinh lao động quy định như sau:

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có đủ điều kiện sau đây:

1- Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên và đang tham gia tính đến tháng liền kề trước của tháng đề nghị hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

2- Người sử dụng lao động thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định.

3- Người lao động được đề nghị hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp là người đã được phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp đủ điều kiện.

Đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp khi đi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp phải còn trong thời gian bảo đảm bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, bao gồm:

a) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức;

b) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

c) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Không bao gồm người lao động là người giúp việc gia đình;

e) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Theo Hoàng Diên (Chinhphu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng: Quyết tâm cao gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

(GLO)- Sáng 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 35 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

(GLO)- Sáng 28-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian đến.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke.

Sở Ngoại vụ triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội tại 2 làng kết nghĩa

(GLO)- Sáng 24-7, tại xã Al Bá, Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND xã Al Bá và các đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke; đồng thời triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

Gia Lai kiến nghị tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Sáng 24-7, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo đảm nguồn nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

(GLO)- Chiều 23-7, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND tỉnh liên quan đến tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai đối với người sử dụng đất trên địa bàn tỉnh kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

null