Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.

Giới thiệu về khu rẫy trồng 500 gốc cây cà phê đang áp dụng phương pháp canh tác mới, anh Nguyễn Hữu Thuận bộc bạch: Nói ngắn gọn, thuận miệng là trồng cà phê lười nhưng theo khoa học thì là phương pháp trồng cà phê đa thân không hãm ngọn. Cách trồng này khác phương pháp truyền thống là công chăm sóc ít, sử dụng phân bón sinh học, tiết kiệm diện tích đất và có thu nhập cao hơn. “Tức là nếu trồng theo phương pháp truyền thống, chúng ta phải bỏ nhiều công sức để cắt tỉa cành, tưới nước, dọn cỏ và thu hái. Đối với phương pháp trồng cà phê lười thì khoảng cách giữa các hàng sát nhau hơn trước, cây cỏ trong vườn để mọc cao đến đầu gối rồi mới cắt, không bấm ngọn của cây cà phê, cành và thân cho mọc nhiều hơn. Ngoài ra, lúc cắt tỉa cành, chúng ta sẽ dùng dao chặt luôn, không cần dùng kéo lựa cành tỉa như hình thức cũ; lượng phân bón chỉ 150-200 gram/cây/năm và tưới nước cũng chỉ 1 đợt thôi. Tôi sẽ chờ cho hoa cả vườn cương căng nụ rồi mới tưới nước. Như thế thì hoa nở đều, bung hết nụ và thụ phấn cao hơn, quả cũng sẽ chín đồng loạt. Tôi áp dụng phương pháp này từ năm 2019 và nhận thấy hiệu quả kinh tế cao gấp bội lần”-anh Thuận tâm sự.

Anh Thuận chia sẻ kỹ năng chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: T.D

Anh Thuận chia sẻ kỹ năng chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: T.D

Sau vụ thu hoạch, 500 gốc cà phê trồng tại làng Nẻh (xã Ia Din) của gia đình anh Thuận vẫn xanh tốt, nụ hoa chúm chím chờ ngày bung nở. Phía dưới mặt đất, cỏ cây kết thảm quanh các gốc cây cà phê. Theo anh Thuận: Trước năm 2019, tình cờ lướt mạng trên điện thoại, anh biết đến phương pháp trồng cà phê lười. Càng xem càng thấy thích thú nên anh triển khai làm thử nghiệm. Sẵn có khu vườn cà phê đến thời điểm tái canh, anh quyết định mua giống cà phê TS5 về trồng mới theo phương pháp đã học hỏi trên mạng. Kết quả đạt được ngoài sức mong đợi của gia đình. "2 năm nay, sản lượng thu hoạch khu vườn này đạt 4 tấn nhân khô/năm. Quả cà phê cũng to và đều nhân hơn hẳn. Còn chi phí thuê nhân công chăm sóc vườn cây, mua phân bón, tưới tắm cây cối chỉ bằng 1/3 so với phương pháp cách tác cũ. Ví như phương pháp cũ mất 100 công chăm sóc cho 500 gốc cà phê/năm thì áp dụng phương pháp cà phê lười chỉ mất chừng 30 công"-anh Thuận cho biết.

Thành công của việc thí điểm trồng cà phê lười tại khu vườn ở làng Nẻh, gia đình anh Thuận tiếp tục triển khai trên khu vườn rộng hơn 1 ha ở thôn Thống Nhất. Hiện gia đình anh đang ghép chồi tái canh trên gốc cà phê trồng trước đó ở khu vườn này. Bên cạnh đó, gia đình anh Thuận cũng đang tập trung chế biến cà phê sạch để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Nhờ vậy, từ năm 2021 đến nay, mỗi năm, gia đình anh Thuận có thu nhập hơn 630 triệu đồng từ trồng cà phê lười, chế biến cà phê sạch. Riêng năm 2023, mô hình trồng cà phê lười của anh Thuận cho nguồn thu lãi khoảng 280 triệu đồng. Số thu còn lại là từ 1 ha cà phê trồng theo phương pháp truyền thống với năng suất 5 tấn nhân và chế biến cà phê sạch. Hiện gia đình anh cũng đang đầu tư kinh phí mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm tập trung mạnh vào khâu chế biến cà phê sạch theo theo hướng hữu cơ với mong muốn có nguồn thu nhập cao hơn trong những năm tới.

Cùng chúng tôi tham quan mô hình trồng cà phê lười của gia đình anh Thuận, ông Phùng Văn Cường-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Din cho hay: “Gia đình anh Thuận tiên phong đi đầu ở xã trong việc áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cà phê đa thân không hãm ngọn. Hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 2-3 lần so với phương pháp trồng truyền thống. Đến vụ thu hái cũng dễ thuê nhân công hơn bởi cà phê không khó hái. Xã cũng đang tuyên truyền vận động bà con trồng cà phê áp dụng theo phương pháp này để có thu nhập cao hơn. Hiện ở xã có thêm 1 gia đình khác bắt đầu áp dụng phương pháp trồng cà phê đa thân không hãm ngọn. Thời gian qua, các xã khác trong huyện cũng cử đoàn cán bộ xuống tham quan học tập kinh nghiệm để xây dựng mô hình thí điểm tại địa phương và nhân rộng ra địa bàn”.

Áp dụng phương pháp trồng cà phê mới, gia đình anh Thuận có nguồn thu nhập cao. Ảnh: T.D
Áp dụng phương pháp trồng cà phê mới, gia đình anh Thuận có nguồn thu nhập cao. Ảnh: T.D

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Vũ Mạnh Định cho biết: "Tôi trực tiếp tham quan khu vườn trồng theo phương pháp cà phê lười của gia đình anh Thuận. So với phương pháp trồng truyền thống như lâu nay thì trồng cà phê lười mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Các phòng chức năng cũng đã thành lập đoàn xuống vườn tham quan, kiểm tra, nắm bắt thông tin kỹ thuật trồng và chăm sóc để có hướng nhân rộng trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tăng thu nhập cho người dân, nhất là các hộ người dân tộc thiểu số".

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.