Hết áp lực 'rồng vàng'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cha mẹ học sinh ví tuyển sinh đầu cấp mấy năm qua còn căng thẳng hơn cả thi đại học.

Nói không ngoa bởi thực tế là vậy, cứ đến kỳ tuyển sinh đầu các cấp học là cả phụ huynh và học sinh đều căng thẳng, lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì không biết số phận con em mình sẽ ra sao khi vào cuộc chạy đua 1 chọi… 10.

Năm ngoái ngành giáo dục nói kỳ tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 vốn đã căng thẳng lại áp lực hơn khi lứa tuổi “rồng vàng” lớp 5 lên 6 tăng đột biến. Tỉnh thành nào cũng kêu than thiếu trường, thiếu lớp bởi đơn giản số học sinh thì năm sau tăng hơn năm trước trong khi trường không được xây dựng mới là bao. Vì vậy, điệp khúc đến kỳ tuyển sinh đầu cấp cha mẹ học sinh lại lo là có thật. Có lý do nữa để người làm giáo dục vin vào là năm trước số học sinh vào lớp 6 trên cả nước tăng đột biến do tỷ lệ sinh con “rồng vàng” quá nhiều. Vậy, năm nay không còn lứa “rồng vàng” vào lớp 6 nữa, liệu tình hình tuyển sinh đầu cấp lớp 6 có bị quá tải? Câu hỏi chưa có câu trả lời nhưng nhìn thực tế công tác tuyển sinh đầu cấp ở các thành phố lớn trong mấy ngày qua đủ để thấy áp lực bắt đầu tăng lên từng ngày.

Mới đây, một số quận huyện tại TPHCM thông tin, ngoài việc xét tuyển vào lớp 6 dựa vào địa bàn cư trú, kết quả học tập như mọi năm thì năm học này một số địa phương sẽ tổ chức khảo sát năng lực riêng của học sinh lớp 5 khi lên lớp 6. Trước đây, tại TPHCM chỉ có trường chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh bằng khảo sát năng lực nhưng năm học tới, dự kiến sẽ có thêm ít nhất 4 trường thực hiện tuyển sinh đầu cấp kiểu này. Một số phụ huynh và học sinh bắt đầu cuộc “chạy đua” cho con vào trường được gọi là “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”.

Dù một số lãnh đạo ngành giáo dục trấn an sẽ không có căng thẳng hoặc áp lực, không cần luyện thi vì học sinh chỉ cần nắm kiến thức từ lớp 1 đến lớp 5 là làm bài tốt. Ngày càng có nhiều trường bắt đầu tuyển học sinh cuối cấp tiểu học lên lớp 6 bằng đánh giá năng lực, bởi người ta lý giải rằng, việc đánh giá năng lực học sinh vào đầu cấp công bằng so với xét tuyển đại trà như lâu nay! Công bằng thì chưa thấy đâu nhưng những ngày qua học sinh và phụ huynh lo lắng, phải cho con đi học thêm, bổ sung kiến thức để thi đánh giá năng lực.

Trong khi tuyển sinh theo hình thức đánh giá năng lực để vào được trường “hội nhập quốc tế” là một “cuộc thi” căng não, buộc học sinh phải ôn luyện ngay từ trước thì học sinh diện xét tuyển cũng có cuộc đua căng não khác. Vì nhiều lý do, hiện nhiều trường chưa được triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường, trong khi việc xét tuyển đầu cấp lên lớp 6 lại còn ưu tiên cộng điểm cho học sinh có các chứng chỉ tiếng Anh hoặc Tin học quốc tế. Vì lẽ đó, thời gian qua, ngoài học chương trình tại lớp học sinh phải chạy đua ôn luyện để thi lấy chứng chỉ tiếng Anh nhằm có thêm điểm ưu tiên.

Khi “cuộc đua” vào lớp 6 của học sinh cả nước đang nóng lên, cũng là lúc các “lò” luyện thi tại TPHCM và Hà Nội bắt đầu hoạt động hết công suất. Cuộc chạy đua này sẽ không bao giờ dừng lại một khi nền giáo dục còn nặng hình thức và chạy theo thành tích?!

Có thể bạn quan tâm

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null