Hãy nghĩ đến con trước khi khoe điểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng kết năm học, mùa thi cũng đồng thời là dịp để các phụ huynh có cơ hội khoe điểm số, thành tích của con lên mạng xã hội.

Nhưng hành động này đang bị chính các học sinh phản ứng mạnh mẽ. Người dùng mạng xã hội đã quá quen thuộc với những dòng trạng thái của phụ huynh (PH) đưa kết quả học tập, giấy khen, bảng điểm… của con lên mạng với những lời nhận xét, chúc mừng… Đành rằng đây là chuyện cá nhân nhưng lại gây ra tác động, cảm xúc cho nhiều người khác. Trong số đó không ít những tác động, phản ứng tiêu cực.

Cộng đồng mạng vô cùng rộng lớn, vì thế một thông tin được viết ra, khả năng lan tỏa rất cao. Trong một kỳ thi tuyển sinh căng thẳng như lớp 10 chẳng hạn, bên cạnh những thí sinh đạt điểm vượt trội vẫn còn rất nhiều em chênh vênh chưa biết đậu rớt thế nào. PH và học sinh (HS) đang trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm thì lại càng chạnh lòng, hoang mang trước những dòng trạng thái khoe điểm con của các PH khác. Việc so sánh "con nhà người ta" cũng từ những điều này mà ra khiến không ít HS và cả PH có hành động tiêu cực vào mỗi mùa thi.

Chưa kể điểm số, hình ảnh của con cái… là thuộc về thông tin cá nhân, nên PH cần cân nhắc khi chia sẻ trên mạng xã hội. Thêm vào đó, những hình ảnh, thông tin cá nhân của HS khi đưa lên mạng có thể vô tình trở thành tâm điểm chú ý và nguồn tin đáng giá của những đối tượng có ý đồ xấu.

Ngày nay, khi công bố kết quả của thí sinh trong các kỳ tuyển sinh, các cơ quan giáo dục - đào tạo đã hạn chế cách công khai hàng loạt mà theo hướng cá nhân hóa để bảo vệ thông tin của từng thí sinh. Kết quả học tập của HS trong lớp cũng được gửi riêng cho từng người. Vì vậy, khoe điểm thi của con, nhìn ở góc độ nào đó, là PH đã vi phạm quyền riêng tư, thông tin cá nhân của con em mình. Khi con còn nhỏ, PH đưa gì lên mạng cũng không sao; nhưng khi con lớn, đặc biệt ở giai đoạn dậy thì, sẽ có những cảm xúc, quan điểm của riêng mình nên PH cần hiểu và tôn trọng con.

Không phải HS nào cũng muốn khoe điểm lên mạng và nếu có thì các em cũng có cách chia sẻ của riêng mình, rất khác với cách của PH. Chính vì vậy, vô tình việc khoe điểm của PH ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý, cảm xúc của con, đôi khi khiến con áp lực, mặc cảm, xấu hổ với bạn bè hơn là hãnh diện.

Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến một số HS ngay khi có kết quả thi lớp 10 năm nay đã đề nghị PH đừng đưa điểm con lên mạng.

Khoe điểm con trên mạng cũng vô tình cổ xúy cho quan điểm xem trọng điểm số, thành tích. Mỗi HS có thế mạnh của riêng mình. Bạn này điểm cao trong học tập nhưng bạn khác lại mạnh về nghệ thuật, thể thao, kỹ năng tổ chức hoạt động lớp…, nên điểm số không phải là yếu tố quyết định giá trị của một HS.

Thật ra, là cha mẹ, đồng hành với con trong chặng đường học tập vất vả, khi thấy con đạt thành tích cao, làm sao không khỏi có niềm vui sướng, tự hào và muốn "cả thế giới" vui cùng. Tuy nhiên, việc khoe điểm con trên mạng trong nhiều trường hợp là "lợi bất cập hại".

Thay vì khoe điểm thì những lời chia sẻ, căn dặn, gửi gắm một cách tinh tế từ kết quả mà con đạt được trước hành trình mới cũng là một cách PH trao yêu thương và đồng hành cùng con.

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

null