Hãy bắt tay trồng từ hôm nay, để có 1 tỉ cây xanh cho ngày mai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Tập thể Chính phủ và tôi tin tưởng Phú Yên sẽ là một trong những địa phương dẫn đầu, triển khai chương trình này một cách tích cực nhất; cùng một trăm triệu người dân Việt Nam và toàn hệ thống chính trị thực hiện chương trình này”.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây xanh tại Phú Yên. Ảnh Phước Tín
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây xanh tại Phú Yên. Ảnh Phước Tín



Đó là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021 tại Phú Yên ngày 20.2, hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỉ cây xanh theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng tin tưởng Phú Yên bởi vì không phải địa phương tổ chức một buổi lễ phát động trồng cây phong trào, mà triển khai thực hiện một kế hoạch phủ xanh quê hương, có lộ trình, có mục tiêu và thời gian hoàn thành.

Một mục tiêu đầy khát vọng và cảm hứng, chất chứa ước mơ và niềm tin. Trong 5 năm từ 2021 đến năm 2025, tỉnh sẽ trồng 15 triệu cây xanh, bình quân mỗi năm trồng 3 triệu cây xanh.

Trồng cây xanh để vá lại rừng, băng bó lại vết thương của thiên nhiên, khác với hô hào trồng cây vui vẻ chóng qua. Đã không ít nơi từng ra quân trồng cây, trồng xong không biết cây sống hay chết, ai chăm.

Trồng cây để tăng mảng xanh cho quê hương thì phải trồng cây non, cây từ vườn ươm, không phải bứng cây từ chỗ này sang trồng chỗ khác.

Trồng cây vì cảnh sắc thiên nhiên, vì đất nước tươi đẹp, vì trái đất yên vui. Khác trồng cây vì hình thức, vì hình ảnh cá nhân.

Phú Yên đề ra kế hoạch trồng từng loại rừng cụ thể, trong 15 triệu cây, sẽ gồm 12 triệu cây trồng phân tán và 3 triệu cây trồng rừng phòng hộ, trồng mới rừng sản xuất mục đích gỗ lớn. Những cái giá mà con người phải trả cho việc phá rừng đã quá đủ để cho chúng ta thức tỉnh. Hãy ứng xử thân thiện với thiên nhiên, Phú Yên đã bắt tay hành động.

Mảnh đất tươi đẹp và hiền hòa Phú Yên vốn đã xanh, sạch, đẹp, trong lành, với 15 triệu cây xanh được trồng, 5 năm sau, Phú Yên xanh hơn, đẹp hơn, trong lành hơn, và tương lai sẽ là lá phổi cho vùng đất Nam Trung Bộ.

Để chương trình lớn lao này thành công, không phải việc riêng của chính quyền và của ngành nông nghiệp, mà là việc chung của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của mỗi công dân. Người dân Phú Yên sẽ cùng trồng cây để tạo cảnh quan tươi đẹp, tạo ra một môi trường sống chất lượng cao.

Không chỉ trồng cây gây rừng, mà mỗi người dân hãy nâng cao nhận thức bảo vệ từng cây xanh, từng cánh rừng. Chăm sóc một cây con cho đến khi trưởng thành mất bao công sức và thời gian, nhưng đốt phá một cánh rừng thì trong phút chốc.

Thủ tướng có niềm tin Phú Yên, người dân cũng tin tưởng vào chính quyền để góp sức thực hiện chương trình trồng 15 triệu cây xanh của địa phương.

Nếu địa phương nào cũng quyết tâm hưởng ứng sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thì chỉ trong vòng một thập niên, chúng ta sẽ có một Việt Nam xanh tươi.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hay-bat-tay-trong-tu-hom-nay-de-co-1-ti-cay-xanh-cho-ngay-mai-881872.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null