Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

Ngày 10/6, lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm trao đổi nhiều nội dung, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

tong-thong-han-quoc-lee-jae-myung-anh-txh-ttxvn.jpg
Tổng thống Lee Jae Myung. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình đóng vai trò xây dựng cho mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề này, và cho rằng thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo có ý nghĩa phục vụ lợi ích chung của cả Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tổng thống Lee Jae Myung đã mời Chủ tịch Trung Quốc đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương dự kiến tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 11 tới.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Lee Jae Myung "bày tỏ hy vọng rằng hai nước sẽ tích cực thúc đẩy trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, an ninh, văn hóa và giao lưu nhân dân, dựa trên tinh thần bình đẳng và cùng có lợi".

Về phía Trung Quốc, theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, hai nước nên thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược lên tầm cao hơn cũng như cùng nhau bảo vệ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, bảo đảm chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu và khu vực ổn định, thông suốt.

Cuộc điện đàm đánh dấu cuộc đối thoại chính thức đầu tiên của tân Tổng thống Lee Jae Myung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây cũng là cuộc đối thoại thứ ba của vị nguyên thủ Hàn Quốc với một nhà lãnh đạo nước ngoài, sau các cuộc gọi với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru kể từ khi đắc cử ngày 3/6.

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc có những bước phát triển rõ rệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Trung Quốc là đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu và thị trường nhập khẩu lớn của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc cũng biến động liên quan đến sự chi phối trong quan hệ với các đồng minh của mỗi bên. Trong khi trục Mỹ- Hàn- Nhật- Đài Loan liên tục tăng cường thì Bắc Kinh- Bình Nhưỡng và các đối tác thân thiết khác duy trì quan hệ bền vững trong thời gian dài.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh thế giới và khu vực, liên minh liên tục phân cực, tránh làm xấu đi tình hình ở Đông Á và Bán đảo Triều Tiên thông qua chính sách hợp tác giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, giải quyết khủng hoảng, là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hàn Quốc hiện nay.

Liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa quyết định Nhà Xanh (Cheongwadae) là nơi làm việc chính thức của ông, khác với người tiền nhiệm Yoon Suk Yeol.

Nhà Xanh là khu phức hợp lịch sử, từng là nơi ở và làm việc của các Tổng thống Hàn Quốc trước đây, bao gồm cả nơi ở chính của Tổng thống và phu nhân, cùng các văn phòng hành chính liên quan. Năm 2022, Tổng thống Yoon Suk Yeol khi nhậm chức đã quyết định chuyển Văn phòng Tổng thống về Yongsan và mở cửa khu Nhà Xanh cho công chúng tham quan.

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

Từ ngày mai (15-6), Gia Lai chính thức vận hành trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

Ngày mai (15-6), Gia Lai kích hoạt trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

(GLO)- Từ ngày 15-6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai sẽ kích hoạt trở lại hệ thống camera giám sát giao thông để trích xuất dữ liệu, phục vụ công tác phát hiện, xử lý vi phạm theo hình thức “phạt nguội”, sau thời gian dài tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả thiên tai.

Khúc tri ân nơi đất mẹ

Khúc tri ân nơi đất mẹ

(GLO)- Sáng 13-6, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể lễ viếng, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 12-6, tại xã Ia Nan, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 xã biên giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2026.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

(GLO)- Sáng 12-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hồ chứa nước Ia Mơr, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, thăm trang trại chăn nuôi và khảo sát dự án nông nghiệp bền vững của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI).

Phường Thống Nhất lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

Phường Thống Nhất lấy ý kiến người dân về sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

(GLO)- Tối 10-6, tại một số tổ dân phố thuộc phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND phường; nội dung trọng tâm là lấy ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố mới.

null