Hài hòa lợi ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) khóa XV - khai mạc sáng nay, 20-5 - sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, trong đó có Luật BHXH (sửa đổi).

Mong muốn của người lao động (NLĐ) là Luật BHXH cần được sửa đổi cơ bản, toàn diện, đáp ứng yêu cầu thể chế hóa Nghị quyết 28/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn, tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn. Quan trọng hơn cả là bảo đảm hài hòa lợi ích của NLĐ và người sử dụng lao động, phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nội dung được NLĐ quan tâm nhất là vấn đề hưởng BHXH một lần. Tại phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết số người rút BHXH một lần liên tục tăng, chỉ riêng tháng 4-2024 đã ghi nhận 121.873 trường hợp - tăng gần 39% so với trung bình cả quý I/2024.

Tại dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), Chính phủ đề xuất 2 phương án giải quyết hưởng BHXH một lần cho NLĐ. Phương án 1: NLĐ có thời gian đóng BHXH trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm.

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà NLĐ có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để NLĐ tiếp tục tham gia và hưởng chế độ BHXH.

Cả 2 phương án trên đều nhằm thực hiện Nghị quyết 28/2018 với mục tiêu bảo đảm tốt hơn quyền lợi lâu dài, an sinh xã hội bền vững cho NLĐ theo mức độ và cách thức khác nhau, hạn chế số người rút BHXH một lần. Mỗi phương án đều có ưu điểm, nhược điểm nhất định song phần đông NLĐ lựa chọn phương án 1.

Tán thành sự cần thiết phải sửa đổi quy định về BHXH một lần để mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, nhiều đại biểu QH nhận định đây là vấn đề lớn, hết sức nhạy cảm và phức tạp, cần tiếp tục nghiên cứu và lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động trực tiếp, có xem xét dưới góc độ giới. Mục đích là để có được một phương án thấu đáo, đáp ứng quyền lợi thực chất và nguyện vọng của NLĐ.

Theo các đại biểu QH, nếu không có quy định triệt để thì rất khó ngăn chặn tình trạng rút BHXH một lần. Song, đặt trong bối cảnh đời sống nhiều NLĐ còn gặp không ít khó khăn thì việc loại bỏ hoàn toàn quy định này là chưa thực sự phù hợp.

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng cần trao quyền lựa chọn cho NLĐ, bằng cách tăng tính hấp dẫn, ưu đãi của các chế độ BHXH để giữ chân họ trong hệ thống BHXH, đồng thời quy định chặt chẽ các điều kiện hưởng để hạn chế tối đa rút BHXH một lần. Từ đó, có thể tiến tới lộ trình bỏ hoàn toàn chế định rút BHXH một lần. Việc này còn nhằm tăng cường tính ổn định, bền vững của chính sách; tránh gây tâm lý lo âu, đối phó của NLĐ, cũng là cách hỗ trợ doanh nghiệp ổn định nguồn lực lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.