Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra Bộ Tư pháp, FBI  

Ngày 10.1 (giờ Washington), Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu xúc tiến việc điều tra cái mà họ gọi là việc Tổng thống Joe Biden âm mưu “vũ khí hóa” chính quyền liên bang để tấn công ông Donald Trump.

Một số người ủng hộ ông Trump giơ bảng tố cáo Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI có hành vi lũng đoạn quyền lực trong vụ xét nhà ông Trump. Ảnh: Reuters
Một số người ủng hộ ông Trump giơ bảng tố cáo Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI có hành vi lũng đoạn quyền lực trong vụ xét nhà ông Trump. Ảnh: ReutersKhi giành được thế đa số tại Hạ viện Mỹ, đảng Cộng hòa hứa hẹn sẽ theo đuổi vụ Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các cơ quan liên bang khác mở cuộc điều tra về sự can dự của cựu tổng thống Trump trong vụ tấn công Điện Capitol hôm 6.1.2021.

Để thực thi lời hứa này, Hạ viện bỏ phiếu thành lập “Tiểu ban đặc biệt điều tra âm mưu vũ khí hóa chính quyền liên bang”, mà theo đảng Cộng hòa đã triển khai “âm mưu” biến FBI thành công cụ chống ông Trump.

“Chúng ta cần phải bắt đầu làm việc ngay bây giờ”, Reuters hôm 11.1 dẫn lời nghị sĩ Cộng hòa James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát, phát biểu tại Hạ viện. Theo ông, Hạ viện cần phải phơi bày ra ánh sáng tình trạng chính quyền liên bang lạm dụng quyền lực.

Các mục tiêu trong danh sách điều tra là những cơ quan liên bang đang xem xét nỗ lực của ông Trump nhằm lật lại thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như vụ phát hiện nhiều tài liệu mật ở nhà riêng của ông sau khi rời Nhà Trắng.

Sau vụ FBI lục soát tư gia của ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida), nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik từng hứa hẹn sẽ mở cuộc điều tra ông Joe Biden và việc chính quyền ông vũ khí hóa Bộ Tư pháp, FBI. Bà Stefanik gọi vụ lục soát là sự lạm dụng quyền lực.

Trước động thái trên của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ lên tiếng quan ngại về điều khoản cho phép tiểu ban theo đuổi “những cuộc điều tra hình sự đang diễn ra”, vốn là việc nằm ngoài phạm vi giám sát của Quốc hội.

“Đó là sự vi phạm đối với cơ chế tam quyền phân lực, và vô cùng nguy hiểm”, theo ông Jerrold Nadler, thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Theo Thụy Miên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.