Giới khoa học lần đầu chế tạo kim cương từ hoa mẫu đơn đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một viên kim cương 3 carat hoàn toàn từ các nguyên tố carbon có nguồn gốc từ hoa mẫu đơn đỏ.
Ảnh minh hoạ: Unplash

Ảnh minh hoạ: Unplash

Theo trang Oddity Central (Anh), viên kim cương đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ nguyên tố carbon có nguồn gốc từ hoa mẫu đơn đã ra mắt tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 19/4.

Công ty chuyên về kim cương nhân tạo Luoyang Time Promise đã tặng lại món quà quý giá này cho Vườn mẫu đơn quốc gia Lạc Dương.

Cuối tháng trước, vườn mẫu đơn của thành phố đã cung cấp cho Luoyang Time Promise những cây mẫu đơn cần thiết để các nhà khoa học chế tạo viên kim cương độc nhất vô nhị, trong đó có một cây mẫu đơn gần 50 tuổi.

Ông Wang Jing, Giám đốc điều hành của Luoyang Time Promise, cho biết: “Viên kim cương này trị giá 300.000 nhân dân tệ. Nó được chế tạo từ hoa mẫu đơn bằng công nghệ chiết xuất carbon sinh học, có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao”.

Công nghệ được sử dụng để biến các nguyên tố carbon có nguồn gốc từ hoa mẫu đơn thành kim cương là công nghệ khá phức tạp. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc tiết lộ rằng các nguyên tố carbon từ nhiều nguồn khác nhau – gồm tóc, xương và thậm chí cả hoa – được chiết xuất trong một thiết bị được thiết kế đặc biệt có thể phá vỡ liên kết hóa học giữa các nguyên tử carbon. Sau đó, những nguyên tố này được kết hợp lại thành cấu trúc kim cương và viên kim cương thực sự được hình thành.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, không tương thích

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, không tương thích

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, các bộ, ngành phải hoàn thành việc tạo lập và chuẩn hóa các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; khẩn trương kết nối, chia sẻ dữ liệu với Trung tâm dữ liệu quốc gia để khai thác dùng chung theo quy định; chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, không tương thích...

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

null