Giải cứu thành công 4 công dân bị lừa bán ra nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi "bẫy" được nạn nhân ra nước ngoài với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”, các đối tượng tội phạm sẽ ép buộc những người này sử dụng các tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu không thực hiện sẽ bị đánh đập, hành hạ, tra tấn và đòi tiền chuộc.

Tối 9-4, tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa phối hợp Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Việt Nam) và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội, giải cứu thành công 4 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

Lực lượng chức năng đưa 4 nạn nhân được giải cứu về đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Lực lượng chức năng đưa 4 nạn nhân được giải cứu về đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

4 công dân gồm 3 nam, 1 nữ (2 người quê ở tỉnh Vĩnh Phúc, 1 người quê ở tỉnh Thái Nguyên và 1 nữ chưa đến tuổi vị thành niên quê ở tỉnh Bến Tre).

Các nạn nhân cho biết họ bị các đối tượng tội phạm có tổ chức mua bán, dụ dỗ, lôi kéo làm việc văn phòng ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào), với mức lương 30 - 40 triệu đồng mỗi tháng.

Khi các nạn nhân nhẹ dạ cả tin "sập bẫy", bọn chúng sẽ ép những người này làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên mạng xã hội như App Price, App Walmark, Facebook, Zalo… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam và người Trung Quốc, chủ yếu là lừa các phụ nữ đơn thân đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Mỗi ngày, các nạn nhân phải làm việc từ 13 đến 15 tiếng, nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, hành hạ, tra tấn và bị yêu cầu gọi về cho gia đình đòi tiền chuộc, từ 200-300 triệu đồng mỗi trường hợp.

Mặc dù có trường hợp đã nộp tiền chuộc nhưng các đối tượng vẫn đưa nạn nhân bán cho công ty lừa đảo khác ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo, để lấy thêm tiền.

Lực lượng chức năng tiến hành khai thác thêm thông tin từ các nạn nhân
Lực lượng chức năng tiến hành khai thác thêm thông tin từ các nạn nhân

Hiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao 4 nạn nhân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Việt Nam), để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi bàn giao cho các gia đình.

Được biết, từ cuối tháng 3-2024 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp giải cứu thành công 2 vụ, với 6 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài thông qua chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

Có thể bạn quan tâm

Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

(GLO)- Ngày 15-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện Ia Grai, giai đoạn 2021-2023.
Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn do sạt lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn do sạt lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh

(GLO)- Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai vừa cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên gia đình 2 nạn nhân Đinh Sơn và Đinh Hlum (cùng trú ở xã Kông Chiêng, huyện Mang Yang) bị tử vọng do sạt lở đất tại tỉnh Hà Tĩnh.