Giá trị của hòa bình và triệu tấm lòng tri ân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày tháng 7 này, dòng người nối dài đến dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa). Mỗi người mang theo sự cảm kích, trân trọng, dâng nén hương tưởng nhớ những người hy sinh vì độc lập, hòa bình hôm nay...
Nhiều đoàn học sinh được giáo dục thêm về lòng biết ơn và tình yêu nước khi đến thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh
Nhiều đoàn học sinh được giáo dục thêm về lòng biết ơn và tình yêu nước khi đến thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh

Điểm hẹn tri ân

Sáng 26.7, đoàn cán bộ công nhân viên Trường THPT Nguyễn Ngọc Thăng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đến chân tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” ở khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Thầy Nguyễn Sơn Thủy - Chủ tịch CĐCS trường - chia sẻ: “Chúng tôi xuất phát từ Bến Tre tối qua và quyết định chọn điểm dừng chân đầu tiên là Khu tưởng niệm Gạc Ma. Đây là công trình chúng tôi từng vận động đoàn viên quyên góp để tri ân những người ngã xuống bảo vệ biển đảo quê hương...”.

Trong dòng người đến dâng hương, 150 em bé đến từ một trường Mầm non của thành phố Nha Trang đứng quanh chân tượng đài “những người nằm lại phía chân trời” - một hình ảnh xúc động với nhiều người.

Cô Hà Thị Út - Hiệu Phó nhà trường - chia sẻ: “Tôi từng đi tham quan nhiều nơi nhưng khi bước vào đây luôn thấy rung động. Nghe kể về sự hy sinh của các chú, các anh, xem các hiện vật... khiến cô trò đều nghẹn lòng”.

Nhiều sinh viên Trường Đại học Nha Trang đã có mặt từ sáng sớm, cùng vệ sinh và sơn lại dòng chữ trên những hàng ghế đá quanh khu tưởng niệm.

Ông Khổng Trung Thắng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Nha Trang - cho biết: Hoạt động dâng hương hôm nay có sự tham gia của gần 50 em sinh viên trong đội tình nguyện mùa hè xanh của trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đối với các em sinh viên bởi trong môi trường giáo dục ngoài việc đào tạo kiến thức, kỹ năng còn phần quan trọng là đào tạo phẩm chất chính trị đạo đức lối sống cho các em.

Tri ân thiết thực

35 năm không hẹn mà thành, 3 người vợ liệt sĩ Gạc Ma mất chồng từ tuổi còn đôi mươi nay đều đã lên chức bà gặp nhau ở khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Sự vất vả hằn sâu trên khuôn mặt chị Đỗ Thị Hà (Cam Ranh), chị Trần Thị Liễu (Quảng Bình), chị Mai Thị Hoa (Quảng Bình).

Với chị Trần Thị Liễu, vợ liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong, những năm qua chị vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhung khi tưởng tượng khu tưởng niệm Gạc Ma là nơi chồng đã trở về. Sự hy sinh nào cũng đớn đau, nhưng với những người nằm lại phía chân trời Gạc Ma nó còn là nỗi đau khắc khoải thời bình.

Đông đảo các tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên... tri ân Anh hùng liệt sĩ tại khu tưởng niệm Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh
Đông đảo các tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên... tri ân Anh hùng liệt sĩ tại khu tưởng niệm Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh

“Tôi ước mơ một lần được ra đảo Trường Sa để thấy nơi chồng mình nằm lại. Nhờ mọi người đã chung tay, các anh về trong lòng đất mẹ cùng nhau, tôi cũng rất yên lòng. Tôi tưởng tượng chồng mình đã về đây rồi” - chị Liễu tâm sự.

Tháng 7 trời Gạc Ma luôn xanh, giữa không gian rộng lớn của khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma hơn 50 cán bộ, đoàn viên Công đoàn Khánh Hòa cùng thân nhân 4 gia đình liệt sĩ cúi đầu mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Chỉnh trang từng vòng hoa, ông Bùi Hoài Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa - thay mặt đoàn đã dành những lời tri ân trước anh linh các liệt sĩ, lời động viên đến thân nhân gia đình liệt sĩ có mặt hôm nay.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ông Nam gửi đến thân nhân gia đình các liệt sĩ Gạc Ma tại Khánh Hòa món quà 2 triệu đồng/trường hợp.

Có thể bạn quan tâm

'Báu vật' của làng

'Báu vật' của làng

Hàng chục cây kơ nia trăm năm tuổi được người dân ở Bình Định ví như 'báu vật' được bảo vệ qua nhiều thế hệ. Địa phương đang lập hồ sơ đề nghị công nhận rừng kơ nia này thành rừng cây di sản VN.

Trường Sa: Vững vàng nơi đầu sóng - Kỳ IV: “Điểm tựa” cho ngư dân vươn khơi bám biển

Trường Sa: Vững vàng nơi đầu sóng - Kỳ IV: “Điểm tựa” cho ngư dân vươn khơi bám biển

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và bảo đảm an ninh trên biển, thời gian qua, công tác dân vận luôn được cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa quan tâm triển khai hiệu quả, thực sự trở thành “điểm tựa” vững chắc để ngư dân an tâm vươn khơi bám biển.

Hai lần trinh sát Trường Sa

Hai lần trinh sát Trường Sa

Trong chiến dịch giải phóng Trường Sa năm 1975, những người lính đặc công Đoàn 126 nói, họ tin tưởng hoàn toàn việc chuyên chở cho những con tàu của Đoàn 125, vốn nhiều năm dày dạn trên hành trình đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Chuyện những người đam mê đờn ca tài tử

Chuyện những người đam mê đờn ca tài tử

(GLO)- Ở một “sân khấu” nhỏ trong căn nhà tại tổ 2 (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai), những bài ca cổ vào thập niên 80-90 của thế kỷ trước vẫn thường xuyên được cất lên bởi những người đam mê loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng vùng Nam Bộ.