Giá trị của hòa bình và triệu tấm lòng tri ân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày tháng 7 này, dòng người nối dài đến dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ ở Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa). Mỗi người mang theo sự cảm kích, trân trọng, dâng nén hương tưởng nhớ những người hy sinh vì độc lập, hòa bình hôm nay...
Nhiều đoàn học sinh được giáo dục thêm về lòng biết ơn và tình yêu nước khi đến thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh
Nhiều đoàn học sinh được giáo dục thêm về lòng biết ơn và tình yêu nước khi đến thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh

Điểm hẹn tri ân

Sáng 26.7, đoàn cán bộ công nhân viên Trường THPT Nguyễn Ngọc Thăng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đến chân tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” ở khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Thầy Nguyễn Sơn Thủy - Chủ tịch CĐCS trường - chia sẻ: “Chúng tôi xuất phát từ Bến Tre tối qua và quyết định chọn điểm dừng chân đầu tiên là Khu tưởng niệm Gạc Ma. Đây là công trình chúng tôi từng vận động đoàn viên quyên góp để tri ân những người ngã xuống bảo vệ biển đảo quê hương...”.

Trong dòng người đến dâng hương, 150 em bé đến từ một trường Mầm non của thành phố Nha Trang đứng quanh chân tượng đài “những người nằm lại phía chân trời” - một hình ảnh xúc động với nhiều người.

Cô Hà Thị Út - Hiệu Phó nhà trường - chia sẻ: “Tôi từng đi tham quan nhiều nơi nhưng khi bước vào đây luôn thấy rung động. Nghe kể về sự hy sinh của các chú, các anh, xem các hiện vật... khiến cô trò đều nghẹn lòng”.

Nhiều sinh viên Trường Đại học Nha Trang đã có mặt từ sáng sớm, cùng vệ sinh và sơn lại dòng chữ trên những hàng ghế đá quanh khu tưởng niệm.

Ông Khổng Trung Thắng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Nha Trang - cho biết: Hoạt động dâng hương hôm nay có sự tham gia của gần 50 em sinh viên trong đội tình nguyện mùa hè xanh của trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đối với các em sinh viên bởi trong môi trường giáo dục ngoài việc đào tạo kiến thức, kỹ năng còn phần quan trọng là đào tạo phẩm chất chính trị đạo đức lối sống cho các em.

Tri ân thiết thực

35 năm không hẹn mà thành, 3 người vợ liệt sĩ Gạc Ma mất chồng từ tuổi còn đôi mươi nay đều đã lên chức bà gặp nhau ở khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Sự vất vả hằn sâu trên khuôn mặt chị Đỗ Thị Hà (Cam Ranh), chị Trần Thị Liễu (Quảng Bình), chị Mai Thị Hoa (Quảng Bình).

Với chị Trần Thị Liễu, vợ liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong, những năm qua chị vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhung khi tưởng tượng khu tưởng niệm Gạc Ma là nơi chồng đã trở về. Sự hy sinh nào cũng đớn đau, nhưng với những người nằm lại phía chân trời Gạc Ma nó còn là nỗi đau khắc khoải thời bình.

Đông đảo các tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên... tri ân Anh hùng liệt sĩ tại khu tưởng niệm Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh
Đông đảo các tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên... tri ân Anh hùng liệt sĩ tại khu tưởng niệm Gạc Ma. Ảnh: Phương Linh

“Tôi ước mơ một lần được ra đảo Trường Sa để thấy nơi chồng mình nằm lại. Nhờ mọi người đã chung tay, các anh về trong lòng đất mẹ cùng nhau, tôi cũng rất yên lòng. Tôi tưởng tượng chồng mình đã về đây rồi” - chị Liễu tâm sự.

Tháng 7 trời Gạc Ma luôn xanh, giữa không gian rộng lớn của khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma hơn 50 cán bộ, đoàn viên Công đoàn Khánh Hòa cùng thân nhân 4 gia đình liệt sĩ cúi đầu mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Chỉnh trang từng vòng hoa, ông Bùi Hoài Nam - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa - thay mặt đoàn đã dành những lời tri ân trước anh linh các liệt sĩ, lời động viên đến thân nhân gia đình liệt sĩ có mặt hôm nay.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ông Nam gửi đến thân nhân gia đình các liệt sĩ Gạc Ma tại Khánh Hòa món quà 2 triệu đồng/trường hợp.

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null