Giá nhà - chuyện biết rồi, khổ lắm...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giao dịch ít, thị trường trầm lắng nên thông tin giá căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh, một số tỉnh thành khác cũng "nhấp nhổm"... khiến nhiều người bán tín bán nghi.

Bộ Xây dựng thậm chí còn yêu cầu kiểm tra những dự án tăng giá bất thường.

Nhưng thế nào là "bất thường" thì rất khó bắt bẻ. Người rao cứ rao, tiền nằm trong túi người mua và họ toàn quyền quyết định. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng thừa nhận giá tăng đột biến ở một số nơi nhưng lại không có giao dịch. Thực tế, giá bất động sản trên thị trường thứ cấp tăng chẳng ăn thua gì so với giá các dự án mở bán mới của các chủ đầu tư. Nhìn lại thì suốt thời gian khó khăn vừa rồi, trừ những người gánh nặng nợ nần kham không nổi phải chấp nhận bán lỗ, chứ giá bất động sản nói chung hầu như không giảm. Cứ dự án sau giá cao hơn dự án trước. Nguyên nhân thì đã được mổ xẻ, phân tích rất nhiều lần, chủ yếu là do hàng rào pháp lý trói chặt khiến dự án không thể khởi công, không thể hoàn thành dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Đồng thời, chi phí đầu vào ngày càng tăng nên việc giảm giá bất động sản được xem là khó khả thi. Về vấn đề này, từ cuối năm 2023, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền phân tích cụ thể, kèm theo một loạt kiến nghị giải pháp để tháo gỡ. Thế nhưng kết quả thì sao? Hãy lấy TP.HCM - nơi có thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, sôi động, nhu cầu rất lớn - làm ví dụ để thấy rõ ràng hơn. Số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết cả quý 1/2024, TP chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư. Hai năm trước đó (2022 - 2023) cũng chỉ có 2 dự án được chấp thuận đầu tư. Thị trường sôi động bậc nhất cả nước mà nguồn cung hiếm hoi thế này thì làm sao có thể kéo giá?

Không chỉ TP.HCM, vướng pháp lý cũng là vấn đề của hầu hết các địa phương trong những năm qua. Dù Chính phủ, chính quyền các tỉnh, thành đã nỗ lực giải quyết nhưng do chồng chéo nhiều quy định, nhiều luật và cả tình trạng cán bộ đùn đẩy, sợ ký... nên chưa có hiệu quả như mong muốn. Mà cung khan hiếm thì tất yếu đổ dồn lên giá, đó là quy luật của thị trường. Nên muốn kéo giảm giá nhà, điều tiên quyết là phải tăng cung, thay vì đi tìm nơi giá tăng bất thường.

Bên cạnh pháp lý, tiếp cận vốn và lãi vay với bất động sản cũng vẫn luôn là vấn đề nan giải. Phân khúc nhà ở xã hội được quan tâm rất nhiều và từng được kỳ vọng sẽ giúp "rã băng" thị trường nhưng không có gói vay ưu đãi đủ hấp dẫn, cuối cùng lại rơi vào nghịch lý thiếu nhưng vẫn ế. Ở phân khúc nhà ở thương mại, nhiều chủ đầu tư nói thẳng vẫn chưa thể vay vốn từ ngân hàng vì không vượt qua được hàng rào điều kiện. Tình trạng này được phản ánh qua tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế 2 tháng đầu năm vẫn âm mà một trong những nguyên nhân là tín dụng tiêu dùng bất động sản chưa phục hồi...

Ở đầu cung khó vốn, khó pháp lý; phía đầu cầu, thu nhập giảm người dân thắt chặt chi tiêu, niềm tin thị trường chưa trở lại. Kết quả là thị trường ảm đạm nhưng giá bất động sản vẫn neo cao, thậm chí tăng cục bộ ở một số nơi như nói trên cũng là điều dễ hiểu.

Những nút thắt này không mới, thậm chí lưu cữu lâu nay. Vì vậy nếu chưa cởi được thì chuyện giá bất động sản cao, tăng hay tăng đột biến đâu đó khó mà quản lý. Thị trường vẫn chờ đợi một cú đột phá tháo gỡ để phục hồi trở lại, đưa giá về mức hợp lý cho một giai đoạn phát triển bền vững hơn sau này.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null