Ảnh minh họa |
Các nhà phân tích kinh tế của FAO cho rằng giá lương thực tăng phản ánh sự tăng đột biến của giá ngũ cốc do hạn hán nghiêm trọng làm giảm sản lượng ở khu vực Biển Đen.
Giá lúa mỳ tăng lên mức giá cao nhất trong vòng hai năm qua sau khi Nga, nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ ba thế giới, áp đặt lệnh cấm xuất khẩu loại lương thực này trong năm 2010. FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm nay xuống mức 2,24 tỷ tấn, giảm 41 triệu tấn so với mức dự báo hồi tháng Sáu.
FAO nhấn mạnh tình hình giá lương thực tăng cao hiện nay là đáng lo ngại vì khác hẳn với tình hình giá lương thực tăng cao hồi mùa Xuân 2008. Thời điểm đó, giá lương thực tăng cao do giá dầu thô cao và nhu cầu nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học đã làm giảm dự trữ lương thực toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 1982.
Giá lương thực tăng hiện nay trong bối cảnh dự trữ lương thực toàn cầu vẫn cao, và mặc dù dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm nay giảm nhưng vẫn ở mức cao thứ ba trong vòng 5 năm qua.
Sản lượng lúa gạo toàn cầu năm 2010 dự báo ở mức 467 triệu tấn, giảm 5% so với mức dự báo hồi tháng Sáu, nhưng vẫn cao hơn sản lượng lúa gạo toàn cầu năm 2009. Sản lượng ngô toàn cầu có thể đạt mức kỷ lục 845 triệu tấn nhờ vụ ngô bội thu ở Mỹ và Trung Quốc.