Gia Lai: Trao kinh phí hỗ trợ 4 nghệ nhân ưu tú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 25-8, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao kinh phí hỗ trợ 4 nghệ nhân ưu tú người dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp trong việc lưu truyền, phổ biến, truyền dạy văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Đây là hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Dự án 6).

4 nghệ nhân ưu tú được hỗ trợ (2 người Bahnar, 2 người Jrai), gồm: A Lip-nghệ nhân chỉnh chiêng (làng Groi Wêt, xã Glar, huyện Đak Đoa); Rơ Châm Tih-nghệ nhân chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc (làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai); Đinh Văn Hmưnh-nghệ nhân truyền dạy cồng chiêng (làng Mơ Hra-Đáp, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang); Rơ Ô Bhung-nghệ nhân thực hành lễ hội truyền thống, chỉnh chiêng và truyền dạy cồng chiêng (buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa).

Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Đức Hoàng (bìa trái) trao kinh phí hỗ trợ cho các nghệ nhân. Ảnh: Hoàng Ngọc

Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Đức Hoàng (bìa trái) trao kinh phí hỗ trợ cho các nghệ nhân. Ảnh: Hoàng Ngọc

Theo đó, 1 nghệ nhân được hỗ trợ tổng số tiền 52 triệu đồng. Cụ thể: hỗ trợ 800 ngàn đồng/ngày/nghệ nhân x 13 ngày/tháng, thời gian hỗ trợ 5 tháng (từ tháng 8-2023 đến tháng 12-2023).

Đây là hoạt động tiếp tục ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của các nghệ nhân ưu tú trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong cộng đồng; đồng thời khuyến khích những “báu vật nhân văn” có thêm nhiều hoạt động, sáng tạo trong việc trao truyền văn hóa cho các thế hệ kế cận.

Có thể bạn quan tâm

Điều quý giá nhất

Điều quý giá nhất

Cúp điện lúc nửa đêm. Trong căn phòng đóng kín cửa, điều hòa tắt, chẳng còn bất cứ luồng gió nào có thể len lỏi vào, anh cảm giác như mình sắp chết ngạt nếu điện không có trở lại kịp.
Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Gia Lai: Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

Gia Lai: Công diễn các tiết mục xuất sắc của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng

(GLO)- Tối 24-5, Ban tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X-năm 2024 (khu vực II) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đêm công diễn các tiết mục xuất sắc được lựa chọn từ các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan.

Mùa xoài chín

Mùa xoài chín

(GLO)- Về Ayun Pa mùa này, chúng ta thường bắt gặp những chiếc xe máy có gắn 2 cái sọt phía sau, còn người lái xe thì cầm theo chiếc sào kẹp bên hông xuôi xuôi ngược ngược. Đó là những người đi hái xoài chín.
Dưới bóng cội xanh

Dưới bóng cội xanh

(GLO)- Chẳng cứ những ngày nồm oi bức mà ngay trong cả những tiết thu gió hanh, cả khi mưa giăng mờ rẩy run cành lá, tôi cũng không quên dành riêng một góc hồn tình tự với cội cây.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.