Gia Lai: Tập huấn phòng-chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính và hen phế quản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 21 đến 24-5, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn phòng-chống bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính và hen phế quản (COPD&HPQ) cho cán bộ chuyên trách tuyến xã.

Theo đó, 55 cán bộ, nhân viên y tế chuyên trách làm công tác phòng-chống bệnh không lây nhiễm COPD&HPQ tại 55 xã, phường, thị trấn được chọn khám điều tra phát hiện sớm COPD&HPQ trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Các học viên tham gia lớp tập huấn được giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng-chống COPD&HPQ; tổ chức triển khai các hoạt động phòng-chống COPD&HPQ tại tuyến y tế huyện, xã; cách dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý COPD&HPQ tại cộng đồng; hướng dẫn thực hành quy trình đo chức năng hô hấp; quy trình lồng ghép khám điều tra phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm; thực hành báo cáo, thống kê và quản lý bệnh không lây nhiễm trên phần mềm của Cục y tế dự phòng triển khai.

Kết thúc khóa học, 55 học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục theo quy định của Bộ Y tế. Qua tập huấn, các học viên biết cách xây dựng kế hoạch, chẩn đoán, điều trị, dự phòng đối với bệnh không lây nhiễm nói chung, bệnh phổi tắc nghẽn và mạn tính và hen phế quản nói riêng, từ đó vận dụng kiến thức vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

null