Gia Lai: Tăng cường phát hiện sớm ca bệnh Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, giảm lây nhiễm ca bệnh, ngày 27-7, Sở Y tế Gia Lai có công văn khẩn số 1362/SYT-NVY gửi các đơn vị trên địa bàn.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các phòng, ban liên quan triển khai ngay các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế, đồng thời báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có hiện tượng sốt, ho, khó thở để được tư vấn, điều trị kịp thời.
Đối với tất cả các phòng khám bệnh tư nhân trên địa bàn quản lý, tiếp tục sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt để phân luồng khám, bố trí khám ở khu vực riêng, lập sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh nhằm theo dõi, quản lý ca bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho các cơ quan y tế trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.  
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các địa phương thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với các trường hợp có tiếp xúc gần hoặc đến từ địa bàn quận Liên Chiểu và Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và các địa điểm mà bệnh nhân số 416, 418 đã di chuyển về địa phương để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, điều trị theo quy định. Tuyên truyền người dân không chủ quan, lơ là mà phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.
Các ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Y tế trên địa bàn tuyên truyền, vận động người dân đã đến hoặc đi từ TP. Đà Nẵng (từ ngày 7-7-2020 đến nay) hoặc lưu trú và đi từ nơi có dịch bệnh về địa phương cần phải thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất để kịp thời theo dõi, quản lý.
Các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế. Ảnh: Như Nguyện
Các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế. Ảnh: Như Nguyện
Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương có dấu hiệu sốt, ho, khó thở; khi phát hiện phải lập tức cách ly tuyệt đối, đồng thời chuyển đến cơ sở y tế cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi và điều trị theo quy định; triển khai khoanh vùng kịp thời, xử lý triệt để, hạn chế thấp nhất lây nhiễm ra cộng đồng. Bố trí lực lượng cán bộ y tế của đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác khám sàng lọc người bị cách ly tập trung theo đúng quy trình phòng-chống dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 phải cách ly y tế, thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và báo cáo kịp thời về Sở Y tế, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên theo đúng quy định.
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân trên địa bàn tỉnh nhận biết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để theo dõi, quản lý ca bệnh theo quy định.
Các cơ sở khám-chữa bệnh tiếp tục rà soát, kiểm tra phương án bố trí lực lượng y tế, các đội phản ứng nhanh, bảo đảm trang-thiết bị, phương tiện phục vụ công tác điều trị nếu dịch xảy ra; đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh thực hiện công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng phương án để tiếp nhận, bố trí khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang-thiết bị y tế, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cách ly, điều trị khi có ca bệnh; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi và điều trị theo quy định. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có người cách ly điều trị.
Tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành điều tra, xử lý kịp thời dịch bệnh.
NHƯ NGUYỆN 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.