Gia Lai: Giúp người cai nghiện hòa nhập với cộng đồng

(GLO)- Bằng cách dạy nghề, tạo việc làm và tổ chức lao động sản xuất để quản lý học viên, giúp người cai nghiện phục hồi sức khỏe, Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai đã giúp nhiều người cai nghiện trở về địa phương có thể tự kiếm sống bằng những nghề đã được học.

Học viên khi vào Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh đều được cán bộ y tế khám, xét nghiệm ma túy, phân loại trên cơ sở đó có phác đồ điều trị cắt cơn giải độc phù hợp cho từng đối tượng.

 Dạy nghề cho học viên tại cơ sở. Ảnh: H.P
Dạy nghề cho học viên tại cơ sở. Ảnh: H.PTrao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Sơn-Giám đốc Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai, cho biết: Ngoài nhiệm vụ giúp học viên cai nghiện, cán bộ trung tâm còn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từng học viên để tạo sự chuyển biến về tư tưởng, giúp họ sớm hoàn lương. Các học viên khi vào trung tâm được học nội quy, quy chế, các văn bản quy phạm pháp luật; được đào tạo nghề, lao động trị liệu và làm công tác phục vụ tùy theo khả năng, năng lực từng người.

Được tự chọn một nghề cho bản thân trong những lớp dạy nghề ngắn hạn giúp học viên có thêm động lực để vươn lên để sau này  trở về địa phương có thể tự kiếm sống bằng chính bàn tay, khối óc của mình. Trong quá trình giảng dạy, cơ sở có những chuyên đề  trang bị cho học viên  tự cai nghiện, bổ sung kỹ năng sống để hòa nhập với xã hội. Thầy Lê Long Thọ-một trong những giáo viên dạy nghề   chia sẻ: “Các em ở đây rất ngoan, đi học đúng giờ, trong quá trình học nghề đều cố gắng học tập”.

Anh Lê Văn Bằng (thị trấn Kbang)-một học viên đang hàn dụng cụ tập thể dục, tâm sự: “Lỗi lầm tôi không muốn nhớ đến, bây giờ chỉ biết cố gắng phấn đấu cai nghiện thật tốt để trở lại làm chính mình. Mấy tuần trước được trung tâm thông báo có lớp dạy nghề ngắn hạn về nghề điện, nước, hàn, sửa xe máy dành cho học viên, tôi vui lắm. Cả đêm đó, tôi cùng mấy người cùng phòng thao thức nói chuyện và xác định cố gắng học thật tốt để có một cái nghề kiếm sống”. Lời tâm sự mộc mạc của anh Bằng càng khiến tôi càng tin tưởng thêm về phương pháp giáo dục của trung tâm trong thời gian qua. Từ những con người chìm đắm trong “làn khói trắng”, tưởng không còn lối thoát, nay đã dần lấy lại ý thức, niềm tin và cố gắng gây dựng tương lai mới, sống có ích.

Những giờ lên lớp học hỏi kiến thức cơ bản, rồi tiếp cận thực hành các kỹ năng về an toàn lao động, các máy móc, thiết bị giúp không ít học viên vực lại tinh thần sau những chuỗi ngày u ám. Anh Hồ Xuân Thành (thị xã An Khê) hồ hởi khoe: “Trước đây, nhìn những người thợ sửa xe máy làm, tôi cứ nghĩ đơn giản, nhưng học nghề mới thấy phải qua nhiều công đoạn. Tôi sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở về địa phương tìm cho mình một công việc nuôi sống gia đình”.

Ảnh: H.P
Ảnh: H.PĐể công tác cai nghiện thành công, công tác giáo dục phục hồi nhân cách và lao động, sản xuất để tái hòa nhập cộng đồng là yêu cầu rất quan trọng. Bởi, nếu không được lao động, học viên sẽ rất mệt mỏi, lúc nào cũng nghĩ đến trốn trại, đi tìm ma túy. Có việc làm đồng nghĩa với việc sẽ không còn thời gian để nghĩ đến chất gây nghiện. Bằng nhiều cách, vận động nhiều mối quan hệ, thời gian qua, cơ sở tăng cường phối hợp với các đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh để dạy nghề cho học viên. Từ năm 2016 đến nay, cơ sở thực hiện dạy nghề sửa máy nổ, điện nước, sửa xe máy cho hơn 200 học viên. Nói về điều này, ông Sơn cho biết: “Nếu như đến với cơ sở chỉ để cai nghiện, không được làm việc, học tập thì các học viên sẽ không nhận ra giá trị của cuộc sống, công việc; sau khi về địa phương các em sẽ dễ tái nghiện. Chính lao động, học nghề  là biện pháp hữu hiệu, giúp cai nghiện và tạo việc làm để học viên tự mình nuôi sống bản thân, gia đình. Trung tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác nắm bắt nhu cầu học nghề của các học viên để mở lớp và đã thành công nhất định. Thời gian tới, mong tỉnh tạo điều kiện quan tâm đầu tư mở rộng cở sở để học viên có điều kiện học nghề tốt hơn”.

Cuộc đời mỗi người đều không tránh khỏi những sai lầm. Nhưng nếu nỗ lực hướng về phía trước thì dù sai lầm, khó khăn chúng ta cũng sẽ vượt qua. Hy vọng  những mảnh đời lầm lỡ  bằng nỗ lực ý chí, bằng  bàn tay, khối óc, bằng ngành  nghề đã được đào tạo sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, sớm tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.