Gia Lai ghi nhận trên 400 ca mắc tay chân miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 33 ca mắc tay chân miệng, nâng tổng ca mắc từ đầu năm đến nay lên 403 ca (tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước), không có trường hợp tử vong.

Nhằm kiểm soát, xử lý không để dịch lây lan bùng phát; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Đơn vị thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh tại các địa phương tham mưu kịp thời cho Sở Y tế để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng-chống dịch đạt hiệu quả; đôn đốc các địa phương xây dựng các phương án phòng-chống các dịch bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các đơn vị y tế tiếp tục theo dõi, thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bác sĩ thăm khám cho một ca mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám cho một ca mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo địa phương để triển khai các biện pháp phòng-chống bệnh tay chân miệng trong trường học. Tiếp tục tăng cường tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch tay chân miệng cho các trạm y tế; yêu cầu các trạm hướng dẫn các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các cơ sở trông giữ trẻ... trên địa bàn xã, phường, thị trấn biết và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng- chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt là công tác vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục.

Các cơ sở y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và các đơn vị y tế trên địa bàn kịp thời tổ chức cách ly và xử lý ổ dịch không để dịch lây lan.

Có thể bạn quan tâm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

null