Gia đình-nơi "định hướng" nhân cách con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc hiểu biết và chấp hành luật pháp hiện nay của một bộ phận người dân hình như có vấn đề? Chỉ cần điểm qua một số tờ báo trong ngày, chúng ta có thể ghi nhận vô số vụ vi phạm pháp luật. Vấn đề đặt ra là, có phải công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật trong hệ thống nhà trường; trong cán bộ, công chức, viên chức; nhất là trên mạng truyền thông đại chúng còn yếu kém? Tôi nghĩ không hoàn toàn như vậy.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vài chục năm lại đây, hệ thống pháp luật của chúng ta đã từng bước đáp ứng cho viêc điều chỉnh, quản lý và điều hành trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Nhiều nội dung của văn bản pháp luật đã được cụ thể hóa bằng các hướng dẫn cụ thể, giúp mọi người dễ hiểu, dễ làm theo cũng được ban hành. Cả hệ thống chính trị làm công tác phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật; có nhiều nơi thành lập cả những hội đồng bao gồm nhiều thành phần trong các cơ quan liên quan để làm công tác giáo dục pháp luật. Không một tờ báo nào trong cả nước (in, nói, hình, điện tử...) lại không có những chuyên đề, chuyên mục, chuyên trang với thời lượng, diện tích nhất định để tuyên truyền, phổ biến về lĩnh vực pháp luật. Nhiều quy định chế tài trong xử lý vi phạm cũng khá rõ ràng, cụ thể. Thế nhưng, tình hình vi phạm pháp luật không những không giảm mà dường như có chiều hướng tăng. Đối tượng vi phạm ngày càng “trẻ hóa”, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Đó là điều hết sức đáng quan tâm của toàn xã hội, nhưng nguyên nhân sâu xa của nó là điều cần bàn đến.

Ông bà chúng ta xưa từng bảo: “Dạy con từ thuở nên thơ...”, hoặc: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Điều đó nói lên vai trò gia đình trong việc dạy người là hết sức quan trọng, nhất là vai trò của người mẹ. Đã khá lâu, theo chủ quan của người viết bài này, chúng ta đã xem nhẹ vai trò gia đình và người mẹ trong giáo dục con người nói chung và chỉ bảo những điều cụ thể cho con cháu với việc đối nhân xử thế, biết phân biệt điều hay, lẽ phải ở đời mà ứng xử với đời cho đúng đạo. Luật pháp của chúng ta là luật pháp xã hội chủ nghĩa, vừa đảm bảo điều chỉnh xã hội theo nguyên tắc của nhà nước pháp quyền, vừa mang tính nhân đạo, tính giáo dục để mọi người hướng tới cái thiện, vốn là truyền thống ngàn đời của dân tộc ta.

Tôi không đồng ý hoàn toàn với những nhận định cho rằng đạo đức xã hội xuống cấp, tình trạng vi phạm pháp luật tăng là do... quản lý của chính quyền kém, sự giáo dục trong hệ thống nhà trường phổ thông “có vấn đề”; thậm chí có kẻ lợi dụng chuyện này cho là bản chất của chế độ ta là vậy? Ở đâu đó có việc quản lý, điều hành của chính quyền đối với xã hội chưa tốt, nhưng không phải vì vậy mà quy kết là bản chất của chế độ. Có thể dẫn ra hàng vạn ví dụ để khẳng định những “ý kiến trái chiều” kia là của những người thiếu xây dựng, thiếu thiện chí với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm nay, lần đầu tiên có “Ngày Pháp luật” được chính thức quy định tại Điều 8, Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2013 là: “Ngày 9-11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”. Theo cơ quan chức năng, “Ngày Pháp luật” bắt đầu các hoạt động ngay từ những ngày thượng tuần của tháng 11 này.

Chủ đề của Ngày Pháp luật năm 2013 được xác định là “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, nhằm thể hiện đầy đủ tinh thần “Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân”; phát huy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong việc thực hành “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Cho dù các cuộc vận động, tuyên truyền, giáo dục, kể cả đề ra “Ngày Pháp luật”, tổ chức “ra quân”, diễu hành rầm rộ cho mấy thì đấy cũng chỉ là phong trào. Điều cần thiết và lâu dài trong việc làm cho mọi người thấm nhuần và hành động theo khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” là ở chỗ, xuất phát từ điều kiện xã hội, văn hóa của một nước vừa bước ra khỏi nghèo nàn lạc hậu, còn nhiều điều bất cập trong việc “thượng tôn pháp luật”, thì công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đi đôi với thực thi nghiêm túc các quy định chế tài của pháp luật vẫn phải đồng bộ từ mọi ngành, mọi cấp, mà đặc biệt quan tâm hàng đầu là từ gia đình, cái nôi đầu tiên, nơi ươm mầm, nơi “định hướng” cho nhân cách của một đời người về sau, muốn tre thẳng phải uốn từ măng; và dòng họ, xóm làng, nơi quê hương bản xứ, ở đó “văn hóa” gia đình, cộng đồng, làng xóm có sức tác động to lớn đến từng thành viên, nên việc thành bại trong giáo dục và thực thi pháp luật là bắt nguồn từ ở đấy!

Bích Hà

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.