Ghiền thịt gà liên quan bất ngờ đến 3 dạng ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu quy mô lớn của Anh phát hiện thịt trắng như thịt gà không hẳn là an toàn hơn thịt đỏ trong bệnh ung thư như người ta thường nghĩ.

 

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện ra mối liên hệ bất ngờ giữa thói quen ăn nhiều thịt gà với một số dạng ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 475.000 người Anh tuổi trung niên với thời gian theo dõi trung bình là 8 năm. Trong quãng thời gian đó, 23.000 người đã phát triển bệnh ung thư.


 

 Ăn quá nhiều thịt gà có thể bất lợi cho sức khỏe - ảnh minh họa từ internet
Ăn quá nhiều thịt gà có thể bất lợi cho sức khỏe - ảnh minh họa từ internet



3 loại ung thư đã được phát hiện có tỉ lệ cao hơn ở những người ghiền ăn thịt gà và các loại gia cầm khác, đó là ung thư hạch không Hodgkin, ung thư hắc tố và ung thư tuyết tiền liệt.

Ung thư hạch không Hodgkin là một dạng ung thư máu, bắt nguồn từ hệ bạch huyết. Bệnh nhân thường có dấu hiệu sưng hạch ở cổ, nách, háng, mệt mỏi kéo dài, sốt, đổ mồ hôi đêm, giảm cấn không giải thích được, đau ngực, khó thở...

Ung thư hắc tố là dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da, phát triển trong các tế bào melanocytes có chức năng sản xuất melanin, là loại sắc tố mang lại màu da.

Còn ung thư tuyến tiền liệt xảy ra trong tuyến tiền liệt, cơ quan đóng vai trò sản xuất một số chất lỏng trong tinh dịch và kiểm soát nước tiểu ở nam giới, là dạng ung thư phổ biến xếp hàng thứ 2.

Trước đó đã từng có một số công trình cảnh báo ăn nhiều thịt, bao gồm cả thịt đỏ như bò, heo và thịt gia cầm không phải lựa chọn tốt cho sức khỏe, mà nguồn đạm nên được ưu tiên bổ sung bằng cá và đạm thực vật (đậu, hạt, nấm...).

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Epidemiology and Community Health.

A. Thư (Theo The Sun, Techtimes)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

null