Gần 32 triệu lượt người bị cơ quan thuế gửi 'trát' đòi nợ thuế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Tổng cục Thuế, 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa việc ban hành thông báo nợ thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan thuế ban hành gần 32 triệu lượt thông báo nợ thuế, tiền phạt và chậm nộp tới người nộp thuế. Thông tin này được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết tại hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 15-7.

6 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa việc ban hành thông báo nợ thuế (Ảnh minh hoạ)

6 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa việc ban hành thông báo nợ thuế (Ảnh minh hoạ)

Theo ông Đặng Ngọc Minh, 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa việc ban hành thông báo nợ thuế. Cùng với việc ban hành kịp thời thông báo tiền thuế nợ phục vụ công tác thu hồi nợ thuế, ngành Thuế cũng đã kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp chây ỳ nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Theo đó, cơ quan thuế đã ban hành 174.492 quyết định cưỡng chế, trong đó có 151.604 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản; 21.019 quyết định cưỡng chế hóa đơn; 251 quyết định cưỡng chế kê biên tài sản, thu tiền tài sản bên thứ 3 nắm giữ; 1.542 quyết định cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngành thuế cũng đã công khai thông tin người nộp thuế dây dưa, chây ỳ nợ thuế lên báo, đài, website của cơ quan thuế các cấp. Cơ quan thuế đã thực hiện đăng công khai thông tin, công khai số tiền nợ thuế của 631.777 người nộp thuế chây ỳ, không nộp tiền thuế đúng hạn với tổng số tiền 229.294,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân vi phạm; cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt là các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Cơ quan thuế đã ban hành 16.859 lượt thông báo với tổng số tiền 24.062,8 tỉ đồng và đã thu hồi được 918,7 tỉ đồng của 1.482 người nộp thuế. Trong 6 tháng năm 2024, cơ quan thuế ước tính đã thu hồi 45.468 tỉ đồng tiền thuế nợ. Tổng số tiền nợ thuế do cơ quan thuế quản lý ước tính đến thời điểm 30/6 hơn 204.440 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, nhà cung cấp nước ngoài khai, nộp thuế hơn 4.039 tỉ đồng. Lũy kế từ thời điểm triển khai Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài đến nay, số thu 15.613 tỉ đồng.

Số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử 6 tháng đầu năm 2024 với doanh thu quản lý là 1,8 triệu tỉ đồng, số thuế đã nộp khoảng 50 ngàn tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều nhóm nhiệm vụ - Ảnh: QUANG ĐỊNH/TTO

Chính thức phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với mục tiêu phát triển thị trường trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, đồng thời thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế.

Điểm tựa để người dân giảm nghèo bền vững

Điểm tựa để người dân giảm nghèo bền vững

(GLO)- Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội Hoài Ân, nhiều hộ dân đã có thêm vốn đầu tư sản xuất, phát triển sinh kế, thoát nghèo, hơn thế nữa còn mạnh dạn mở rộng ngành nghề, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

null