Duy trì thói quen đọc sách trong dịp hè

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỳ nghỉ hè là dịp để các em học sinh nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học đầy vất vả. Góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em trong suốt thời gian này, Thư viện tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình “Trang sách mùa hè-2017” chào đón các bạn đọc “nhí” đến thư viện, từng bước hình thành và duy trì thói quen đọc sách.

“Trang sách mùa hè” là chương trình thường niên do Thư viện tỉnh tổ chức nhằm tạo một sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh. Ngày khai mạc chương trình, Thư viện tỉnh đã đón hàng trăm lượt em nhỏ đến vui chơi, tham quan và đọc sách. Các bạn nhỏ tỏ ra rất hào hứng với các câu hỏi đố vui kiến thức về các nhân vật lịch sử, các nhân vật trong sách, truyện mà mình từng học trong nhà trường hay đọc qua sách báo.

Không chỉ vậy, các bạn đọc “nhí” còn được Thư viện giới thiệu bộ sách “Thời niên thiếu của các danh nhân đất Việt” gồm 3 tập của tác giả Lê Bá Hiền. Bộ sách giới thiệu một cách sống động thời niên thiếu của các anh hùng, nhân sĩ đất Việt như Đinh Bộ Lĩnh, Lý Công Uẩn, Lê Văn Hưu, Lương Thế Vinh… nên rất phù hợp với độ tuổi, tạo được hứng thú, say mê tìm hiểu cho các em học sinh.
 

Các em học sinh đọc sách tại Thư viện tỉnh. Ảnh: P.V
Các em học sinh đọc sách tại Thư viện tỉnh. Ảnh: P.V

Theo tìm hiểu của P.V, nhiều em học sinh đã chọn sách là một trong những phương tiện giải trí mùa hè này. Em Đinh Trần Lâm Viên (lớp 6, Trường THCS Phạm Hồng Thái, TP. Pleiku) chia sẻ: “Trong năm học, em vẫn tranh thủ những lúc rảnh rỗi để đọc truyện tranh, sách báo các loại. Em thấy đọc sách giúp mình có thêm kiến thức cần thiết cho cuộc sống, học tập và giúp em cảm thấy rất thoải mái. Hè này, em sẽ đến thư viện để tìm và mượn sách về đọc thêm”.

Chăm chú lật từng cuốn sách được trưng bày tại Thư viện tỉnh, em Liêu Thế Thái Sơn (lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku) cũng bày tỏ: “Bình thường, em không hay đọc sách vì thời gian học ở trường và ở nhà rất nhiều. Hôm nay đến đây, em được chơi đố vui kiến thức cùng các bạn, được các cô thủ thư giới thiệu những cuốn sách rất hay nên hè này em sẽ xin ba mẹ đến thư viện để đọc thêm sách, vừa giải trí vừa có thêm kiến thức”.

Trong thời gian qua, Thư viện tỉnh đã chào đón hàng ngàn lượt bạn đọc “nhí” trên địa bàn TP. Pleiku đến tìm mượn và đọc sách. Dù đã có trên 55.000 bản sách các loại dành cho thiếu nhi nhưng dịp hè này, Thư viện tỉnh vẫn bổ sung mới trên 600 tên sách với hơn 1.200 bản sách mới gồm nhiều thể loại và nội dung hấp dẫn để kịp thời phục vụ nhu cầu của bạn đọc nhỏ tuổi. Ngoài ra, với 40 máy tính kết nối internet miễn phí tại thư viện, các em thiếu nhi sẽ có cơ hội tiếp cận và sử dụng những thiết bị công nghệ hiện đại, phục vụ đắc lực cho việc học và vui chơi lành mạnh.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Đối với các em thiếu nhi, đọc sách là một hoạt động bổ ích và thiết thực trong dịp hè. Việc đọc sách sẽ giúp các em duy trì được kỹ năng đọc, tăng sự hiểu biết, góp phần củng cố, nâng cao kiến thức. Trong hè này, cùng với việc khuyến khích các em học sinh đến thư viện đọc sách, xe thư viện lưu động với hơn 5.000 đầu sách, 10 máy tính kết nối internet, 1 máy chiếu và 1 ti vi sẽ đến phục vụ cho các bạn đọc “nhí” ở khắp 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm đưa sách đến gần hơn với các em thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi hy vọng qua hoạt động thường niên này sẽ góp phần hình thành và phát triển văn hóa đọc cho các em”.

Phương Vi

Có thể bạn quan tâm

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.