Dùng robot phẫu thuật trẻ bị lõm xương ức, dị dạng phổi hiếm gặp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị dạng nang tuyến phổi kèm theo lõm ngực bẩm sinh rất hiếm gặp dưới sự hỗ trợ của robot Da Vinci-Si. Đây là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại trên thế giới, mới được ứng dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
 

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương sử dụng Robot để phẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.
Các bác sĩ BV Nhi Trung ương sử dụng Robot để phẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhi là cháu Bùi Văn Q. (14 tuổi ở Hải Phòng) được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tức ngực, khó thở và mệt mỏi. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán cháu Q. bị dị dạng nang tuyến tại phổi phải kèm theo tình trạng lõm ức rất nặng, sâu gần 4cm. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định can thiệp dị dạng nang tuyến phổi trước bằng phương pháp mổ nội soi qua hệ thống robot hiện nhất thế giới hiện nay, sau đó sẽ điều trị lõm xương ức.

Ca phẫu thuật cắt dị dạng nang phổi được thực hiện bằng robot kéo dài tới 3 giờ đồng hồ do nang phổi dị dạng đã chiếm toàn bộ thùy phổi dưới phải, chèn ép các thùy còn lại. Ngay sau ca mổ, bệnh nhi Q. được rút ống nội khí quản và hồi phục tốt. 20 ngày sau ca phẫu thuật nội soi đầu tiên bằng robot, bệnh nhi Q. tiếp tục được phẫu thuật nội soi nâng xương ức và đến nay sức khỏe của cháu Q. đã hoàn toàn bình phục.

Bác sỹ Tô Mạnh Tuân, Phó trưởng khoa Ngoại cho biết, thông thường, tỉ lệ lõm ức ở mức 1/1.000 trẻ do sự phát triển bất thường của xương ức, xương sườn, gây biến dạng lõm xương ức ra sau, gây hẹp lồng ngực, cản trở chức năng hô hấp. Đối với tỉ lệ dị dạng nang tuyến bẩm sinh là khoảng 1/12.000 trẻ. Đây là tổn thương do sự phát triển bất thường tổ chức phế quản phổi, chèn ép phổi lành. Khi kết hợp 2 tổn thương cùng lúc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Minh Khang/sggp

Có thể bạn quan tâm

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

(GLO)- Nhiều nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể và nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ cá thường xuyên giúp cải thiện khả năng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm áp lực lên quá trình chuyển hóa so với thịt đỏ.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

null