Đừng để mang tiếng là tiến sĩ, thạc sĩ… Đông Đô!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiện vẫn còn rất nhiều người "giấu mặt" dù Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo sau ĐH rà soát lại thông tin về đầu vào và đầu ra.

Học viện Khoa học Xã hội vừa có quyết định hủy toàn bộ kết quả học tập của 12 học viên đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ và thạc sĩ sử dụng văn bằng giả - văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học (ĐH) Đông Đô. Trong đó, 11 người đang học tiến sĩ và 1 người đang học thạc sĩ.

Thực ra, Học viện Khoa học Xã hội cũng không phải chủ động thực hiện động thái này, mà chỉ hủy bỏ kết quả học tập của 12 học viên theo thông báo kết luận của cơ quan điều tra.

Trong số 12 học viên này, cũng có người tự giác xin rút, không tiếp tục làm nghiên cứu sinh vì tự cảm thấy "xấu hổ", sai quy chế. Với Học viện Khoa học Xã hội, viện đã làm đúng quy chế. Trong quyền hạn của mình, theo Quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ ban hành kèm theo Thông tư 08/2017 của Bộ GD-ĐT, Học viện Khoa học xã hội hoàn toàn có quyền hủy bỏ kết quả học tập của 12 học viên nêu trên và có thể công khai tên cá nhân sử dụng văn bằng giả, trừ khi có yêu cầu khác của cơ quan điều tra.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra, Trường ĐH Đông Đô đã cấp hơn 600 bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2), trong đó có 55 người sử dụng để được đào tạo tiến sĩ. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ mới Học viện Khoa học xã hội hủy kết quả học tập của 12 học viên. Như vậy, vẫn còn rất nhiều người sử dụng văn bằng giả của Trường ĐH Đông Đô hoặc để đi làm hoặc để học tiếp bậc cao hơn!

Về mặt luật pháp, liên quan đến các sai phạm của Trường ĐH Đông Đô, ngoài việc cơ quan tố tụng truy tố, xét xử các cá nhân của trường về tội "giả mạo trong công tác", cần phải xử lý cả với những người được cấp bằng giả.

Với những người được cấp bằng giả, theo điều 341 Bộ Luật Hình sự 2015, trong trường hợp người mua bằng biết các văn bằng, chứng chỉ đó là giả nhưng vẫn sử dụng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tiền hoặc phạt tù có thời hạn.

Với hơn 600 văn bằng 2 giả ngành Ngôn ngữ Anh được Trường ĐH Đông Đô cấp ra, trong đó 55 người sử dụng để học thạc sĩ, tiến sĩ, mới chỉ có Học viện Khoa hoc xã hội xử lý. Như vậy, hiện vẫn còn rất nhiều người "giấu mặt", dù Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo sau ĐH rà soát lại thông tin về đầu vào và đầu ra của các học viên sau đại học để có căn cứ xử lý. Được biết, nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ, học viên cao học của hơn 20 trường ĐH trên cả nước đã sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô làm điều kiện tuyển sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Tốt nhất, nếu còn chút ít danh dự thì những người sử dụng bằng giả nêu trên nên tự giác khai báo và nên nhớ rằng chắc chắn cơ quan điều tra biết rõ ai đang sử dụng văn bằng giả này. Đừng để, nếu có thể "lọt qua khe cửa hẹp", có "ấp ra" thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì suốt đời mang tiếng là những "thạc sĩ, tiến sĩ… Trường ĐH Đông Đô", rất xấu hổ, bởi đó là loại "tiến sĩ giấy" đích thực!

Vụ vi phạm pháp luật của Trường ĐH Đông Đô làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, danh dự của cả nền giáo dục ĐH nước ta. Và, đây chỉ là vụ việc xảy ra ở Trường ĐH Đông Đô, chưa thể biết vụ việc tương tự đã xảy ra ở đâu đó hay chưa nhưng hiện trong đội ngũ có học vị tiến sĩ nhiều người "câm và điếc" với ngoại ngữ thì làm sao đòi hỏi chất lượng ở bậc học này!

Một vấn đề khác, trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, đặc biệt là với Vụ Kế hoạch tài chính và Vụ Giáo dục đại học liên quan trực tiếp đến Trường ĐH Đông Đô cũng nên sớm rõ ràng. Cơ quan điều tra cũng nên sớm công khai danh sách tên tuổi cụ thể hơn 600 người đang sử dụng văn bằng giả của Trường ĐH Đông Đô, như một việc làm quyết liệt, minh bạch để cảnh tỉnh những ai ảo tưởng sử dụng văn bằng giả để "đầu cơ" bằng cấp!

Theo Lưu Nhi Dũ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân hòa

Nhân hòa

Nếu có một cuộc bình chọn “bỏ túi” về linh vật rồng Tết Giáp Thìn năm nay, sẽ không ai phủ nhận tầm vóc, thần thái và bố cục tổng thể của hình ảnh rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.
Xuân xanh kết nhành hy vọng

Xuân xanh kết nhành hy vọng

Quảng Nam bước vào mùa xuân mới, bên cạnh mấy chuyện không vui của năm cũ và những khó khăn, thách thức mới đã được dự lường từ bối cảnh chung của tình hình thế giới và trong nước; còn có cả hành trang khá dày dặn được xây đắp nên từ truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng.
Xuân của niềm tin và khát vọng

Xuân của niềm tin và khát vọng

Mùa Xuân với những tấm áo phủ đầy lộc biếc mang đến những hy vọng vào tương lai tươi sáng và nguồn sức sống căng tràn. Mùa Xuân đã đến với mọi người, mọi nhà! Sắc Xuân lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.