Đừng để lờn luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc thực thi không nghiêm thì quy định dù có nghiêm đến đâu cũng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng lờn luật.
 

Lợi dụng dịch Covid-19, nhiều người đã tăng giá khẩu trang hồi đầu năm 2020 - ẢNH: DUY TÍNH
Lợi dụng dịch Covid-19, nhiều người đã tăng giá khẩu trang hồi đầu năm 2020 - ẢNH: DUY TÍNH


Nghị định 117/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15.11, bao gồm nhiều quy định xử lý hành chính, xem xét xử lý hình sự mang tính răn đe hơn đối với một số vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, y tế dự phòng, dược, trang thiết bị, mỹ phẩm, bảo hiểm y tế...

Nghị định cũng bổ sung một số vấn đề cho phù hợp với thực tiễn, như: xử phạt lợi dụng tình hình dịch bệnh đầu cơ, nâng giá; những quy định về phòng chống dịch... Bên cạnh đó, mức xử phạt tiền, xử lý hành chính ở một số hành vi tăng gấp đôi và nặng hơn so với Nghị định 176 của Chính phủ ban hành năm 2013 quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế.

Vì sao phải tăng mức phạt tiền, tăng mức xử lý hành chính, và có thể xử lý hình sự? Có thể thấy, trước đây trong thực tiễn, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế xử lý hành chính khá nhẹ nên người vi phạm cứ tái diễn, như: hút thuốc lá nơi công cộng, dùng bằng giả khám chữa bệnh, vi phạm những quy định về phòng chống dịch bệnh... Chưa kể, trong lĩnh vực y tế, y đức được đặt lên cảnh giới cao nhất, nhưng nhiều người hành nghề y vẫn bất chấp y đức để đạt được mục đích tư lợi cá nhân hơn là quyền lợi cho người bệnh, người dân; cũng như một số người lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá khẩu trang, trang thiết bị y tế, dung dịch khử khuẩn...

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua cũng cho thấy khi có pháp luật để điều chỉnh hành vi trong xã hội thì việc thực thi cần phải nghiêm minh. Bởi việc thực thi không nghiêm từ các cơ quan chức năng, cộng với ý thức chấp hành pháp luật kém của người dân thì quy định dù có nghiêm đến đâu cũng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng lờn luật. Nghị định 117 cũng vậy, rất cần sự tự giác của mọi người, cần các công cụ đắc lực thực thi, giám sát thì mới hy vọng đi vào đời sống trong thời gian tới.

Theo DUY TÍNH (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.