Đừng bỏ lỡ cơ hội gỡ 'thẻ vàng' IUU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm qua (24.12), Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng cho biết đã xử lý dứt điểm tàu cá '3 không' (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép) nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế để đạt mục tiêu gỡ cảnh báo 'thẻ vàng' IUU.

Theo thuật ngữ quốc tế, IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định. Từ năm 2017, ngành thủy sản VN bị Ủy ban Châu Âu (EC) "rút thẻ vàng" IUU. Điều này gây ra thiệt hại không nhỏ cho ngành thủy sản VN vì phải chịu nhiều rào cản khi tiếp cận thị trường châu Âu. Trong khi đó, châu Âu là thị trường không phải chỉ lớn về quy mô, mà còn có giá trị hàng hóa cao.

Trong một lần phát biểu chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nhấn mạnh chống khai thác IUU chính là vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân chúng ta, chứ không phải vì việc thanh tra, kiểm tra của EC.

Thực tế, không chỉ vấn đề kinh tế, những vi phạm liên quan việc chống IUU còn dẫn đến một số hệ lụy về đối ngoại, bao gồm cả việc xử lý một số tranh chấp, phân định chủ quyền trên biển. Xa hơn còn là những đánh giá tiêu cực của cộng đồng quốc tế đối với VN, trong khi đó chỉ là sai phạm của một số ít người. Cần hiểu rằng các quy định chống IUU là yêu cầu tiến bộ trong một thế giới văn minh, hướng đến phát triển bền vững. Vì thế, bất cứ quốc gia nào cũng cần tuân thủ "luật chơi" này.

Tuy nhiên, suốt 7 năm qua với 4 lần đánh giá của EC, dù có những cải thiện nhất định nhưng rồi VN vẫn chưa thể gỡ "thẻ vàng". Ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á, một số nước cũng đã từng bị EC rút "thẻ vàng" IUU nhưng đã nhanh chóng cải thiện tình hình và gỡ "thẻ vàng" thành công chỉ trong vài năm.

Một trong các nguyên nhân then chốt dẫn đến tình trạng vừa nêu chính là sự tồn tại của tàu cá "3 không". Những năm qua đã có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng giữa các lực lượng chức năng ở trên bờ, trên biển, nhưng những vấn đề lớn, bức xúc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là do công tác tổ chức thực hiện chưa nghiêm, chưa quyết liệt. Mà trách nhiệm ở đây cũng không khó để chỉ ra. Đó là lực lượng chức năng trên thực địa và chính quyền địa phương trong việc quản lý tàu cá.

Cuối tháng 10 vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống IUU đã có cuộc họp với các bộ, ngành địa phương. Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống IUU, chỉ đạo trước ngày 20.11, các địa phương phải hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ tàu cá "3 không".

Dự kiến, chỉ còn vài tháng nữa, EC sẽ tiến hành đợt kiểm tra thứ 5 để xem xét gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU cho VN. Để chuẩn bị cho đợt đánh giá này, cần nhanh chóng rà soát kết quả của các địa phương trong việc xóa bỏ tàu cá "3 không". Nếu địa phương nào chưa hoàn thành, cần có biện pháp xử lý kịp thời và đánh giá trách nhiệm. Phải vào cuộc quyết liệt, chúng ta mới có thể hy vọng không bỏ lỡ thêm cơ hội lần thứ 5 này.

Theo Minh Trí (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null