“Đùa” trên sinh mạng trẻ em là tội ác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Phòng ngừa, ngăn chặn bạo hành trẻ em là một trong những việc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Ngoài trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể trong việc tuyên truyền, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em thì các tổ chức quốc tế cũng có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ tại cộng đồng, hướng hoạt động đến mục tiêu vì lợi ích của trẻ em, bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành, bóc lột và xâm hại.

Thế nhưng, dường như tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn chưa giảm. Ngoài tính chất nhạy cảm của hành vi, trong bối cảnh internet đã kết nối đến từng người, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, những hình ảnh, hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng trẻ em luôn dễ thu hút sự chú ý của mọi người, gây bức xúc trong xã hội.

Thế nên khi clip về một bé trai bị người đàn ông (người tình của mẹ cháu bé) xăm trổ dùng búa, trói tay bằng băng dính, lớn tiếng quát nạt, đe dọa bắt phải ngậm ống hút gắn với một chiếc bình đang có người lớn châm tẩu, nghi là hút ma túy lan truyền trên mạng đã ngay lập tức làm cộng đồng dậy sóng. Dư luận bày tỏ thái độ bức xúc, mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, sớm có kết luận để nếu có chuyện người lớn ép trẻ em dùng ma túy thì đó là một hành vi khá nguy hiểm với cháu bé, phải xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.

Sau một thời gian khẩn trương truy tìm, Công an TP. Hồ Chí Minh đã triệu tập 2 đối tượng là mẹ cháu bé và người đàn ông sống chung (người được cho là đã bạo hành, ép cháu bé hút ma túy) đến làm việc. Hai người đã thừa nhận sự việc, nhưng cho rằng đó chỉ là trò đùa chứ không cố tình ép cháu bé dùng ma túy.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ngay cả khi chỉ là trò đùa thì hành vi này cũng không thể chấp nhận, cần phải lên án. Bởi những người biết yêu thương, quý mến trẻ em thì không ai lại dùng keo dính để trói tay, dùng búa đe dọa cháu bé 3 tuổi, ép cháu làm một việc giống như người đang sử dụng ma túy để quay clip. Khi có chuyện, lại bảo đó là trò đùa!

Đùa hay thực, chuyện ấy sẽ được cơ quan chức năng xác minh. Bởi đó mới chỉ là lời khai từ một phía. Tuy kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy cháu bé âm tính với ma túy và hiện tại sức khỏe bình thường nhưng mẹ cháu bé và người tình lại dương tính với ma túy. Vì thế, việc dư luận nghi ngờ cháu bé bị ép hút ma túy không phải là không có lý.

Nếu cứ cho đó là trò đùa thì cách đùa bất chấp sự an toàn về sức khỏe, tinh thần, tính mạng của con trẻ cũng là một thứ hành vi lệch lạc của người lớn, phải ngăn chặn và lên án. Đặc biệt, khi đó lại là mẹ của đứa trẻ thì lại càng nguy hiểm hơn. Dưới góc nhìn pháp lý, đó là hành vi cưỡng bức, là bạo hành đối với trẻ em, gây hoang mang cho xã hội.

Những trò đùa vui vẻ, những cử chỉ thân mật với trẻ em, một khi thái quá, quên đi giới hạn cần thiết về quyền tự do cá nhân, rất dễ trở thành hành vi xâm hại, bạo hành. Hành vi bạo hành ấy sẽ càng nghiêm trọng, tác động xấu đến sự phát triển của trẻ em, gây nguy hiểm cho xã hội nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Một bé gái ở Thạch Thất (Hà Nội) bị người tình của mẹ bắn đinh ghim vào đầu đến chết; một bé gái khác ở TP. Hồ Chí Minh cũng chung số phận vì bị người tình của bố bạo hành. Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều vụ bạo hành nghiêm trọng đối với trẻ em đang xảy ra hàng ngày.

Những lằn roi ngang dọc trên cơ thể trẻ thơ là nỗi đau rớm máu mà một xã hội tiến bộ, nhân ái, yêu thương con người không thể chấp nhận và cần quyết tâm loại bỏ, để không còn những trò đùa tai hại trên sức khỏe, tinh thần và tính mạng của trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…