“Đùa” trên sinh mạng trẻ em là tội ác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phòng ngừa, ngăn chặn bạo hành trẻ em là một trong những việc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Ngoài trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể trong việc tuyên truyền, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em thì các tổ chức quốc tế cũng có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ tại cộng đồng, hướng hoạt động đến mục tiêu vì lợi ích của trẻ em, bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành, bóc lột và xâm hại.

Thế nhưng, dường như tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn chưa giảm. Ngoài tính chất nhạy cảm của hành vi, trong bối cảnh internet đã kết nối đến từng người, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, những hình ảnh, hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng trẻ em luôn dễ thu hút sự chú ý của mọi người, gây bức xúc trong xã hội.

Thế nên khi clip về một bé trai bị người đàn ông (người tình của mẹ cháu bé) xăm trổ dùng búa, trói tay bằng băng dính, lớn tiếng quát nạt, đe dọa bắt phải ngậm ống hút gắn với một chiếc bình đang có người lớn châm tẩu, nghi là hút ma túy lan truyền trên mạng đã ngay lập tức làm cộng đồng dậy sóng. Dư luận bày tỏ thái độ bức xúc, mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, sớm có kết luận để nếu có chuyện người lớn ép trẻ em dùng ma túy thì đó là một hành vi khá nguy hiểm với cháu bé, phải xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.

Sau một thời gian khẩn trương truy tìm, Công an TP. Hồ Chí Minh đã triệu tập 2 đối tượng là mẹ cháu bé và người đàn ông sống chung (người được cho là đã bạo hành, ép cháu bé hút ma túy) đến làm việc. Hai người đã thừa nhận sự việc, nhưng cho rằng đó chỉ là trò đùa chứ không cố tình ép cháu bé dùng ma túy.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ngay cả khi chỉ là trò đùa thì hành vi này cũng không thể chấp nhận, cần phải lên án. Bởi những người biết yêu thương, quý mến trẻ em thì không ai lại dùng keo dính để trói tay, dùng búa đe dọa cháu bé 3 tuổi, ép cháu làm một việc giống như người đang sử dụng ma túy để quay clip. Khi có chuyện, lại bảo đó là trò đùa!

Đùa hay thực, chuyện ấy sẽ được cơ quan chức năng xác minh. Bởi đó mới chỉ là lời khai từ một phía. Tuy kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy cháu bé âm tính với ma túy và hiện tại sức khỏe bình thường nhưng mẹ cháu bé và người tình lại dương tính với ma túy. Vì thế, việc dư luận nghi ngờ cháu bé bị ép hút ma túy không phải là không có lý.

Nếu cứ cho đó là trò đùa thì cách đùa bất chấp sự an toàn về sức khỏe, tinh thần, tính mạng của con trẻ cũng là một thứ hành vi lệch lạc của người lớn, phải ngăn chặn và lên án. Đặc biệt, khi đó lại là mẹ của đứa trẻ thì lại càng nguy hiểm hơn. Dưới góc nhìn pháp lý, đó là hành vi cưỡng bức, là bạo hành đối với trẻ em, gây hoang mang cho xã hội.

Những trò đùa vui vẻ, những cử chỉ thân mật với trẻ em, một khi thái quá, quên đi giới hạn cần thiết về quyền tự do cá nhân, rất dễ trở thành hành vi xâm hại, bạo hành. Hành vi bạo hành ấy sẽ càng nghiêm trọng, tác động xấu đến sự phát triển của trẻ em, gây nguy hiểm cho xã hội nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Một bé gái ở Thạch Thất (Hà Nội) bị người tình của mẹ bắn đinh ghim vào đầu đến chết; một bé gái khác ở TP. Hồ Chí Minh cũng chung số phận vì bị người tình của bố bạo hành. Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều vụ bạo hành nghiêm trọng đối với trẻ em đang xảy ra hàng ngày.

Những lằn roi ngang dọc trên cơ thể trẻ thơ là nỗi đau rớm máu mà một xã hội tiến bộ, nhân ái, yêu thương con người không thể chấp nhận và cần quyết tâm loại bỏ, để không còn những trò đùa tai hại trên sức khỏe, tinh thần và tính mạng của trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

null