Đưa sách đến với bạn đọc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều hoạt động cổ vũ văn hóa đọc, hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21-4) đã được tổ chức từ giữa tháng 3 tại TP. Pleiku và một số địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, Hội sách Gia Lai diễn ra từ ngày 1 đến 7-4 sắp tới với nhiều hoạt động mới mẻ, là sự kiện đang được những người yêu sách đón đợi.
Hành trình tìm bạn đọc
Đây là năm thứ 4 tỉnh ta tổ chức Hội sách với quy mô ngày càng được mở rộng, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn. Nếu năm 2016, Hội sách lần đầu tiên tổ chức chỉ có 10 gian hàng tham gia thì đến năm 2018 đã phát triển lên 24 gian hàng. Tại Hội sách sắp diễn ra, số gian hàng sẽ tăng lên 32 nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của những người yêu sách trên địa bàn tỉnh. Qua 3 lần tổ chức, Hội sách đã góp phần động viên, cổ vũ phong trào đọc sách ngày càng nhiều ở lứa tuổi thanh-thiếu niên, là nền tảng để định hình một thế hệ có thói quen đọc sách, từ đó lan tỏa văn hóa đọc ra cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh-nhìn nhận: “Trước đây, chúng tôi hầu như đơn độc trong hành trình đưa sách tới bạn đọc. Có thời kỳ, văn hóa đọc đi xuống trầm trọng, Thư viện tỉnh phải nỗ lực mọi cách để tìm bạn đọc nhưng hầu như phong trào đọc giẫm chân tại chỗ, nhất là từ khi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt là quyết định tổ chức Ngày Sách hàng năm (bắt đầu từ năm 2016 đến nay) đã góp phần khuấy động phong trào này. Nhiều cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm nhiều hơn đến hoạt động này giúp văn hóa đọc có sự khởi sắc mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhiều năm nay, truyền thông cũng góp phần không nhỏ trong việc kêu gọi, cổ vũ cho văn hóa đọc bằng nhiều hình thức tuyên truyền, nhất là nêu lên những tấm gương người thật, việc thật, những con người yêu sách… Điều đó đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho văn hóa đọc. Ngoài ra, Hội sách hàng năm diễn ra ở không gian mở đã giúp cho người dân có điều kiện, cơ hội tiếp cận với sách thuận tiện hơn, từ đó quan tâm đến sách nhiều hơn. Số đầu sách các đơn vị bán ra ở mỗi kỳ hội sách cho thấy phong trào đọc đang dần trở lại trong thói quen của nhiều người, nhiều gia đình”.
 Đông đảo học sinh đến tham quan và mua sách tại Hội sách Gia Lai-2018. Ảnh: PHƯƠNG LINH
Đông đảo học sinh đến tham quan và mua sách tại Hội sách Gia Lai-2018. Ảnh: Phương Linh
Chị Võ Hồng Yến (hẻm Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku) cho biết, nhà chị khá gần địa điểm tổ chức Hội sách hàng năm. Vì vậy, chị không bỏ qua Hội sách nào trong suốt 3 lần tổ chức trước đây. “Đến năm ngoái, có thể thấy Hội sách đã diễn ra chuyên nghiệp hơn, hình thức bắt mắt, đầu sách phong phú, cập nhật sách mới, không để bạn đọc phải hụt hẫng, tụt hậu với thời sự sách. Đặc biệt, Hội sách đã có thêm các hoạt động bên lề thu hút không chỉ bạn đọc yêu sách mà cả những người vốn không có nhiều đam mê với sách vở. Không nói đâu xa, tôi có 2 con trai đang học tiểu học và THCS, các cháu không thích đọc sách nhưng Hội sách năm nào cũng đòi mẹ cho ra chơi vì những hoạt động bên lề, rồi lân la mua vài cuốn truyện tranh giảm giá. Tôi hy vọng dần dần các cháu sẽ hình thành thói quen đọc sách từ những sự kiện như thế này. Tiếc là mỗi năm Hội sách chỉ tổ chức 1 lần nên chưa đủ sức khuấy động, cổ vũ, phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng”.
Cổ vũ văn hóa đọc
 
Hội sách Gia Lai-2019 được tổ chức từ ngày 1 đến 7-4 tại đường Anh hùng Núp (TP. Pleiku) với 32 gian hàng của 10 đơn vị phát hành sách, các trung tâm ngoại ngữ, trường học trên địa bàn tỉnh. Hội sách sẽ có các hoạt động phong phú như: trưng bày và bán 50 ngàn bản sách thuộc các thể loại với các hình thức giảm giá, đọc sách miễn phí, làm thẻ bạn đọc, trưng bày mô hình xếp sách nghệ thuật, ghi danh cho các khóa học tiếng Anh với những ưu đãi hấp dẫn, giao lưu với các tác giả có tác phẩm được yêu thích; các chương trình talk show, game show do các trung tâm ngoại ngữ thực hiện; ký họa chân dung, nghệ thuật trà đạo, cà phê sách, vẽ tranh theo sách…

Trong 3 năm trở lại đây, ngày hội đọc sách cũng đã được một số huyện như Chư Pah, Mang Yang, Đak Pơ, Đức Cơ, Chư Sê… tổ chức để cổ vũ cho văn hóa đọc. Theo Giám đốc Thư viện tỉnh, cán bộ, nhân viên trong đơn vị thấy vui mừng khi “làm không hết việc” bởi thường xuyên được các địa phương mời phối hợp để tổ chức những sự kiện về sách. “Có rất nhiều việc chúng tôi sẵn sàng làm khi được địa phương yêu cầu giúp đỡ như lên kịch bản cho ngày hội sách, mang sách xuống trưng bày và hỗ trợ xếp sách nghệ thuật…”-bà Nguyễn Thị Thủy cho biết. Điều này cho thấy, văn hóa đọc đã được quan tâm nhiều hơn, sách không bị “bỏ quên” trong thư viện mà thường xuyên được luân chuyển từ địa bàn này đến địa bàn khác, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh.
Chị Nguyễn Thị Phương-cán bộ quản lý Thư viện huyện Mang Yang-chia sẻ, chị làm công tác thư viện đã 17 năm, từ khi thành lập huyện đến nay. Đó cũng là 17 năm chị chứng kiến sự “chìm nổi” của văn hóa đọc. Chị kể: “Trước đây, độc giả ở mọi lứa tuổi, rất đông đảo trong khi sách vở chưa thật phong phú, bắt mắt như bây giờ. Sau này, do tác động của công nghệ thông tin nên mặc dù thư viện được bổ sung thêm sách mới liên tục, hình thức bắt mắt hơn, nhiều thể loại hơn nhưng bạn đọc ít dần. Độc giả lớn tuổi hầu như rất ít, chủ yếu là học sinh. Điều này ai cũng có thể nhìn thấy rõ, không chỉ ở huyện Mang Yang mà ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh”. Để phát triển văn hóa đọc, hàng năm, huyện Mang Yang đều tổ chức ngày hội đọc sách hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Ngoài ra, Thư viện huyện thường xuyên phối hợp với Thư viện tỉnh đưa sách về làng, càng những vùng không thuận lợi càng ưu tiên, thậm chí phục vụ cả ban đêm.
Cũng theo chị Phương, bạn đọc ở huyện có nhiều thiệt thòi bởi tốc độ cập nhật sách mới không kịp thời, nhất là không có những sự kiện bán sách giảm giá như ở Hội sách tổ chức tại TP. Pleiku hàng năm. “Giá sách còn khá cao so với thu nhập của người dân. Đây là cản trở lớn đối với bạn đọc. Tôi nghĩ, các công ty phát hành nên có sự liên kết, phối hợp đưa sách về các địa phương, tổ chức thêm những sự kiện giảm giá sách thì sách sẽ có cơ hội đến với bạn đọc nhiều hơn, và bạn đọc ở huyện cũng đỡ thiệt thòi hơn”-chị Phương đề xuất.
 HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

(GLO)- Phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn nửa thế kỷ trước có gì thú vị? Triển lãm ảnh “Ký ức Pleiku” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 24-1 đến 21-2 đưa người xem bước vào chuyến du hành trở về Pleiku xưa, thêm cơ sở so sánh với sự phát triển không ngừng của đô thị trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên.

Cỏ xanh về phía cũ

Cỏ xanh về phía cũ

(GLO)- Bài thơ “Cỏ xanh về phía cũ” của Vân Phi như một bức tranh ký ức trầm lắng về mái ấm gia đình, nơi thời gian dường như lặng lẽ quay trở lại qua những hình ảnh quen thuộc, giản dị thấm đượm tình cảm và ký ức sâu sắc khiến người ta thổn thức.

Người gùi hơ’mon về đâu

Người gùi hơ’mon về đâu

(GLO)- Bài thơ Người gùi hơ’mon về đâu của Vân Phi mở ra không gian đẫm hơi men rượu cần, tiếng hát lẫn trong gió khuya và những ký ức chảy trôi theo thời gian, mơ hồ giữa hiện thực và quá khứ. Tất cả như gợi lên sự tiếc nuối, khắc khoải về một giá trị của truyền thống đang dần phai nhạt.

Nhịp xoang

Nhịp xoang

(GLO)- Bài thơ "Nhịp xoang" của Nguyễn Đình Phê mang đậm hơi thở văn hóa Tây Nguyên, tái hiện không khí lễ hội cồng chiêng rộn ràng, nơi con người hòa cùng thiên nhiên và thần linh. Bài thơ không chỉ ca ngợi vẻ đẹp văn hóa mà còn truyền tải tinh thần đoàn kết, gắn bó bền chặt.

Thơ Sơn Trần: Lời hẹn

Thơ Sơn Trần: Lời hẹn

(GLO)- Bài thơ "Lời hẹn" của Sơn Trần không chỉ mô tả vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là những hẹn ước, kỳ vọng về sự trở về, đoàn tụ, gắn kết. Hình ảnh trong thơ vừa thực tế, vừa thi vị, mang đến cho người đọc cảm nhận ấm áp về tình yêu quê hương, về sự đổi thay tươi đẹp của đất trời vào xuân.

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

(GLO)- "Xuân dậy thì" của tác giả Vân Phi mang đến những xúc cảm thanh tân về mùa xuân và tình yêu, đưa chúng ta vào không gian tràn đầy sức sống của một buổi sáng quê hương. Mùa xuân được nhen lên trên từng chồi non lộc biếc, và mùa xuân cũng bắt đầu khi tình yêu có những hồi đáp ngọt ngào...

Nụ cười Tây Nguyên

Nụ cười Tây Nguyên

(GLO)- Đi tìm nụ cười Tây Nguyên chính là tìm đến cái đẹp nguyên sơ. Nó ẩn sâu trong đôi mắt, nó hé nhìn qua đôi tay trong vũ điệu, nó giấu mình sau chiếc gùi đầy ắp lúa, bắp và nó cũng chân tình, e ấp khi nói lời thương. Nụ cười ấy hồn hậu, sâu lắng và tự nhiên như núi rừng, sông suối.

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khảo cổ An Khê

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khảo cổ An Khê

(GLO)- Bài thơ "Khảo cổ An Khê" như một cách "phượt" về quá khứ, về những dấu tích cổ xưa của Nguyễn Thanh Mừng. Để rồi, ở đó, tác giả lại tự "khảo cổ chính mình", khát khao tìm lại những giá trị thuần khiết, giản dị của con người và văn hóa dân tộc.

Thơ Nguyễn Đức Nam: Đừng buồn nhé, em!

Thơ Nguyễn Đức Nam: Đừng buồn nhé, em!

(GLO)- Bài thơ “Đừng buồn nhé, em!” của Nguyễn Đức Nam phản ánh một thông điệp sâu sắc về thời gian, sự thay đổi và sự chấp nhận trong cuộc sống. Tác giả dùng hình ảnh dòng sông để minh họa cho những chu kỳ trong đời người và những thăng trầm mà mỗi người phải trải qua.

Thơ Lê Vi Thủy: Mùa em

Thơ Lê Vi Thủy: Mùa em

(GLO)- Mùa xuân không chỉ đơn thuần là thời gian mà còn là biểu tượng của sự tái sinh, của tình yêu thương, sự đoàn tụ và những ước nguyện hạnh phúc. Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả Lê Vi Thủy gửi gắm đầy nhẹ nhàng, tinh tế trong bài thơ "Mùa em". Mời các bạn cùng đọc.

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Gọi xuân

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Gọi xuân

(GLO)- Bài thơ "Gọi xuân" của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng mang đậm không khí của mùa đông, song cũng là lời mời gọi, khắc khoải của mùa xuân. Từng câu thơ như một niềm khát khao về sự thay đổi, hồi sinh và tươi mới...

Thơ Lữ Hồng: Suốt mùa tuổi ngọc

Thơ Lữ Hồng: Suốt mùa tuổi ngọc

(GLO)- Mùa xuân vừa đến, cho ta cái cớ để nhìn lại chặng đường dài mình đã đi qua. Thêm một tuổi là thêm nhiều những hạnh ngộ và chia ly, nguyện ước và mong chờ. Nhưng chừng nào còn tha thiết với đời là ta còn “tuổi ngọc”. Bài thơ của tác giả Lữ Hồng dưới đây như thay lời muốn nói...

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Quê ngoại

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Quê ngoại

(GLO)- Bài thơ "Quê ngoại" của Nguyễn Ngọc Hạnh không chỉ là lời tỏ bày tình cảm quê hương mà còn là một thông điệp sâu sắc về sự gắn bó với cội nguồn. Quê hương dù có xa hay gần, luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người, là điểm tựa để chúng ta tìm về trong những lúc lạc lõng nhất.

Thơ Lê Từ Hiển: Hoa vô thường

Thơ Lê Từ Hiển: Hoa vô thường

(GLO)- "Hoa vô thường" của Lê Từ Hiển mang đậm dấu ấn của sự chiêm nghiệm về cuộc đời, sự vô thường của thời gian qua những biến chuyển của thiên nhiên. Mỗi câu thơ như một khoảnh khắc dịu dàng, mà ở đó, tác giả lặng lẽ nhìn nhận và đón nhận mọi biến động của đời sống...

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Giếng xưa

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Giếng xưa

(GLO)- Với "Giếng xưa", tác giả Nguyễn Ngọc Hạnh đã khắc họa bức tranh đầy khắc khoải, suy tư về cuộc đời. Khi thời gian lặng lẽ trôi qua, mỗi hình ảnh đều như một lời tâm sự rất riêng tư nhưng cũng thật gần gũi và đầy cảm xúc.

Cuộc thi viết “Pleiku - Khát vọng vươn lên” năm 2025 nhận tác phẩm từ ngày 20-1

Cuộc thi viết “Pleiku - Khát vọng vươn lên” năm 2025 nhận tác phẩm từ ngày 20-1

(GLO)- Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người phố núi Pleiku, UBND thành phố phối hợp với Báo Gia Lai tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku-Khát vọng vươn lên” năm 2025 trên các ấn phẩm của Báo Gia Lai. Ban tổ chức bắt đầu nhận bài từ ngày 20-1.