Dự án giải Nhất nghiên cứu khoa học được cho là giống sản phẩm nước ngoài, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông vừa được Bộ GD&ĐT trao giải Nhất bị cho là có nhiều điểm giống với sản phẩm nghiên cứu của chuyên gia nước ngoài.

Ngày 21/3, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ trao giải Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2024-2025. Cuộc thi do Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT tổ chức.

Tại buổi lễ, Bộ GD&ĐT đã trao 12 giải Nhất, 36 giải Nhì, 36 giải Ba, 36 giải Tư cho các nhóm học sinh có dự án xuất sắc đến từ nhiều trường học trên toàn quốc.

Sản phẩm Hệ thống phân loại rác thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo và cảm biến âm thanh đạt giải Nhất Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Sản phẩm Hệ thống phân loại rác thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo và cảm biến âm thanh đạt giải Nhất Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một dự án đạt giải Nhất có tên Hệ thống phân loại rác thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo và cảm biến âm thanh của học sinh Vũ Ngọc Anh và Vũ Đình Đăng Hiển, Trường THPT Nguyễn Siêu (Hưng Yên), bị cho là giống với một sản phẩm của chuyên gia nước ngoài.

Theo giới thiệu của sản phẩm, dự án đưa ra một giải pháp là sử dụng tín hiệu âm thanh kết hợp với trí tuệ nhân tạo để nhận diện và phân loại rác.

Hệ thống của nhóm học sinh trường Nguyễn Siêu có nguyên lý hoạt động là khi đưa rác vào trong, hệ thống nghe âm thanh của rác khi va chạm với cạnh thùng sẽ phân tích, phân loại âm thanh của các loại rác tương ứng, như giấy, nhựa, kim loại và các loại khác.

Sau khi đã phân loại được rác, bộ phận điều khiển động cơ xoay ngăn chứa rác đến ngăn rác tương ứng và động cơ mở nắp ngăn rác để rác rơi vào ngăn chứa.

Trên diễn đàn liêm chính khoa học, một số ý kiến cho rằng, dự án của học sinh Trường THPT có nhiều điểm giống với sản phẩm của Samuel Alexander, một chuyên gia đã công bố trên nền tảng trực tuyến quốc tế dành cho cộng đồng kỹ sư, những người đam mê công nghệ.

Mô hình sản phẩm nghiên cứu của nước ngoài được cho là giống với dự án của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu.
Mô hình sản phẩm nghiên cứu của nước ngoài được cho là giống với dự án của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Siêu.

Theo các chuyên gia, cả hai sản phẩm đều sử dụng tín hiệu âm thanh để phân loại rác. Hệ thống được huấn luyện và nhận diện phân loại rác thải bằng cách phân tích âm thanh rác va chạm vào thùng phát ra tiếng động khác nhau; động cơ xoay ngăn chứa rác.

Được biết, dự án được thầy trò Trường THPT Nguyễn Siêu thực hiện xuất phát từ thực tế hằng ngày có nhiều loại rác thải ra môi trường và con người không phân loại đúng quy định. Dự được được thực hiện trong vòng 1 năm.

Theo Điều 4, Thông tư 06/2024, ban hành quy chế cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, Bộ GD&ĐT quy định yêu cầu đối với dự án dự thi phải: “Bảo đảm tính trung thực trong nghiên cứu khoa học; không gian lận, sao chép trái phép, giả mạo; không sử dụng hoặc trình bày nội dung, kết quả nghiên cứu của người khác như là kết quả nghiên cứu của mình”.

Theo Hà Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực

(GLO)- Trước bối cảnh sạt lở và lũ quét ngày càng diễn biến khó lường, nhóm nghiên cứu của GS.TS. Đỗ Minh Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phát triển app “Sạt lở Việt Nam” để cung cấp thông tin cảnh báo theo thời gian thực.

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, Bình dân học vụ số

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, bình dân học vụ số

(GLO)- Sáng 18-11, UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng AI trong công tác văn phòng và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; cài đặt và sử dụng chữ ký số công cộng cho cán bộ, công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và các phòng chuyên môn.

Hệ thống phần mềm quản lý thiên tai: Phát huy hiệu quả trong ứng phó cơn bão số 13

Hệ thống phần mềm quản lý thiên tai: Phát huy hiệu quả trong ứng phó cơn bão số 13

(GLO)- Cơn bão số 13 được đánh giá có sức tàn phá mạnh nhất hàng chục năm qua. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng phần mềm quản lý trực tuyến, kết hợp với chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc kịp thời của chính quyền và các đơn vị đã góp phần giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt về con người.

null