Đội tiên phong trong kỷ nguyên mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có vài sự kiện, không liên quan đến ngày Doanh nhân VN nhưng lại cho thấy rõ nhất sự thay đổi, tầm vóc của doanh nhân Việt hiện nay.

Đầu tiên là sự kiện chủ nhân của giải VinFuture đoạt giải Nobel hóa học 2024. Đó là hai trong số 3 nhà khoa học gồm TS Demis Hassabis và TS John Jumper, chủ nhân giải Nobel hóa học 2024 với công trình đột phá sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã cấu trúc của hầu hết các loại protein, đã từng được vinh danh tại giải đặc biệt VinFuture dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới năm 2022. Trước đó, hai chủ nhân của giải thưởng VinFuture là GS Kariko và TS Weissman cũng đã đoạt giải Nobel y sinh 2023.

Giải VinFuture do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân sáng lập với sứ mệnh tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ. Việc nhiều chủ nhân của giải thưởng VinFuture được vinh danh ở những giải thưởng quốc tế danh giá, đặc biệt là giải Nobel, cho thấy giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế do người Việt sáng lập có ảnh hưởng ngày càng lớn đối với cộng đồng khoa học và nhân loại. Vingroup của doanh nhân tỉ phú Phạm Nhật Vượng cũng là đơn vị tiên phong thúc đẩy chuyển đổi xanh với thương hiệu xe điện VinFast đã vươn lên số 1 trong tháng 9 vừa qua về lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Sự kiện thứ 2 là 3 nữ doanh nhân VN gồm Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vinamilk Mai Kiều Liên và CEO Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm lọt vào danh sách 100 nữ doanh nhân quyền lực nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố. Fortune đánh giá các nữ doanh nhân trong danh sách năm nay đã cải cách công ty, tạo đột phá trong ngành, thúc đẩy tăng trưởng, truyền động lực cho các đồng nghiệp và thế hệ lãnh đạo kế tiếp. Họ được chọn dựa trên quy mô doanh nghiệp (DN), tầm nhìn chiến lược, khả năng tạo đột phá, tầm ảnh hưởng với nền kinh tế và trách nhiệm xã hội. Tại VN, cả 3 nữ doanh nhân này đều có những đóng góp lớn lao vào sự phát triển của những ngành mà DN họ đang hoạt động.

Sự kiện thứ 3 diễn ra vài ngày trước tại Tokyo dưới sự chứng kiến của đại diện Đại sứ quán VN tại Nhật Bản, Tập đoàn Tân Long của doanh nhân Nguyễn Sĩ Bá lần thứ 2 xuất khẩu thành công gạo Japonica mang thương hiệu AAn vào thị trường Nhật Bản. Trước đó, tháng 6.2022, gạo AAn lần đầu xuất khẩu thành công dòng ST25 sang Nhật Bản và được sử dụng làm nguyên liệu chính trong món cơm chiên phục vụ các cán bộ tại văn phòng nội các tại đây....

Đã có rất nhiều sự kiện, những cột mốc, những câu chuyện truyền cảm hứng từ các DN, doanh nhân Việt suốt những năm vừa qua trong hoạt động kinh doanh của mình và đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước.

Tại cuộc gặp đại diện doanh nhân tiêu biểu hôm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định sự trỗi dậy của cách mạng kỹ thuật số, đặc biệt là trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính (fintech), AI, điện toán đám mây... là cơ hội cho các doanh nhân VN có tầm nhìn về cách tân công nghệ, xác lập "phương thức sản xuất số", đi tắt, đón đầu xu hướng của thế giới, đưa nền kinh tế quốc gia thăng tiến lên những nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị.

Gửi gắm, kỳ vọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng chính là mong muốn mà nhiều doanh nhân đã chia sẻ trong cuộc khảo sát nhỏ do Báo Thanh Niên thực hiện nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân VN (2004 - 2024). Họ mong muốn nhận được sự tin cậy của Đảng và Nhà nước để biến khát vọng hùng cường của dân tộc thành hiện thực. Họ mong muốn nhận được sự tin cậy của người dân trong nước với hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ made in VN... để xây dựng một nền sản xuất, tiêu dùng vững mạnh ở sân nhà và đủ sức chinh phục thế giới.

DN - doanh nhân đang nhận được rất nhiều kỳ vọng là đội ngũ tiên phong đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của kinh tế số, kinh tế xanh.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null