Đòi nợ hay cưỡng đoạt tài sản?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bị một nhóm người xông vào nhà đánh, ném đá làm hư hỏng nhà cửa và hốt đi khoảng 5 tấn cà phê vào tháng 11-2012, bà Nguyễn Thị Thanh (trú thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm…

Tiếp chúng tôi trong căn nhà ngói lụp xụp tại thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă, mái nhà có đôi chỗ bị vỡ ngói nhưng theo bà Thanh và chồng là ông Phan Văn Phong thì do không có tiền sửa chữa nên để vậy, hơn nữa đây cũng là một trong những bằng chứng của việc bà bị đánh, phá nhà và bị cưỡng đoạt tài sản.

 

  Số cà phê hiện đang để tại kho UBND xã Ia Bă. Ảnh: Như Ý
Số cà phê hiện đang để tại kho UBND xã Ia Bă. Ảnh: Như Ý

Sự việc xảy ra đã gần 2 năm nhưng bà Thanh vẫn nhớ rành rọt. Bà kể: Ngày 12-11-2012, trong lúc chồng tôi đi làm thuê chỉ còn một mình ở nhà trông coi và phơi cà phê thì ông Vũ Văn Chuyên trú cùng xã và 8 người khác kéo đến nhà. Bà Xuyên (vợ ông Chuyên) lao vào nắm tóc và đánh tôi đến ngất xỉu. Sau đó họ ném đá vào nhà tôi làm vỡ mái ngói rồi tổ chức hốt khoảng 5 tấn cà phê tươi tôi phơi ngoài sân cho lên xe chở đi. Việc này có nhiều người dân trong thôn chứng kiến. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã trình báo lên xã và huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
 

Là hàng xóm đồng thời là người chứng kiến việc xảy ra, bà Hoàng Thị Nhơ (thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă) khẳng định: Tôi thấy bà Xuyên vợ ông Chuyên đánh bà Thanh, 2 cô con dâu cùng với hai người khác thì hốt cà. Sau khi bà Thanh ngất xỉu thì bà Xuyên còn ném đá vào nhà. Ông Phong chồng bà Thanh hôm ấy đi làm không có nhà. Không chỉ bà Nhơ, bà Lê Thị Liên (nhà đối diện với nhà bà Thanh) cũng chứng kiến sự việc trên, kể: Hai bên có nói qua nói lại, rồi bà Thanh bị đánh, nhóm người trên tổ chức xúc cà phê và ném đá vào nhà bà Thanh làm bể ngói…

Theo bà Thanh, việc ông Chuyên và vợ kéo đến phá nhà, đánh người và “cướp” cà phê của gia đình bà có lẽ xuất phát từ chuyện bà và chồng có vay của ông Chuyên 20 triệu đồng, lãi suất 3%/tháng. Giấy nợ này có cả chữ ký của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, thời điểm ngày 12-11-2012, vợ chồng ông Chuyên kéo đến nhà thì vẫn chưa đến hạn cuối của việc hẹn trả nợ. Hơn nữa số cà phê tươi (khoảng 5 tấn) thời giá lúc đó 9.000 đồng/kg, tổng cộng 45 triệu đồng lớn hơn số tiền mà gia đình tôi nợ ông Chuyên. Sự việc xảy ra đã gần 2 năm nhưng không hiểu sao vẫn không thấy giải quyết.

Nhằm làm sáng tỏ vấn đề, sáng 7-10-2014, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Nghiêm-Phó Trưởng Công an xã Ia Bă. Ông Nghiêm cho biết: Sự việc xảy ra ngày 12-11-2012, nhà bà Thanh phơi cà phê ở sân thì gia đình ông bà Chuyên-Xuyên cho con và dâu đến hốt cà phê của gia đình bà Thanh. Sau khi nhận tin báo Công an xã Ia Bă đã có mặt tại hiện trường. Lúc này số cà phê đã chuyển đến nhà ông Chuyên. Chúng tôi tiếp tục đến nhà ông Chuyên yêu cầu ông này chở số cà phê trên (vẫn đang còn ở trên xe chưa đổ xuống) về trụ sở UBND xã. Ông Chuyên chấp hành. Sau đó do cà phê còn héo nên chúng tôi yêu cầu ông Chuyên phơi cà phê cho khô và phơi ngay tại sân của UBND xã. Số cà phê sau khi phơi khô hiện đang niêm phong và để trong kho UBND xã.

Ngày 29-11-2012, Công an xã triệu tập các bên liên quan để giải quyết việc này thì vợ chồng Chuyên-Xuyên có đưa ra giấy vay nợ 20 triệu đồng nhưng bà Thanh không thống nhất về số nợ này. Ông bà Chuyên-Xuyên kiến nghị số nợ này lâu quá và đòi nhiều lần nhưng bà Thanh không trả nên bức xúc dẫn đến hành vi lấy cà phê trừ nợ trên.

Ông Nghiêm cho biết thêm: Xã chủ trương hòa giải nếu hòa giải không thành thì chuyển hồ sơ lên huyện. Ghi nhận tại hiện trường hôm đó, nhà ông bà Phong-Thanh bị vỡ 4 viên ngói trên mái, trong nhà có mấy viên gạch còn việc bà Thanh có bị đánh hay không thì Công an xã không xác định được. Về số cà phê, hiện đang được bảo quản trong kho của UBND xã nhưng số lượng thì không đến 5 tấn như bà Thanh khẳng định…

“Đã gần 2 năm trôi qua, không hiểu vướng mắc gì mà vụ việc trên vẫn chưa được giải quyết. Chính vì vậy, gia đình tôi đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi mong được giải quyết công tâm”-bà Thanh bức xúc cho biết.

Như Ý-Ngọc Linh

Có thể bạn quan tâm

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Sáng 19-5, UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku về việc công nhận làng Têng 1 (xã Tân Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

(GLO)- Tiếp nối sự thành công của triển lãm phụ bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại trụ sở Báo Nhân Dân (số 71 Hàng Trống, Hà Nội) với sự tham dự của trên 30.000 lượt người, theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo Nhân Dân quyết định in thêm 100.000 bản phụ trương để tặng miễn phí bạn đọc trong cả nước.
Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.