Đòi nợ hay cưỡng đoạt tài sản?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bị một nhóm người xông vào nhà đánh, ném đá làm hư hỏng nhà cửa và hốt đi khoảng 5 tấn cà phê vào tháng 11-2012, bà Nguyễn Thị Thanh (trú thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm…

Tiếp chúng tôi trong căn nhà ngói lụp xụp tại thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă, mái nhà có đôi chỗ bị vỡ ngói nhưng theo bà Thanh và chồng là ông Phan Văn Phong thì do không có tiền sửa chữa nên để vậy, hơn nữa đây cũng là một trong những bằng chứng của việc bà bị đánh, phá nhà và bị cưỡng đoạt tài sản.

 

  Số cà phê hiện đang để tại kho UBND xã Ia Bă. Ảnh: Như Ý
Số cà phê hiện đang để tại kho UBND xã Ia Bă. Ảnh: Như Ý

Sự việc xảy ra đã gần 2 năm nhưng bà Thanh vẫn nhớ rành rọt. Bà kể: Ngày 12-11-2012, trong lúc chồng tôi đi làm thuê chỉ còn một mình ở nhà trông coi và phơi cà phê thì ông Vũ Văn Chuyên trú cùng xã và 8 người khác kéo đến nhà. Bà Xuyên (vợ ông Chuyên) lao vào nắm tóc và đánh tôi đến ngất xỉu. Sau đó họ ném đá vào nhà tôi làm vỡ mái ngói rồi tổ chức hốt khoảng 5 tấn cà phê tươi tôi phơi ngoài sân cho lên xe chở đi. Việc này có nhiều người dân trong thôn chứng kiến. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã trình báo lên xã và huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
 

Là hàng xóm đồng thời là người chứng kiến việc xảy ra, bà Hoàng Thị Nhơ (thôn Hợp Nhất, xã Ia Bă) khẳng định: Tôi thấy bà Xuyên vợ ông Chuyên đánh bà Thanh, 2 cô con dâu cùng với hai người khác thì hốt cà. Sau khi bà Thanh ngất xỉu thì bà Xuyên còn ném đá vào nhà. Ông Phong chồng bà Thanh hôm ấy đi làm không có nhà. Không chỉ bà Nhơ, bà Lê Thị Liên (nhà đối diện với nhà bà Thanh) cũng chứng kiến sự việc trên, kể: Hai bên có nói qua nói lại, rồi bà Thanh bị đánh, nhóm người trên tổ chức xúc cà phê và ném đá vào nhà bà Thanh làm bể ngói…

Theo bà Thanh, việc ông Chuyên và vợ kéo đến phá nhà, đánh người và “cướp” cà phê của gia đình bà có lẽ xuất phát từ chuyện bà và chồng có vay của ông Chuyên 20 triệu đồng, lãi suất 3%/tháng. Giấy nợ này có cả chữ ký của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, thời điểm ngày 12-11-2012, vợ chồng ông Chuyên kéo đến nhà thì vẫn chưa đến hạn cuối của việc hẹn trả nợ. Hơn nữa số cà phê tươi (khoảng 5 tấn) thời giá lúc đó 9.000 đồng/kg, tổng cộng 45 triệu đồng lớn hơn số tiền mà gia đình tôi nợ ông Chuyên. Sự việc xảy ra đã gần 2 năm nhưng không hiểu sao vẫn không thấy giải quyết.

Nhằm làm sáng tỏ vấn đề, sáng 7-10-2014, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Nghiêm-Phó Trưởng Công an xã Ia Bă. Ông Nghiêm cho biết: Sự việc xảy ra ngày 12-11-2012, nhà bà Thanh phơi cà phê ở sân thì gia đình ông bà Chuyên-Xuyên cho con và dâu đến hốt cà phê của gia đình bà Thanh. Sau khi nhận tin báo Công an xã Ia Bă đã có mặt tại hiện trường. Lúc này số cà phê đã chuyển đến nhà ông Chuyên. Chúng tôi tiếp tục đến nhà ông Chuyên yêu cầu ông này chở số cà phê trên (vẫn đang còn ở trên xe chưa đổ xuống) về trụ sở UBND xã. Ông Chuyên chấp hành. Sau đó do cà phê còn héo nên chúng tôi yêu cầu ông Chuyên phơi cà phê cho khô và phơi ngay tại sân của UBND xã. Số cà phê sau khi phơi khô hiện đang niêm phong và để trong kho UBND xã.

Ngày 29-11-2012, Công an xã triệu tập các bên liên quan để giải quyết việc này thì vợ chồng Chuyên-Xuyên có đưa ra giấy vay nợ 20 triệu đồng nhưng bà Thanh không thống nhất về số nợ này. Ông bà Chuyên-Xuyên kiến nghị số nợ này lâu quá và đòi nhiều lần nhưng bà Thanh không trả nên bức xúc dẫn đến hành vi lấy cà phê trừ nợ trên.

Ông Nghiêm cho biết thêm: Xã chủ trương hòa giải nếu hòa giải không thành thì chuyển hồ sơ lên huyện. Ghi nhận tại hiện trường hôm đó, nhà ông bà Phong-Thanh bị vỡ 4 viên ngói trên mái, trong nhà có mấy viên gạch còn việc bà Thanh có bị đánh hay không thì Công an xã không xác định được. Về số cà phê, hiện đang được bảo quản trong kho của UBND xã nhưng số lượng thì không đến 5 tấn như bà Thanh khẳng định…

“Đã gần 2 năm trôi qua, không hiểu vướng mắc gì mà vụ việc trên vẫn chưa được giải quyết. Chính vì vậy, gia đình tôi đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi mong được giải quyết công tâm”-bà Thanh bức xúc cho biết.

Như Ý-Ngọc Linh

Có thể bạn quan tâm

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.