Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trần Cẩm tú, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Trọng nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đến từ mọi miền đất nước.

Hội nghị do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ, Đảng uỷ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Trung ương Đảng và các đơn vị liên quan tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đại biểu dự hội nghị bày tỏ xúc động được Đảng, Nhà nước ghi nhận quá trình lao động, sáng tạo, những đóng góp tâm huyết của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong những năm qua và tiếp tục quan tâm, động viên công tác, lao động nghệ thuật, nghiên cứu, sáng tạo, phấn đấu có nhiều công trình, tác phẩm lớn, có giá trị, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Các đại biểu cũng chia sẻ ý kiến tâm huyết trong lĩnh vực chuyên môn của mình và khẳng định sự tin tưởng vào những quyết sách đổi mới của Đảng, Nhà nước nhằm đưa đất nước ta phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân, Tổng Bí thư Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, lực lượng tiên phong trong việc khai sáng dân trí, xây dựng lý luận cách mạng và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào thực tiễn. Tổng Bí thư khẳng định, 80 năm qua, bất kỳ giai đoạn nào của cách mạng Việt Nam cũng đều in đậm dấu ấn và sự đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà khoa học, những người đã anh dũng trong chiến đấu, bền bỉ trong sáng tạo, tiên phong trong đổi mới và tận hiến trong xây dựng đất nước.
Quán triệt một số định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong một thế giới đầy biến động và phụ thuộc lẫn nhau như hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, giữ vững độc lập dân tộc, duy trì hòa bình, ổn định; phát triển nhanh, bền vững; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là một yêu cầu rất cao, rất cấp bách. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, toàn dân cần hưởng ứng mạnh mẽ, trong đó cần sự chung tay góp sức của đội ngũ trí thức, nhà khoa học và các văn nghệ sĩ.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học cần phát huy cao nhất trí tuệ, phẩm chất cách mạng, lòng yêu nước để nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững đất nước; tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn như khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số, xã hội số, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn… Văn nghệ sĩ tiếp tục gìn giữ, bồi đắp và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; không ngừng sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị tư tưởng, thẩm mỹ, có sức lan tỏa, truyền cảm hứng, nâng tầm tâm hồn con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập.
Tổng Bí thư nêu rõ, chúng ta đang sống trong một thời đại mà tri thức là nguồn lực quan trọng bậc nhất của sự phát triển, là “năng lượng mới” của thế kỷ XXI. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo… đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội. Nếu không kịp thời thích ứng, tiếp nhận và làm chủ, chúng ta sẽ bị tụt hậu. Vì vậy, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ cần thể hiện tinh thần dấn thân vì công việc, chủ động tham gia vào quá trình xây dựng và phản biện chính sách trên tinh thần khoa học, nhân văn, dân tộc.
Trí thức không chỉ là người nghiên cứu, giảng dạy, mà còn là người gác cổng, người sáng tạo, bổ sung tri thức và đạo lý, góp phần định hình đường lối phát triển của đất nước trên tinh thần vì nước, vì dân, vì sự trường tồn của dân tộc. Song song đó, cần tích cực kết nối, lan tỏa tri thức, kinh nghiệm, giá trị tới thế hệ trẻ; trao truyền không chỉ kiến thức mà cả tinh thần dân tộc, lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, lòng nhân ái. Đây là cách thiết thực nhất để những giá trị tốt đẹp được phát huy và sống mãi trong sự nghiệp dân tộc.
Theo HẠNH NGUYÊN (nhandan.vn)