Đời du mục trên thảo nguyên (bài cuối): Giấc mơ vàng trên thảo nguyên xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mong ước có một thảo nguyên xanh đầy cỏ, hệ thống hồ nước cho đàn cừu ăn uống no nên, nâng mức thu nhập cho người chăn nuôi… đã được một số chủ trang trại ở Ninh Thuận biến thành hiện thực.
Hơn 20 năm ấp ủ một thảo nguyên xanh
Nếu khu vực thôn Đồng Dày thuộc xã Phước Trung huyện Bác Ái (Ninh Thuận) là những "thảo nguyên khô" đầy nắng và gió… thì cách đó khoảng 10km, chệch về hướng đông có hẳn một thảo nguyên cỏ xanh, mênh mông bát ngát tận chân trời. Thảo nguyên này nằm ở thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, cách TP.Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 20km theo hướng Tây Bắc. Thật khó tả hết cảm xúc khi hơn 1 tuần lang thang qua những miền nắng, gió… nay chúng tôi được đặt chân, rồi ngã mình trên những bãi cỏ xanh mượt mà này.

Ông Lẹ cắt cỏ cho đàn cừu ăn. Ảnh: Q.Đ
Ông Lẹ cắt cỏ cho đàn cừu ăn. Ảnh: Q.Đ
Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận, đàn cừu của tỉnh phát triển mạnh nhất từ các năm 2010 - 2017. Cao nhất là năm 2016 với số lượng đàn cừu lên đến gần 166.000 con. Tính đến hết năm 2020, tỉnh có hơn 155.000 con cừu.
Một trong những người tạo nên thảo nguyên trên là ông Tạ Văn Lẹ (trú thôn An Xuân 3, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải). Dẫn chúng tôi đi tham quan đàn cừu hơn 500 con và đồng cỏ xanh rộng hàng chục nghìn mét vuông, ông Lẹ cho biết, hơn 20 năm trước ông cũng chăn cừu thả rông như những gia đình khác. Nhờ đó, ông Lẹ thấy rõ trong tương lai, nếu không có đồng cỏ xanh, nguồn nước do mình tạo ra, người chăn cừu vẫn mãi không khá nổi. Hơn chục năm trước, vợ chồng ông vay mượn người thân, bỏ rất nhiều công sức, tiền của vào vùng đất khô cằn này mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay.
"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa", khi ấy Nhà nước đầu tư hồ thủy lợi Thành Sơn gần đó, nên ông Lẹ hưởng thêm nhiều cái lợi. Trang trại của ông Lẹ hiện có đầy đủ điện, hồ chứa nước riêng, đồng cỏ cho khoảng 500 con cừu sinh sống. Cạnh đó còn có vườn cây ăn trái đủ loại, rộng mênh mông.
Trong năm 2020 vừa qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sau khi bán cừu hơi (khoảng 175.000 đồng/kg), trừ tất cả chi phí, gia đình ông Lẹ lãi ròng hơn 250 triệu đồng. Với số tiền này, ở vùng quê như ông Lẹ sống rất ngon lành, hiếm người sánh bằng! Nhờ theo "nghiệp cừu", vợ chồng ông Lẹ đã nuôi 3 đứa con khôn lớn, trong đó có hai người con học đại học ở TP.HCM.
Ông Lẹ cho biết, nếu nguồn cỏ tốt, cừu con nuôi khoảng 4 tháng, trọng lượng khoảng 20kg thì xuất chuồng bán hơi cho thương lái. Nếu nguồn cỏ không tốt, lệ thuộc vào trời thì 6 - 8 tháng tuổi mới xuất bán được.
Dang dở giấc mơ vàng

Ông Tạ Văn Lẹ cho đàn cừu ăn cỏ tươi từ đồng cỏ mà ông tạo lập. Ảnh: Q.Đ
Ông Tạ Văn Lẹ cho đàn cừu ăn cỏ tươi từ đồng cỏ mà ông tạo lập. Ảnh: Q.Đ
Lãnh đạo Sở NNPTNT Ninh Thuận cho hay, sắp tới hệ thống thủy lợi Tân Mỹ khánh thành sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước phục vụ cho nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Hệ thống có tổng mức đầu tư 5.951 tỷ đồng. Việc chặn dòng, tích nước tạo ra hồ chứa với dung tích 220 triệu m3 để điều tiết dòng chảy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Ninh Thuận.
Theo nhiều chuyên gia, thịt cừu giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ thần kinh, giảm tình trạng hen suyễn, là nguồn cung cấp rất tốt về chất sắt, chứa hàm lượng vitamin B12... rất tốt cho người dùng, nhất là phụ nữ và trẻ em. Thịt cừu ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại ít mỡ, lượng cholesterol thấp, cừu chỉ ăn các loại lá cây nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… Chính vì thế thịt cừu đang được người tiêu dùng chọn ăn.
"Thấy rõ tiềm năng "thịt cừu là vàng", con trai đầu của tôi đã cố gắng thi vào đại học, học chuyên ngành về ẩm thực. Nhưng…", nói đến đây, giọng bà Lê Thị Lý (vợ ông Lẹ) nghẹn lại.
Đưa mắt nhìn về đồng cỏ xanh mượt, bà Lý ngậm ngùi kể lại chuyện đau lòng khi con trai bà ra đi khép lại giấc mơ đẹp, từng ấp ủ!
Theo lời bà Lý, con trai bà là Tạ Văn Luật (SN 2000). Những năm học THPT, Luận mơ ước đi học chuyên ngành ẩm thực và sẽ trở thành một nhà chế biến thịt cừu ngon để mở nhà hàng, giới thiệu sản phẩm thịt cừu trên quê hương mình. Tuy nhiên, đang học đại học năm 2 ở TP.HCM, Luận đã bị đâm chết tức tưởi, khiến cả họ hàng tiếc thương…
Theo tìm hiểu của chúng tôi và hồ sơ vụ án, khoảng 17 giờ 40 ngày 27/7/2020, đối tượng Hoàng Thái Sơn (SN 1992, hộ khẩu thường trú tại phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) điều khiển xe máy trên đường Phú Lợi về ngã tư Lê Hồng Phong. Thời điểm này, anh Tạ Văn Luận (con bà Lý) chạy xe gắn máy cùng chiều rồi vượt qua xe của Sơn.
Dù không xảy ra tai nạn, nhưng Sơn cho rằng anh Luận chạy xe lạng lách, nên phóng xe đuổi theo. Khi vào đầu hẻm 85 đường Phú Lợi, Sơn dùng chân đạp ngã xe anh Luận rồi rút dao thủ sẵn trong người ra đâm, đánh anh Luận bất tỉnh. Anh Luận được người dân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương do bị đa chấn thương, vỡ tim, giập rách phổi. Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, thủ phạm Hoàng Thái Sơn đến công an đầu thú. Vừa qua, Sơn bị xử 16 năm tù.
Theo lời bà Lý, lúc ấy Luận làm đầu bếp cho một nhà hàng thịt nướng, có mở thêm dịch vụ giao hàng tại nhà. Lúc xảy ra tại nạn, con trai bà đang trên đường đi giao thức ăn cho khách. Từ ngày, Luận qua đời đến nay, vợ chồng bà buồn lắm, nhưng vẫn cố gắng chăm sóc, duy trì đàn cừu để 2 người em của Luận thực hiện giấc mơ dang dở của anh mình để lại...
Theo Bùi Phụ-Quang Đăng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Nửa đời tìm cha, một đời lưu giữ ký ức

Nửa đời tìm cha, một đời lưu giữ ký ức

(GLO)- Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, cựu chiến binh Trần Duy Đức vẫn lặng lẽ đi tìm những mảnh ghép của quá khứ. Từ hành trình tìm lại hình bóng người cha liệt sĩ, ông dành cả cuộc đời sưu tầm, ghi chép và lưu giữ lịch sử quê hương cùng những câu chuyện về những con người đã làm nên lịch sử.

Cạm bẫy ma tuý mới "pod chill" - Bài 2: Từ thuốc gây mê y khoa đến bẫy ma túy núp bóng pod chill

Cạm bẫy ma tuý mới "pod chill" - Bài 2: Từ thuốc gây mê y khoa đến bẫy ma túy núp bóng pod chill

Cầm trên tay chiếc “pod chill” nhỏ gọn, tỏa ra mùi hương trái cây ngọt ngào, nhiều bạn trẻ hồn nhiên nghĩ rằng mình chỉ đang dùng một sản phẩm giải trí thời thượng. Nhưng đằng sau làn khói thơm ấy lại là Etomidate - một hoạt chất gây mê y học bị giới tội phạm “biến tướng” thành ma túy nguy hiểm.

Những dấu vết bí ẩn ven sông Ba

Những dấu vết bí ẩn ven sông Ba

(GLO)- Men theo bờ sông Ba đoạn chảy qua buôn Tơnia (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai), khi nắng cuối ngày hắt những tia vàng lấp lánh trên mặt nước, chúng tôi bắt gặp những vật thể lạ nhô lên khỏi lớp đất sét. 

Miếu thờ liệt sĩ bên suối Hội Phú

Miếu thờ liệt sĩ bên suối Hội Phú

(GLO)- Không biết tên tuổi, quê quán những người lính hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968 tại Pleiku, người dân bên suối Hội Phú (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm thắp những nén nhang rồi lập miếu thờ ngay nơi các anh từng nằm xuống. 

Vị Xuyên - Bạn tôi vẫn còn đó

Vị Xuyên - Bạn tôi vẫn còn đó

(GLO)- Vùng biên giới Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang (Hà Giang cũ) hôm nay đã đổi thay, nhưng những người đồng đội của tôi vẫn còn đó, nằm ngay ngắn trong đội hình “hàng thẳng hàng, lối thẳng lối, quân dung tươi tỉnh” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

null