Đoàn kết và hy sinh là sức mạnh đưa Việt Nam vượt qua đại dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã thu được 1.026 tỉ đồng và nhận cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỉ đồng. Đây là con số ghi nhận đầu tiên, nhưng cũng làm nên sự khích lệ lớn đối với đất nước trong việc thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine cho nhân dân, góp phần đẩy lùi đại dịch trên phạm vi quốc gia và toàn cầu.
 

 Đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động trao 150 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.
Đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động trao 150 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.



Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng hơn 25 nghìn tỉ đồng. Số tiền vận động ban đầu rất có ý nghĩa, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách và xây dựng niềm tin, tình đoàn kết trong cộng đồng, như phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Đoàn kết không phải là khẩu hiệu, mà là một lời hiệu triệu có vạn cánh tay đưa lên. Các doanh nghiệp mặc dù rất khó khăn, thậm chí là kiệt sức vì hơn một năm qua phải chống chọi với đại dịch, nhưng vẫn sẵn lòng tham gia chương trình của Chính phủ. Biết bao nhiêu tấm lòng nhân ái, biết bao nhiêu con người hào hiệp, khi đất nước cần là có mặt.

Trong 150 tỉ đồng vận động cho chương trình “Vaccine cho công nhân” của Báo Lao Động, có rất nhiều con số đóng góp rất nhỏ, đó là dành dụm của người nghèo, và qua đó để thấy được cái lớn của tình thương yêu và lòng nhân ái của con người Việt Nam.

Cùng với đoàn kết, nhân ái là tinh thần hy sinh, là dấn thân thực sự vì người dân, điều này được thể hiện cao nhất ở đội ngũ y - bác sĩ. Và trong trận chiến chống lại một loại giặc ghê gớm mang tên COVID-19, chúng ta gọi tên họ là “chiến binh áo trắng”. Quá nhiều tấm gương rất cao đẹp của “chiến binh áo trắng”, họ đã lấy đi nước mắt và làm rung động bao trái tim.

Vẫn biết rằng, chữa bệnh cứu người là việc của thầy thuốc, dập dịch trước hết là trách nhiệm của ngành Y, nhưng những gì mà chúng ta chứng kiến qua bốn trận bùng dịch, cho thấy các y - bác sĩ đã làm việc vượt lên trên hai chữ trách nhiệm, chúng ta có thể nhìn rõ một chân dung hy sinh khoác áo màu trắng.

Có thể khẳng định rằng, Việt Nam đã vượt qua được đại dịch trong những lần trước và sẽ tiếp tục vượt qua, trong đó công lao rất lớn thuộc về những “chiến binh áo trắng”.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/doan-ket-va-hy-sinh-la-suc-manh-dua-viet-nam-vuot-qua-dai-dich-917511.ldo

 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null