Đình công quy mô lớn và kéo dài của nhân viên Starbucks ở Mỹ

( GLO)- TTXVN tại Mỹ cho biết, nhân viên chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks khắp nước Mỹ tổ chức cuộc đình công kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 16/12.

Đình công quy mô lớn và kéo dài của nhân viên Starbucks ở Mỹ ảnh 1

Nhân viên starbucks đòi tăng lương. Ảnh: AP

Đây được cho là cuộc đình công lớn nhất và kéo dài nhất kể từ khi các nhân viên Starbucks kêu gọi thành lập một nghiệp đoàn đại diện quyền lợi của mình vào cuối năm ngoái, cũng là cuộc đình công lớn thứ hai trong vòng 1 tháng của nhân viên Starbucks tại Mỹ.

Trước đó ngày 17/11, nhân viên của chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks tại Mỹ đã tiến hành đình công tại nhiều địa điểm để phản đối cách tiếp cận của công ty này trong đàm phán với tổ chức công đoàn Hiệp hội nhân viên Starbucks. Cuộc đình công được cho là gây ảnh hưởng đến hơn 100 cửa hàng Starbucks tại Mỹ. Ngày 17/11 là ngày "Cốc đỏ" (Red Cup) truyền thống của Starbucks khi mỗi khách hàng gọi đồ uống đặc biệt dịp lễ hội được tặng một chiếc cốc tái sử dụng.

Hơn 260 trong số 9.000 cửa hàng của Starbucks tại Mỹ đã yêu cầu thành lập nghiệp đoàn trong một cuộc bỏ phiếu vào cuối năm ngoái. Nhưng đề nghị này đã bị hãng đã phản đối với lý do "công ty hoạt động tốt hơn khi làm việc trực tiếp với nhân viên".

Đã có hơn 1.000 nhân viên pha chế tại 100 cửa hàng của Starbucks có ý định nghỉ việc. Các nhân viên Starbucks phản đối tình trạng thiếu nhân viên và quản lý yếu kém tại các cửa hàng.

Tuy nhiên cho đến nay, tranh chấp lao động không ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng của Starbucks. Tháng 11 vừa qua, Starbucks cho biết doanh thu của hãng trong quý III tăng 3% lên mức kỷ lục 8,41 tỷ USD.

TS ( từ TTXVN,vietnamplus.vn, quochoitv.vn)

Có thể bạn quan tâm

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.