Góc nhìn phóng viên:

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.

Từ năm 2005, TP.Đà Nẵng đề ra chương trình "3 có", trong đó "có nhà ở" làm nức lòng người dân. Hiện thực chính sách này, TP đã cho ra đời và triển khai 5 đề án phát triển nhà ở xã hội (NOXH). Về tổng thể, tính đến hết năm 2023, TP đã hoàn thành 15.549 căn hộ chung cư và 1.146 phòng ký túc xá sinh viên.

Chỉ trong 3 năm trở lại đây, TP đã hoàn thành 8 khối nhà tại 3 dự án (1.774 căn); đang triển khai xây dựng 5 dự án (2.750 căn); đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 1 dự án (608 căn) từ nguồn vốn ngân sách; đang thực hiện thủ tục kêu gọi đầu tư 3 dự án (3.519 căn) từ nguồn vốn ngoài ngân sách; bổ sung kế hoạch tiếp tục kêu gọi đầu tư 2 - 3 dự án mới trong giai đoạn 2024 - 2025.

Dễ hiểu là với mục tiêu "có nhà ở", TP.Đà Nẵng trở thành địa phương có quỹ NOXH thuộc sở hữu nhà nước nhiều nhất, với khoảng 80% quỹ nhà cả nước (theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng). Tuy nhiên, để góp vào con số chung ấn tượng với 15.549 căn hộ chung cư, TP.Đà Nẵng đã có những cách làm hay khi TP kêu gọi đầu tư NOXH từ vốn ngoài ngân sách. Ngoài cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án NOXH theo quy định, như: miễn tiền sử dụng đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi…

Trong khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang gặp rất nhiều vướng mắc, lúng túng khiến cho việc phát triển quỹ NOXH gặp khó khăn thì từ rất sớm, TP.Đà Nẵng bằng cách làm của mình đã có những bứt phá.

Bài học của Đà Nẵng là gì? Như chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây là các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, tích cực với các chương trình, kế hoạch, dự án cụ thể, thì chương trình "có nhà ở" của TP.Đà Nẵng rất đáng để các tỉnh, thành trên cả nước tham khảo.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

null