Góc nhìn phóng viên:

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.

Từ năm 2005, TP.Đà Nẵng đề ra chương trình "3 có", trong đó "có nhà ở" làm nức lòng người dân. Hiện thực chính sách này, TP đã cho ra đời và triển khai 5 đề án phát triển nhà ở xã hội (NOXH). Về tổng thể, tính đến hết năm 2023, TP đã hoàn thành 15.549 căn hộ chung cư và 1.146 phòng ký túc xá sinh viên.

Chỉ trong 3 năm trở lại đây, TP đã hoàn thành 8 khối nhà tại 3 dự án (1.774 căn); đang triển khai xây dựng 5 dự án (2.750 căn); đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư 1 dự án (608 căn) từ nguồn vốn ngân sách; đang thực hiện thủ tục kêu gọi đầu tư 3 dự án (3.519 căn) từ nguồn vốn ngoài ngân sách; bổ sung kế hoạch tiếp tục kêu gọi đầu tư 2 - 3 dự án mới trong giai đoạn 2024 - 2025.

Dễ hiểu là với mục tiêu "có nhà ở", TP.Đà Nẵng trở thành địa phương có quỹ NOXH thuộc sở hữu nhà nước nhiều nhất, với khoảng 80% quỹ nhà cả nước (theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng). Tuy nhiên, để góp vào con số chung ấn tượng với 15.549 căn hộ chung cư, TP.Đà Nẵng đã có những cách làm hay khi TP kêu gọi đầu tư NOXH từ vốn ngoài ngân sách. Ngoài cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án NOXH theo quy định, như: miễn tiền sử dụng đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi…

Trong khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang gặp rất nhiều vướng mắc, lúng túng khiến cho việc phát triển quỹ NOXH gặp khó khăn thì từ rất sớm, TP.Đà Nẵng bằng cách làm của mình đã có những bứt phá.

Bài học của Đà Nẵng là gì? Như chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây là các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, tích cực với các chương trình, kế hoạch, dự án cụ thể, thì chương trình "có nhà ở" của TP.Đà Nẵng rất đáng để các tỉnh, thành trên cả nước tham khảo.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?