Điểm sách mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gối đầu lên cỏ (Natsume Soseki, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn) là một kiệt tác diễm ảo. Nó lửng lơ trong một làn sương giữa hoang sơ và hiện đại, giữa Đông và Tây, giữa xa xưa và hôm nay, giữa bình an và khói lửa, giữa thơ Haiku và tiểu thuyết.
 

 

Đó là câu chuyện của một chàng họa sĩ Tokyo dấn bước vào một thôn miền núi, tìm kiếm một thế giới khác, tìm kiếm cái đẹp không dục vọng. Và rồi Nami “diễm ảo” xuất hiện trước chàng, tạo nên một bất ngờ xúc động, ánh lên trong tâm hồn chàng họa sĩ, phác họa được nét thần trong bức tranh mộng ảo của chàng.

Gối đầu lên cỏ ra đời năm 1906 như một cuốn tiểu thuyết thể nghiệm, bất thường và đẹp kỳ lạ. Nó đánh dấu một chuyển mình táo bạo của Natsume Soseki cũng như văn học Nhật vào đầu thế kỷ XX.

Trái tim em thuộc về đất (Mary Webb, Nhà Xuất bản Hồng Đức). Cũng như tên tác phẩm, những sự vật và con người hiện ra trong câu chuyện nhẹ nhàng như hơi thở. Không ồn ào khoa trương với những dục vọng tầm thường của con người, tác phẩm chủ yếu nói về tình yêu dữ dội sâu sắc của cô gái Hazel Woodus với đất mẹ, với vùng đất nơi cô sinh ra và lớn lên. Cho dẫu trẻ trung và trinh nguyên, Hazel Woodus dường như vẫn có cội rễ từ trái tim già nua và tối tăm của quả đất, nơi tràn ngập những niềm đau không đếm xuể. Trái tim hoang dại của nàng thuộc về những tán thông non đêm ngày rì rào nơi vùng đồi Callow..., không hề bị ảnh hưởng bởi lề thói xã hội, bởi những toan tính xấu xa của loài người hay bất cứ tín ngưỡng nào. Nơi đất mẹ thấm đẫm yêu thương, thứ duy nhất cô lắng nghe là trái tim yêu thiên nhiên cây cỏ và bản năng của chính mình.

Dầu vậy, nàng Hazel xinh đẹp và hoang dã không nằm ngoài con mắt của những kẻ si tình. Một chuyện tình tay ba đầy xáo trộn diễn ra âm ỉ, nơi những kẻ say đắm Hazel chẳng ai nhìn thấu con người của nàng. Và đó chính là nơi bi kịch bắt đầu...

                                                                                                                                                                 Tâm An

 

Có thể bạn quan tâm

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

null