Diêm dân nhọc nhằn giữ nghề ở Hải Lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiền khoảng 16,17 tuổi, người nhỏ thó, đen nhẻm vì nắng gió nhưng nụ cười rất rạng rỡ trên cánh đồng muối còn sót lại giữa làng nghề làm muối Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định).

Cách nhà thờ đổ nổi tiếng ở Nam Định không xa là làng nghề làm muối Hải Lý. Vốn là làng nghề truyền thống lâu đời nhưng những cánh đồng muối đang dần thu hẹp trước cơn bão chuyển đổi.

Đến thăm cánh đồng muối đúng vụ muối nhưng trên cánh đồng chỉ có ít người. Nhiều người làm muối ở đây kể, trước đây, khi giá muối cao, dân làng có thu nhập tương đối tốt, đủ trang trải cuộc sống. Hiện nay, giá muối giảm cùng với tác động của chính sách chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản nên chỉ còn một số hộ gia đình coi nghề muối là sinh kế.

Hiện trong làng chỉ còn những người phụ nữ, nam giới lớn tuổi hoặc những người sức khỏe kém không đủ khả năng đi biển hay tìm công việc khác còn tiếp tục nghề này.

 

 

Nỗi nhọc nhằng của diêm dân trên những cánh đồng muối nắng chói chang.
 

 

Cách nhà thờ đổ nổi tiếng ở Nam Định không xa là làng nghề làm muối Hải Lý.
 

 

Một trong những diêm dân trẻ tuổi trên cánh đồng muối Hải Lý.
 

 

Làm muối được xem là nghề truyền thống tồn tại lâu đời ở vùng đất này.
 

 

Diện tích đồng muối bị thu hẹp, chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản.
 

 

Nam Định là một trong những vựa muối nổi tiếng cả nước.
 

 
 
 

Dù vất vả nhưng thu nhập của người làm muối không cao.

Sơn Tùng/laodong

Có thể bạn quan tâm

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null