Diêm dân nhọc nhằn giữ nghề ở Hải Lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiền khoảng 16,17 tuổi, người nhỏ thó, đen nhẻm vì nắng gió nhưng nụ cười rất rạng rỡ trên cánh đồng muối còn sót lại giữa làng nghề làm muối Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định).

Cách nhà thờ đổ nổi tiếng ở Nam Định không xa là làng nghề làm muối Hải Lý. Vốn là làng nghề truyền thống lâu đời nhưng những cánh đồng muối đang dần thu hẹp trước cơn bão chuyển đổi.

Đến thăm cánh đồng muối đúng vụ muối nhưng trên cánh đồng chỉ có ít người. Nhiều người làm muối ở đây kể, trước đây, khi giá muối cao, dân làng có thu nhập tương đối tốt, đủ trang trải cuộc sống. Hiện nay, giá muối giảm cùng với tác động của chính sách chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản nên chỉ còn một số hộ gia đình coi nghề muối là sinh kế.

Hiện trong làng chỉ còn những người phụ nữ, nam giới lớn tuổi hoặc những người sức khỏe kém không đủ khả năng đi biển hay tìm công việc khác còn tiếp tục nghề này.

 

Nỗi nhọc nhằng của diêm dân trên những cánh đồng muối nắng chói chang.
 

Cách nhà thờ đổ nổi tiếng ở Nam Định không xa là làng nghề làm muối Hải Lý.
 

Một trong những diêm dân trẻ tuổi trên cánh đồng muối Hải Lý.
 

Làm muối được xem là nghề truyền thống tồn tại lâu đời ở vùng đất này.
 

Diện tích đồng muối bị thu hẹp, chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản.
 

Nam Định là một trong những vựa muối nổi tiếng cả nước.
 

Dù vất vả nhưng thu nhập của người làm muối không cao.

Sơn Tùng/laodong

Có thể bạn quan tâm

Một lần 'chạm' Angkor (bài 1)

Một lần 'chạm' Angkor (bài 1)

Chuyến đi 4 ngày đến đất nước chùa tháp Campuchia tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong chúng tôi những ấn tượng khó quên, nhất là trải nghiệm chạy bộ giữa kỳ quan thế giới – Công viên khảo cổ Angkor tại tỉnh Siem Reap.
Nhớ một “công việc quan trọng” thời kháng chiến

Nhớ một “công việc quan trọng” thời kháng chiến

(GLO)- Thượng tuần tháng 3 vừa qua, trong lần về thị xã An Khê gặp chị Văn Thị Ngọc-người đảng viên hoạt động trong lòng địch, nghe chị kể chuyện những lần chị bí mật rải truyền đơn, dán áp phích có nội dung chống chế độ Mỹ-ngụy trong thị trấn An Khê ngày trước, bao ký ức lại ùa về trong tôi.
Cánh chim bay ngang trời

Cánh chim bay ngang trời

Say mê tiếng sáo khi còn là cậu bé lên 7, NSND Trịnh Mạnh Hùng ví đời mình như cánh chim bay ngang trời từ miền núi xa xa vút qua đồng bằng trải dài rồi băng qua đại dương rộng lớn đến khắp nơi trên thế giới, chỉ mong để lại cho đời một thanh âm trong trẻo, mang dáng hình quê hương.

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Mỗi khi cùng NSND Tiến Thọ về quê Bồng Báo, ông lại ngân nga cái câu ấy có trong tích trò khuyết danh Quan Âm Thị Kính. Hình như trong lộ trình thành danh, Lê Tiến Thọ đã sớm làu thuộc câu hát về miền quê mình có vùng đất xưa mang tên cái tên rất cổ.
Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về các phòng khám, cơ sở "chui" ở TP.HCM quảng cáo lố, không đúng sự thật về việc nâng cấp "cậu nhỏ" bằng phương pháp, công nghệ hiện đại, điều trị được nhiều bệnh sinh lý nam.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...