Đề nghị truy tố 2 bị can lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 28/4, Công an tỉnh Bắc Giang đã hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố 2 bị can về tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo đó, Cơ quan Cảnh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị VKSND thành phố Bắc Giang truy tố đối với 2 bị can là Dương Thị Du (SN 1959, ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam) và Nguyễn Thị Hiền (SN 1973, ở phường Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang) về tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trước đó, ngày 22/1/2025, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Dương Thị Du để điều tra, xử lý theo quy định. Ngày 24/1/2025, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Hiền.

Kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định, bị can Dương Thị Du và Nguyễn Thị Hiền là những công dân thường xuyên khiếu kiện kéo dài. Mặc dù bị can Du và Hiền đã được các cấp chính quyền đối thoại, trả lời, giải quyết bảo đảm khách quan, đúng quy định pháp luật nhưng 2 bị can này không đồng ý, đưa ra những yêu sách, đòi hỏi vô lý, không có căn cứ, cơ sở giải quyết theo quy định pháp luật.

Cơ quan Công an khám xét tại nhà đối tượng Dương Thị Du. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang
Cơ quan Công an khám xét tại nhà đối tượng Dương Thị Du. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Bị can Du và Hiền thường xuyên kéo đến các cơ quan Nhà nước ở tỉnh Bắc Giang, Trung ương đeo bám khiếu kiện, mang theo băng rôn, biểu ngữ, ảnh Bác Hồ, có lời lẽ to tiếng, gây mất an ninh, trật tự; dùng điện thoại quay video đưa lên mạng xã hội. Đáng chú ý, 2 bị can này trước đó đã bị xử lý hành chính nhiều lần.

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, yêu cầu bị can Du và Hiền chấp hành quy định pháp luật trong quá trình đi khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, Du và Hiền vẫn tiếp tục tái diễn các hành vi vi phạm.

Nghiêm trọng hơn, bị can Du và Hiền còn lôi kéo kích động một số công dân khác tập trung đông người, kéo đến các cơ quan Nhà nước gây phức tạp về an ninh, trật tự và kích động, xúi giục số công dân chưa đồng thuận tại một số dự án có hành vi quá khích, cực đoan, cản trở thi công.

Các đối tượng đã sử dụng điện thoại quay video, phát trực tiếp, đăng tải, chia sẻ lên Facebook cá nhân với những nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, cản trở hoạt động bình thường của chính quyền địa phương và một số tổ chức, cá nhân.

Theo Nguyễn Thắng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Thêm chuyến đò phục vụ người dân xã đảo Nhơn Châu.

Xã đảo Nhơn Châu có thêm đò phục vụ người dân

(GLO)- Sau thời gian hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng kiểm, đò dân sinh Nhơn Châu 05 do ông Lê Văn Hiền (SN 1952, ở thôn Đông, xã Nhơn Châu) làm chủ đã cơ bản hoàn tất các điều kiện pháp lý và sẵn sàng đưa vào khai thác, góp phần giảm áp lực giao thông đường thủy cho xã đảo Nhơn Châu.

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

(GLO)- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã tạo môi trường sống, làm việc thuận lợi cho người nước ngoài. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và khẳng định hình ảnh địa phương an toàn, thân thiện trong tiến trình hội nhập.

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

(GLO)- Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hoàng (34 tuổi, ở xã Tuy Phước Tây) vẫn lặng lẽ, bền bỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Với chị, hành trình này dường như không có điểm dừng.

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Nghị quyết của Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương. Như vậy, số ngày nghỉ trong năm 2026 tăng lên, tổng số gần 30 ngày. 

Gia Lai: Trao hơn 1.600 suất quà “Tết Nhân ái” cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ

Gia Lai: Trao hơn 1.600 suất quà “Tết Nhân ái” cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 13-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”, trao tặng hơn 1.600 suất quà cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ khu vực phía Đông tỉnh.

null