Để không còn những đoạn trường hộ khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ 1.7 sẽ không còn cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho dân - theo quy định tại Luật Cư trú. Trong khi đó, hàng chục thủ tục dân sinh vẫn đang yêu cầu hộ khẩu.

“Khai sinh, kết hôn, khai tử... tuyển sinh, nhập học… cấp hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh... đăng ký quyền sử dụng đất, mua bán, cho thuê, chuyển nhượng… đăng ký, mua bán xe... thẻ bảo hiểm, trợ cấp xã hội hằng tháng...

Đây là những thủ tục đang bắt buộc phải có hộ khẩu được một tờ báo thống kê.

Và hãy để ý đến dấu ba chấm (…). Có nghĩa là hằng hà sa số đó vẫn chưa phải là hết.

Ngay những cái sát sườn, thuộc diện “không thể không”- như đăng ký điện, nước, nhà đất, y tế, giáo dục… Tất tật giờ vẫn đòi hỏi cái đầu tiên là hộ khẩu.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng từng chỉ ra có gần 30 thủ tục hành chính ở cấp bộ vẫn đang yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và các giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Vậy có gì đảm bảo là khi không cấp hộ khẩu mới từ mùng 1.7, dân sẽ không bị “hành hộ khẩu”, khi mà “quy định vẫn là quy định”, còn các điều kiện kỹ thuật bảo đảm việc kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành với cơ quan, bộ, ngành, địa phương thì “vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và phải cần một số năm nữa mới có thể hoàn thành” - như xác nhận của Uỷ ban pháp luật?

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng chia sẻ câu chuyện chính bà cũng từng mất sổ hộ khẩu, làm lại rất vất vả, khai tới khai lui 2 - 3 lần, để nói rằng “Cái gì thuận tiện cho nhân dân thì ta làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà”.

Việc Luật Cư trú mới bỏ việc cấp sổ hộ khẩu là việc đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân. Từ cách thức thủ công, truyền thống bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú... với những “đoạn trần ai”, sang quản lý số hóa qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhưng để thật sự chấm dứt những đoạn trường hộ khẩu, để người dân cảm thấy thực sự thuận tiện thì có lẽ ngay từ lúc này, ngay từ bây giờ, việc kết nối của các ngành, lĩnh vực vào cơ sở dữ liệu quốc gia cần phải có một quy định để tạo ra sự thống nhất, để thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia có thể thay thế hoàn toàn hộ khẩu, để ràng buộc trách nhiệm kết nối thông tin của các cơ quan nhà nước, để các thủ tục hành chính dân sinh liên quan đến hộ khẩu không tắc ngay sau thời điểm 1.7. Và để ít nhất khi phải làm một thủ tục nào đó liên quan đến hộ khẩu - người dân không phải nhận câu hỏi muôn thuở “hộ khẩu đâu”.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-khong-con-nhung-doan-truong-ho-khau-894918.ldo
 

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.